Bộ pha trà đạo gồm những gì? giới thiệu 5 bộ trà cụ phổ biến trên bàn trà

Thứ 6, 11/12/2020, 01:07 GMT+7
1410

Từ lâu, văn hóa trà đạo đã trở thành truyền thống và là một nét văn hóa đẹp của nhiều quốc gia trên thế giới. Thưởng trà trong trà đạo khác hoàn toàn với uống trà thông thường. Chính vì vậy mà từ việc pha trà, sử dụng trà, uống trà cho tới lựa chọn các dụng cụ ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà,... cũng khác. Sau đây chúng ta cùng đi sâu vào chi tiết.

Tổng quan về bộ dụng cụ uống trà đầy đủ

Một bộ dụng cụ uống trà đầy đủ sẽ giúp ta thưởng thức trà được trọn vẹn nhất. Với những ai đã từng thưởng trà hay có tìm hiểu qua nghệ thuật pha trà thì không còn xa lạ gì với những vật dụng này nữa. Mỗi công dụng và tính chất, đặc điểm riêng của ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà,... đều góp phần tạo ra một chén trà hoàn hảo nhất. 

mẫu ấm chén tử sa bát tràng đẹp

mẫu ấm chén tử sa bát tràng đẹp

Ấm trà

Ấm pha trà thường có rất nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau và được làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao. Trong trà đạo, ấm pha trà có công dụng giữ nhiệt tốt, giúp lưu giữ cũng như làm tăng hương vị cho trà. Một số ấm pha trà được yêu thích hiện nay như:

  • Ấm tử sa: Có đặc điểm đặc biệt là hấp thụ hương vị trà được pha bên trong nó. Chính vì vậy ấm càng lâu năm, hương vị trà càng nhiều và pha ra trà càng ngon. Ấm Tử Sa dùng lâu thì không cần bỏ trà mà chỉ cần đổ nước sôi vào là có trà để thưởng thức luôn. Do tính chất có một không 2 này nên một ấm tử sa chỉ sử dụng cho một loại trà mà thôi.
  • Âm gốm: Đây là loại ấm khá phổ biến từ xưa đến nay. Chúng có thiết kế đa dạng và màu sắc hài hòa. Ấm gốm bát tràng có khả năng tỏa nhiệt đều nên giúp trà tiết ra được toàn bộ hương vị cũng như chất dinh dưỡng hoàn hảo nhất. 
  • Ấm sứ: Loại ấm này thường có giá thành phải chăng, thiết kế đa dạng và nhiều mẫu mã đẹp. Tuy nhiên loại ấm này có đặc tính giữ nhiệt kém, tỏa nhiệt không đều. Do đó thường được sử dụng trong các sự kiện quan trọng hơn là thưởng trà.

ấm trà đạo

Chén trà

Bộ chén trà được chia thành 4 loại cho từng mùa: xuân ẩm, hạ ẩm, thu ẩm, đông ẩm. Vào xuân và thu thì chén có hình dạng cỡ vừa, không quá dày cũng không quá mỏng. Còn vào mùa hạ chén thiết kế thành nhỏ lại để trà nhanh nguội.

chén uống trà đạo

Kiểu Đông thì ngược lại, chén dày và lòng chén sâu dễ giữ nhiệt cho trà lâu nguội hơn. Chén trà có 2 loại là chén tống và chén quân. Chén tống được dùng để chuyển trà được rót từ ấm trà ra vào chén quân để uống.

Cho nên chén tống có nhiều công dụng như: Lọc cặn trà, giúp nước trà được trộn đều, giảm bớt nhiệt độ của trà để không quá nóng khi uống. Như vậy khi thưởng thức trà từ chén quân trà sẽ có hương vị và màu sắc hoàn hảo hơn.

Khay trà

Khay trà là vật dụng không liên quan trực tiếp đến trà và chỉ dùng để đựng những vật dụng khác. Nhưng khay trà là dụng cụ không thể thiếu trong thú chơi trà. Có rất nhiều loại khay ấm trà khác nhau được làm từ gỗ, sứ, tre, nhựa,... Khay trà càng đơn giản sẽ càng dễ vệ sinh và không lấn át đi vẻ đẹp của những dụng cụ chính trên khay trà.

khay trà bằng gỗ thích hợp dùng để uống trà đạo

khay trà bằng gỗ thích hợp dùng để uống trà đạo

Tuy nhiên thú chơi trà hiện đại ngày nay thì có nhiều người không dùng đến khay nữa. Thay vào đó họ bày trực tiếp trên bàn, tấm khăn trải mỏng hay đĩa đựng từng chén là đủ. chúng tôi đang cung cấp sản phẩm khay trà gỗ tự nhiên cao cấp rất đẹp khách hàng có thể tham khảo thêm đa dạng: khay gỗ trắc, gỗ hương, cẩm lai, gỗ mun..

Lọc trà

Công dụng của lọc trà là lọc cặn trà để nước trà được trong và đẹp mắt hơn. Ở hầu hết các nước khác như Đài Loan, Trung Quốc khi thưởng trà hiện đại đều có dụng cụ này. Tuy nhiên ở nước ta, theo phong cách thưởng trà truyền thống thì không dùng lọc mà rót trực tiếp nước trà từ ấm vào chén tống sau đó thưởng trà bằng chén quân. Chén trà khi thưởng thức thì không bao giờ uống cạn chén. Bởi theo lưu truyền từ xa xưa trong giao tiếp đối đãi với nhau không được “cạn tàu ráo máng” mà lưu lại tình nghĩa với nhau. Đây cũng là một nét đẹp trong truyền thống thưởng trà ở nước ta.

Dụng cụ gắp trà

Bộ dụng cụ này thường được làm từ tre, gỗ,... Có một cây để xúc trà, một que gắp chén, một que nhỏ để đưa trà khô vào ấm và một thông vòi. Sử dụng dụng cụ gắp trà sẽ giúp ta lấy được một lượng trà chính xác ra khỏi hũ đựng. Thêm vào đó, hương vị trà sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự hạn chế tiếp xúc của tay.

bộ dụng cụ gắp trà

bộ dụng cụ gắp trà

Hũ trà

Hũ trà có nhiều loại được làm từ nhiều chất liệu như đất nung, nhôm, thủy tinh,… Tùy theo sở thích mỗi người mà lựa chọn sao cho phù hợp. Hũ đựng trà sẽ giúp ta bảo quản và giữ được hương vị gốc của trà. Chính vì vậy hũ trà phải đảm bảo kín hơi, hạn chế tối thiểu ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Các dụng cụ đồ chơi bàn trà

Còn một số dụng cụ uống trà khác như tráo. Trông giống một chiếc bát lớn được dùng để đựng nước sôi nhằm vệ sinh tiệt trùng các dụng cụ trước khi pha trà, đựng nước tráng trà và bã trà sau khi dùng xong. Ngoài ta có thể kể đến ấm nấu nước để pha trà bằng sứ, kim loại hoặc ấm điện. Còn có ống đựng các vật dụng nhỏ, khăn lau giữ cho bàn được sạch sẽ,…

Chú tiểu trang trí bàn trà: không nghe, không thấy, không nói

Lưu ý khi chọn ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà

Ngoài hiểu được đặc điểm, công dụng của toàn bộ vật dụng ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà khi dùng để pha trà chúng ta còn phải biết cách lựa chọn chúng làm sao cho phù hợp và đảm bảo chất lượng nhất.

Chất liệu

Ta nên chọn bộ dụng cụ ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà được làm từ những chất liệu tự nhiên. Điều này không những giúp việc thưởng trà được ngon hơn mà còn đảm bảo được yếu tố an toàn sức khỏe. Chất liệu hay được sử dụng đảm bảo an toàn là đất, gốm, sứ và thủy tinh.

Tùy vào sở thích chơi trà của mỗi người ta có thể chọn lựa các dụng cụ làm từ chất liệu khác nhau. Tuy nhiên một bộ dụng cụ nên có sự hài hòa về tổng thể. Tránh sử dụng quá nhiều chất liệu khác nhau cho cùng một bộ thưởng trà. Không những gây mất thẩm mỹ mà còn không thưởng thức được trọn vẹn hương vị của trà.

Kích thước

Ta nên chọn kích thước phù hợp với nhu cầu dùng. Dung lượng bình phù hợp với số người sao cho lượng trà pha ra là vừa đủ. Tránh tình trạng thiếu hoặc thừa trà sẽ không được ngon khi để nguội.

Bộ dụng cụ ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà cũng phải có kích thước tương ứng với nhau. Điều này giúp tạo nên một bộ trà cân đối hoàn chỉnh. Ấm quá to, chén quá nhỏ thì trà để lâu sẽ bị nguội thưởng thức sẽ không còn ngon nữa và ngược lại. Kích thước phù hợp làm bộ dụng cụ nhìn tổng thể không những đẹp hơn mà còn phát huy được công dụng tối ưu của chúng.

Màu sắc

Từ thời xa xưa, đặc biệt các nước nổi tiếng về thưởng trà như Trung Quốc, ta thường thấy màu sắc bộ thưởng trà thường là sứ trắng để làm nổi bật màu sắc của nước trà. Nhưng hiện nay, màu sắc được yêu thích thường có màu thông dụng như màu đất, nâu đậm, nâu đỏ, vàng… Lưu ý khi chọn ấm màu nào thì cũng phải chọn chén và đĩa màu đó. Những màu tối cũng giúp nước trà được giữ nhiệt lâu hơn.

Hoa văn

Hoa văn trang trí trên ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà là không bắt buộc. Tuy nhiên khi đã chọn bộ dụng cụ có hoa văn nên chọn hoa văn đồng nhất và đơn giản. Hoa văn quá phức tạp sẽ khiến người nhìn bị rối mắt và mất đi tính chất bình dị trong trà đạo.

Mỗi vật dụng ấm chén khay trà dụng cụ gắp trà đều có vai trò quan trọng riêng. Chính vì vậy ta cần lưu ý lựa chọn làm sao phù hợp nhất! Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích trong khi tìm hiểu về trà đạo.

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
Hotline: 0918224431