Bát Chánh Đạo con đường chuyển hóa khổ đau thành an vui hạnh phúc

Biên tập bởi: Admin
Thứ 5, 19/11/2020, 06:50 GMT+7
589

Bát Chánh Đạo (bát thánh đạo) theo quan niệm trong Phật giáo thì nó chính là một con đường giác ngộ. Nó giúp chúng ta tìm tới sự bình yên trong cuộc sống, loại bỏ mọi ý niệm để hướng tới điều tốt đẹp. Để hiểu rõ Bát Chánh Đạo là gì cùng những nội dung của con đường này, mời bạn dõi theo bài viết chi tiết dưới đây.

Bát chánh đạo vận dụng vào cuộc sống
Bát chánh đạo vận dụng vào cuộc sống

Tìm hiểu Bát Chánh Đạo là gì?

Hiểu một cách cơ bản thì đây là chính là con đường giúp con người đạt được đích đến cuối cùng – sự giác ngộ. Con đường này bao gồm rất nhiều nội dung, mỗi nội dung đều chứa đựng ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

8 nội dung này được chia thành 3 yếu tố của thực hành Phật giáo. Cụ thể là về đạo đức, trí tuệ và tinh thần. Bát thánh đạo là một trong những bài giảng quan trọng của của Đức Phật. Ngài vạch ra cho những người theo học một con đường với ý nghĩa và nội dung sâu sắc, thiết thực.

Hiểu rõ Bát Chánh Đạo là con đường diệt khổ duy nhất
Hiểu rõ Bát Chánh Đạo là con đường diệt khổ duy nhất

Bát Thánh Đạo khuyến khích, tạo động lực và nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta tìm được phương pháp phù hợp thoát ra khỏi những đau khổ. Để giải thoát, sẽ có rất nhiều con đường. Tất cả những điều này đều nằm trong nội dung của Bát Chánh Đạo.

Nếu trong tâm thực hành pháp môn ngoại đạo thì sẽ không thể tìm thấy sự giải thoát trọn vẹn. Trong Phật giáo, Bát Chánh Đạo vừa là con đường, vừa có thể hiểu là phương châm để chúng ta thực hiện như một phần thiết yếu đang tìm kiếm trong cuộc sống. Quá trình này không phải sự tin tưởng mù quáng mà là cả quá trình học hỏi, tìm tòi và khám phá chính bản thân.

Các nội dung của Bát Chánh Đạo

Bát thánh đạo gồm 8 nội dung chính. Mỗi nội dung sẽ có ý nghĩa riêng. Để hiểu rõ hơn về những nội dung này thì bạn nên nắm rõ ý nghĩa của từng chi.

Chánh Kiến

Đây chính là nội dung đầu tiên của Bát Chánh Đạo. Chánh Kiến tức là cần hiểu cho đúng đắn, nhận thức rõ về mọi thứ. Điều cần nhấn mạnh ở đây là nhận thức thay vì tự ý tin vào hay mong muốn có được nó. Hiểu một cách đơn giản thì nó giống như việc chuẩn bị, kiểm tra và xác định trước thông tin trước khi bắt đầu một hành trình. Muốn hiểu biết đúng đắn thì chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm của bản thân mà thôi.

Hiểu biết cần gắn liền với những trải nghiệm mới mang lại trải nghiệm. Như vậy, hiểu một cách đúng đắn thì chánh kiến là việc hiểu, nhận thức được sự thật nhờ vào trải nghiệm của riêng mình.

<span class=Chánh Kiến là nội dung đầu tiên của Bát Chánh Đạo" width="800" height="600" />
Chánh Kiến là nội dung đầu tiên của Bát Chánh Đạo

Chánh Tư Duy

Trong Bát Thánh Đạo, Chánh Tư Duy được hiểu là những suy nghĩ, ý định đúng đắn. Sau nhận thức thì những suy nghĩ đúng đắn sẽ là bước tiếp theo. Nó chính là việc chúng ta cam kết đi theo con đường giác ngộ. Việc hiểu đúng, nghĩ đúng sẽ giúp bản thân ta hiểu được các vấn đề cũng như ý nghĩa của cuộc sống thực tại.

Ý định này cần phải nảy sinh từ trong tâm khảm và trái tim. Trong đó có sự từ bi, bình đẳng với mọi sự vật, sự việc và với con người. Quan trọng trước tiên chính là việc công bằng, từ bi với chính mình. Những ý định đúng sẽ là ngọn lửa tiếp sức cho cuộc hành trình.

Xác định được khó khăn gian nan cùng những yếu tố khác sẽ giúp bạn có được hành trình trọn vẹn. Điều này cũng giống như Chánh Kiến vậy. Bạn chỉ có đi tới đích cuối cùng nếu trong tâm niệm thực sự muốn và có niềm đam mê. Và đây chính là một ý định đúng đắn. Hay nói cách khác là Chánh Tư Duy. Khi suy nghĩ đúng, hiểu đúng thì chúng ta tất sẽ loại được vô minh, dục vọng cũng những thứ gây ra đau khổ.

Chánh Ngữ

Chánh Ngữ trong Bát Chánh Đạo được hiểu là những lời nói đúng đắn. Nói đúng tức là tôn trọng sự thật và hiểu được những lời nói không suy nghĩ, tin đồn sẽ có tác động tiêu cực như thế nào. Giao tiếp trong tư duy là điều quan trọng, nó điều khiển những lời nói thực tại, giúp tăng tình đoàn kết và làm dịu sự bất đồng. Khi giải quyết tất cả mọi việc, cần sử dụng những lời nói từ bi.

<span class=Chánh Ngữ trong Bát Thánh Đạo được hiểu là những lời nói đúng đắn" width="800" height="533" />
Chánh Ngữ trong Bát Thánh Đạo được hiểu là những lời nói đúng đắn

Chánh Nghiệp

Những hành động đúng sẽ giúp chúng ta nhìn nhận hành động, lối sống của chính mình và người khác. Chánh Nghiệp được hiểu là không phạm vào ngũ giới mà Đức Phật đã đưa ra. Người theo Chánh Nghiệp luôn tránh những hành vi sai trái. Tiếp cận mọi sự vật, sự việc theo một các tích cực. Từ đó có những hành động đúng đắn, không làm tổn hại tới người khác.

Chánh Mạng

Nội dung thứ 5 trong Bát Chánh Đạo chính là Chánh Mạng. Cụ thể chính là sống và làm việc lương thiện, đúng nghĩa một cuộc đời ngay thẳng. Không tham lam, sân si, ganh ghét và khiến người khác phải chịu bất hạnh, đau khổ. Hãy sống cuộc đời ý nghĩa, đúng với năng lực của mình.

Bên cạnh đó, khi theo Chánh Mạng đồng nghĩa với việc chúng ta không mê tín, hiểu được thân tứ đại vô thường. Dùng trí tuệ làm mạng, luôn an vui với chánh pháp. Có một số việc chúng ta không nên làm vì nó gây tổn hại tới chúng sinh. Dù làm ăn buôn bán hay kinh doanh thì cũng nên chọn nghề “lành”. Không làm những nghề gián tiếp gây hại cho cuộc sống con người, chúng sanh.

Chánh Tinh Tấn

Nội dung này của Bát Thánh Đạo được hiểu là sự cần cù, chịu khó và siêng năng để đạt được mục tiêu. Dù phía trước có nhiều trở ngại và khó khăn vẫn không lùi bước. Khi theo Chánh Tinh Tấn, chúng ta sẽ tự nhìn nhận và đánh giá mình, phát triển hạnh lành là loại trừ cái ác.

Người theo Chánh Tinh Tấn sẽ lấy chánh trí làm sức mạnh, lấy Niết Bàn làm định hướng, quyết tâm để đạt được kết quả, tự độ trước và sau là hóa độ chúng sanh.

Chánh Niệm

Chính là sự thay đổi trong suy nghĩ. Chúng ta sẽ tập trung vào một khoảnh khắc nào đó để cảm nhận được sự thay đổi, hoạt động của mọi sự sống. Tất cả mọi thứ diễn ra mà chúng ta cảm nhận được chính là khoảnh khắc của cuộc sống. Nội dung này yêu cầu bản thân chúng ta cần biết được, nhận thức được hành động của chính bản thân mình vào thời điểm đó. Hành động cần sự dứt khoát, không dây dưa, không xáo trộn. Chánh Niệm là một nội dung có quan hệ mật thiết, chặt chẽ với Thiền định.

<span class=Chánh Niệm yêu cầu chúng ta nhận thức được hành động" width="800" height="400" />
Chánh Niệm yêu cầu chúng ta nhận thức được hành động

Chánh Niệm yêu cầu chúng ta nhận thức được hành động cũng như thời khắc. Không phải tương lai hay đâu xa mà trong chính hiện tại. Thông qua đây, chúng ta sẽ nhận thức và kiểm soát được thói quen của mình. Khi nhận thức đúng đắn, chúng ta có thể thấy được sự lo lắng về tương lai cản trở những hành động hiệu quả ở thời khắc hiện tại lớn như thế nào.

Sẽ có đôi lúc, chúng ta bị cuốn vào những việc mình đang làm. Đây chính là sự tập trung, chú tâm. Và Đức Phật đã hướng cho chúng ta cách vận dụng những nhận thức đó vào trong cuộc sống.

Chánh Định

Khi tâm định tĩnh, đạt sự tập trung cao độ thì chúng ta có thể thực hiện và hoàn thành bất cứ điều gì. Hãy thử đặt sự chú ý, toàn bộ tâm lực vào một sự vật, hiện tượng nào đó. Sau tất cả những nội dung trên của Bát Chánh Đạo thì Chánh Định chính là quá trình tiếp theo của thiền định.

Một khi tâm đã định tĩnh, nó có thể tập trung để đạt được bất cứ điều gì ta muốn. Chú tâm vào một đối tượng, chẳng hạn như hoa, hay một ngọn nến sáng, hoặc một khái niệm như lòng từ bi. Đây là phần tiếp theo của quá trình thiền định.

Chánh Niệm cùng Chánh Định mang rất nhiều ý nghĩa. Những nội dung này dạy cho ta thấy được nhiều thứ nhờ vào tâm trí. Hiện tại cần sống thật để cảm nhận hạnh phúc, loại bỏ và quên đi nỗi đau của quá khứ. Tâm trí tương lai sẽ giúp chúng ta thoát khỏi đau khổ.

Lời dạy trước khi Phật nhập niết bàn
"Này! Các người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các người hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Ðừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các người!

Có thể thấy rằng, trong các nội dung của Bát Chánh Đạo thì Chánh Định chính là sự hiện hữu có được từ tất cả những nội dung trên. Hay nói cách khác thì cả 8 nội dung đều bao bọc, hiện hữu trong nhau.

Trên đây là những nội dung chính của Bát Chánh Đạo. Với con đường này cũng những lời giáo huấn của Đức Phật sẽ giúp chúng ta đạt được giác ngộ. Hy vọng thông tin trên đây hữu ích với bạn đọc.

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
close
Giỏ hàng
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -