Nhận biết bánh cốm Nguyên Ninh chính hãng

Bánh cốm Nguyên Ninh là một đặc sản Hà Nội nổi tiếng ngay cả khi đến Hàng Than, nơi xuất xứ của thương hiệu này, bạn cũng không thể chắc chắn đấu chính là sản phẩm bánh cốm Nguyên Ninh thật sự.

Nguồn gốc tên Nguyên Ninh

Phố Hàng Than trước kia thuộc làng Yên Ninh, tổng Yên Thành, ngoại thành của Hà Nội xưa. Cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy đã làm ra chiếc bánh cốm đầu tiên vào năm 1865. Tên Nguyên Ninh được đặt cho thương hiệu bánh này với hàm ý đây là những chiếc bánh cốm nguyên gốc của làng Yên Ninh.

Bánh cốm Nguyên Ninh
Bánh cốm Nguyên Ninh là những chiếc bánh cốm nguyên gốc của làng Yên Ninh

Ngay khi mới ra đời, bánh cốm Nguyên Ninh được bán tại chợ Đồng Xuân. Và những chiếc bánh cốm đã rất nhanh chóng được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng của cốm và đậu xanh. Chiếc bánh này lại rất dễ ăn ngay cả với người già và trẻ nhỏ. Những chiếc bánh cốm lại như gói cả chất thu rất đặc trưng của Hà Nội vào trong hương – sắc – vị của mình.

Bí quyết làm bánh cốm gia truyền hơn 150 năm

Bánh cốm Nguyên Ninh ở dốc Hàng Than có lịch sử hơn 150 năm hình thành, phát triển. Điều gì đã làm nên tên tuổi của thương hiệu này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

Bí quyết làm bánh chỉ được truyền dạy riêng cho con cháu dòng họ Nguyễn Duy. Trải qua 6 đời làm bánh, đến nay bánh cốm thương hiệu Nguyên Ninh vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, không một cơ sở bánh cốm nào ở Hà Nội có thể có được.

Thoạt nhìn, những chiếc bánh cốm rất đơn giản. Chúng chỉ bao gồm một lớp vỏ bánh bằng cốm ở bên ngoài và một lớp nhân đậu xanh bên trong. Để có những thành phẩm có hương vị, chất lượng vượt trội, những nghệ nhân làm bánh đã phải sử dụng một quy trình chế biến tỉ mỉ, công phu.

Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, loại cốm, loại đậu xanh được sử dụng phải đảm bảo được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đặc biệt, cách xào cốm là vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố đặc biệt đã tạo ra sự khác biệt giữa bánh cốm chính hiệu Nguyên Ninh và các hàng bánh cốm khác. Kỹ thuật này ngay cả con cháu trong nhà cũng phải học hỏi nhiều năm mới có thể thực hiện được thành thạo, đúng chuẩn. Qua đó mới có thể mang lại những chiếc bánh cốm thơm ngon với hương vị đặc trưng.

Bánh cốm nguyên ninh hàng than
Bánh cốm Nguyên Ninh sạch chất lượng từ trước đến nay

Bánh cốm Nguyên Ninh hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một loại bột nào trong quá trình làm bánh. Toàn bộ nguyên liệu đều là cốm nguyên hạt được xào lên. Tuyệt đối không được xay cốm, tránh làm mất hương vị của bánh cốm. Làm thế nào để cốm không cần xay mà vẫn dẻo, mịn là bí quyết của riêng thương hiệu Nguyên Ninh, không thể tiết lộ được ra với bên ngoài.

Cách nhận biết bánh cốm Nguyên Ninh

Những người dân Hà Nội đa số đều biết bánh cốm Nguyên Ninh chính gốc chỉ được bán tại địa chỉ 11 Hàng Than. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, hàng chục hiệu bánh cốm mang tên Nguyên Ninh cũng được ra đời liên tiếp. Tất cả các cửa hàng giả mạo đều trưng biển hiệu bắt mắt với màu xanh cốm đặc trưng.

Riêng cửa hiệu Nguyên Ninh chính hãng lại không hề tỏ ra phô trương mà chỉ nép mình bên trong một gian hàng nhỏ. Cửa hàng cũng không bày bán bánh cốm tràn ra lề đường, không bày biện nhiều tráp nhỏ, tráp to.

Bánh cốm Nguyên Ninh chính gốc chỉ được bán tại địa chỉ 11 Hàng Than
Bánh cốm Nguyên Ninh chính gốc chỉ được bán tại địa chỉ 11 Hàng Than

Mẫu mã bánh cốm mang tên Nguyên Ninh tại tất cả các cửa hàng đều na ná như nhau. Đây cũng là nguyên nhân khiến du khách phương xa hay những người mới sống ở Hà Nội chưa lâu cảm thấy bối rối khi muốn phân biệt sản phẩm bánh cốm thương hiệu Nguyên Ninh thật sự.

Đa số những cửa hàng giả mạo, hàng nhái đều có chữ Hỷ (喜) in trên vỏ bao bì. Duy nhất cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh chính hiệu lại không có chữ Hỷ. Hán tự trên bao bì hộp bánh là 寧原, có nghĩa là Nguyên gốc là Yên Ninh.

Lý do khá đơn giản. Bánh cốm được sử dụng như một thứ quà sang trọng của tầng lớp thượng lưu Hà Nội xưa. Vì thế nó hay được sử dụng như một lễ vật ăn hỏi. Do đó, các cửa hàng khác đã in chữ Hỷ lên hộp bánh mà không hiểu ý nghĩa thật sự của dòng chữ trên hộp những chiếc bánh chính hiệu.

Bánh cốm Nguyên Ninh là món quà ăn vặt sang trọng, thượng hạng của người dân Hà Nội đã hơn 150 năm nay. Những du khách, những người từ nơi khác ghé qua Hà Nội để công tác, làm việc đều muốn có thể một lần được thưởng thức loại bánh thơm ngon, hấp dẫn này. rất nhiều người cũng muốn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết cách chọn mua bánh cốm chính hiệu Nguyên Ninh.

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh