Cách pha trà phổ nhĩ cùng những lưu ý quan trọng

Thuộc dòng trà đắt đỏ hàng đầu trên thế giới, trà Phổ Nhĩ đặc biệt được ưa chuộng bởi hương vị thượng hạng. Dù là trà Phổ Nhĩ sống hay chín thì cách nhận biết trà ngon cũng như cách pha trà phổ nhĩ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng.

Cách pha trà phổ nhĩ và nhận biết trà ngon
Cách pha trà phổ nhĩ và nhận biết trà ngon

Cách pha trà phổ nhĩ chín

Trà ngon mà không biết cách pha thì quả là đáng tiếc. Cách pha trà Phổ Nhĩ chuẩn không khó, tuy nhiên nó yêu cầu người pha cần nắm được những bước chuẩn cũng như một số kỹ thuật. Khác với loại trà khác, Phổ Nhĩ thường đóng thành bánh nên trước khi pha bạn cần dùng dao gỗ để tách trà ra.

1. Tách nhỏ bánh trà

Cách pha trà phổ nhĩ và nhận biết trà ngon
Dụng cụ tách trà phổ nhĩ chuyên dụng
 • Trà phổ nhĩ ép khá cứng nên bạn cần dùng dao pha trà hoặc kim để bóc lá trà từ trong bánh ra ngoài.

2. Tráng ấm, chén

Dùng nước sôi 100 độ để tráng ấm, chén. Bước này sẽ làm tiệt trùng và làm nóng ấm chén trà trước khi cho trà vào hãm. Việc này cũng giúp lá trà dậy hương hơn ở bước hãm trà.

3. Tráng trà

Đây là gọi là bước “đánh thức” lá trà. Cho trà phổ nhĩ vào ấm đã tráng sau đó rót nước sôi xăm xắp mặt trà, sau đấy rót ra ngay. Khi rót nước sôi để tráng trà, cần rót đều mặt trà để những búp trà nở ra và đều ngậm đủ nước.

Như vậy đến bước hãm trà sẽ cho ra được hết chất trà, rửa trà lần 1 mà chưa dậy mùi thì tiếp tục rửa trà lần 2. Thời gian tráng trà cần nhanh, không ngâm quá lâu kẻo ảnh hưởng tới hương vị trà.

4. Hãm trà đầu tiên

Sau khi tráng trà, cho nước sôi 100 độ C vào ấm. Nước 1 hãm từ 5 đến 10 giây. Khi hết thời gian thì rót hết nước trà ra tống trà, chia đều vào các chén trà và bắt đầu thưởng thức.

5. Những lần hãm trà tiếp theo

Với những lần hãm tiếp theo, bạn chỉ cần rót thêm nước sôi vào và rót ra ngay. Càng về những nước sau thì tăng thời gian hãm trà lên, vị trà sẽ giảm dần nhưng vị ngọt sẽ tăng lên.

Màu nước trà phổ nhĩ chín sau khi pha
Màu nước trà phổ nhĩ chín sau khi pha

Cách pha trà phổ nhĩ sống

Cảm nhận của em khi đã uống, trà mới hương ngọt thơm mùi nắng ngọt ngay nước đầu tiên chút đắng nhẹ, vị của trà không chát với cách pha đơn giản bên dưới:

 • Bước 1: Làm sạch và nóng ấm chén
 • Bước 2 Cho khoảng với 5gr – 6gr trà vào ấm 180ml
 • Bước 3: Nước sôi tráng trà ngập nắp ấm 5 giây rót ra
 • Bước 4: Nước đầu tiên thưởng trà nước sôi ngâm trà 10s rót ra tống rồi uống ạ
Bánh trà phổ nhĩ sống
Bánh trà phổ nhĩ sống
trà phổ nhĩ sống
Nước trà phổ nhĩ sống sau khi pha

Lưu ý khi pha trà phổ nhĩ

 • Không hãm trà quá lâu: Trà phổ nhĩ có thể pha 8 – 10 lần nước vẫn còn nghe hương thơm của trà vì vậy hãm trà quá lâu là sai cách, dẫn đến trà sẽ đắng, chát, không thể nếm hết hương vị thơm ngon. Ngâm trà lâu làm mất hết chất dinh dưỡng và có hại cho cơ thể.
 • Nên tráng trà trước khi pha: Trà phải đuợc tráng qua trước khi uống vì trong quá trình sản xuất và lên men có rất nhiều bụi bẩn bám bên ngoài, sẽ ảnh hướng đến hương vị của trà.
 • Nhiệt độ nước pha trà: Nhiệt độ nước pha trà cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, nhiều người yêu trà thường không chú ý đến nhiệt độ nước và không kiểm soát nhiệt độ nước khi pha trà phổ nhĩ. Khi nhiệt độ nước quá cao, trà pha sẽ có vị đắng, khi nhiệt độ nước quá thấp, trà pha sẽ có mùi thơm thấp hoặc không có mùi thơm.
  • Bánh chín: Nhiệt độ nước nên tương đối cao, tốt nhất là 100 độ C. Yêu cầu để uống trà cũ để lâu như trà phổ nhĩ chín, điểm khác biệt duy nhất là Mỗi lần rót trà, giữ lại nước trong ấm một ít hương thơm lan tỏa hết. Đây chính là nước trà chứa đựng tinh hoa của loại trà đắt đỏ nổi tiếng này. Vì hương trà mỗi lần pha sau đã ít nhạt.
  • Bánh sống: Nhiệt độ nước khoảng 80–95 độ, nếu nhiệt độ nước quá cao sẽ dễ làm cháy lá trà, sinh ra vị đắng, làm giảm hương thơm của trà.

Tiêu chí đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon

Trước khi tìm hiểu trà Phổ Nhĩ thì bạn hãy tham khảo qua về cách đánh giá cũng dấu hiệu để nhận biết trà ngon. Bởi muốn có tách trà ngon thì trước tiên cần phải chọn được trà chuẩn, chất lượng. Dù có pha chuẩn đến mấy mà gặp loại trà kém chất lượng thì hương vị cũng không thể đảm bảo.

Cách pha trà Phổ Nhĩ
Cách pha trà Phổ Nhĩ chuẩn và dấu hiệu nhận biết trà ngon

Đánh giá mùi hương của trà Phổ Nhĩ

So với những loại trà khác thì mùi hương chính là tiêu chí đánh giá trà quan trọng nhất. Tuy nhiên, với loại trà đắt đỏ này thì lại khác. Trà Phổ Nhĩ trồng vùng Mãnh Tống, Nan Nựu và một số vùng khác thường rất thơm. Kể cả là sau khi uống xong hương vẫn quyện trong miệng, thở ra vẫn thấy mùi trà. Còn Phổ Nhĩ trồng vùng Dị Võ thì lại khác, hương của nó rất nhẹ nhàng.

Muốn đánh giá hương của loại trà này thì bạn hãy cho trà vào chén khải, thêm nước sôi và lắc nhẹ. Khi mở chén, hương thơm sẽ lan tỏa. Hoặc thực hiện cách pha trà Phổ Nhĩ như thông thường, sau đó rót ra chén và đưa lên ngửi.

Vị đắng của trà

Dựa vào vị đắng có thể biết được độ tuổi của cây trà. Nếu ban đầu trà đắng, sau chuyển chát thì đây là loại trà Phổ Nhĩ hái lá từ cây trà non. Nếu từ đắng nhẹ, chuyển sang ngọt và chát nhẹ thì được thu hái từ cây đại, cổ thụ. Từ đắng sang ngọt chát với loại Phổ Nhĩ được hái từ cây cổ thụ thường lâu hơn so với cây non.Vị đắng của trà Phổ Nhĩ trồng ở mỗi vùng là khác nhau. Có vùng đắng nhiều, vùng đắng nhẹ nhàng.

Trà Phổ Nhĩ có vị ngọt riêng
Trà Phổ Nhĩ có vị ngọt riêng

Vị chát của trà

Thường thì trà Phổ Nhĩ chuẩn phải có vị chát đầu lưỡi. Nó không phải kiểu chát đậm mà cảm giác chát hơi tê, giống như việc chúng ta thưởng thức rượu vang. Đa phần trà Phổ Nhĩ từ cây non có độ chát nhiều hơn là cây cổ thụ.

Hậu vị

Trà Phổ Nhĩ thường có vị ngọt hậu kéo dài, không khô cổ. Với loại trà từ cây non thì vị ngọt không có nhiều khác biệt nhưng phải nhanh và không dịu cổ như trà Phổ Nhĩ từ cây lâu năm.

Màu nước trà

Thường là màu nâu đỏ hoặc cánh gián. Phổ Nhĩ sống chuẩn ban đầu có màu vàng sáng. Sau khoảng 5 năm chuyển vàng cam nhạt. Phải tới gần 1 thập kỷ mới có màu cam đỏ, nâu đỏ.

Hướng dẫn bảo quản trà Phổ Nhĩ

 • Thoáng khí: Bảo quản trà ở nơi có nhiều không khí lưu thông. Điều này rất tốt cho quá trình lên men của trà. Nếu nhà có giếng trời thì đặt kệ để trà ở vị trí hướng gió. Lưu ý, không đặt các bánh trà chồng lên nhau, nên đặt cách mỗi bánh vài cm, ưu tiên dùng kệ gỗ để trà tiếp xúc được với lượng khí lớn.
 • Độ ẩm: Nên bảo quản với độ ẩm từ 70 – 79%. Nếu để trà trong kệ có lắp kính thì chuẩn nhất, tránh độ ẩm lên cao, ảnh hưởng tới trà. Nếu có thể thì trang bị thêm túi hút ẩm.
 • Nhiệt độ: Cần không gian khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ ổn định. Nên để giữa nhà.
 • Mùi: Tránh nơi có mùi lạ, không để chung trà Phổ nhĩ sống và chín. Không để phòng bếp, phòng ngủ, đặc biệt là gần khu vực nhà vệ sinh.
Cần bảo quản trà phổ nhĩ đúng cách
Cần bảo quản trà phổ nhĩ đúng cách

Với hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ trên, hy vọng bạn sẽ tự tay pha được một ấm trà Phổ Nhĩ ngon đúng chuẩn tìm hiểu thêm dòng trà phổ nhĩ vân nam cao cấp. Đừng quên bảo quản trà đúng cách để tránh ảnh hưởng tới hương vị của trà nhé.

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh