Cách pha trà sen Tây Hồ cho người mới bắt đầu

Trà sen Tây Hồ được xếp vào top những loại trà Việt ngon nhất. Để thưởng thức được tinh túy, trọn vẹn cái ngon của trà sen thì cách pha là rất quan trọng. Một chén trà ngon cần đảm bảo được 3 yếu tố căn bản là ấm, nước, trà. Bài viết này, chúng tôi chia sẽ giúp bạn nắm được cách pha trà sen tây hồ thơm, chuẩn.

Đôi nét về trà sen Tây Hồ

Trà sen chính là thứ trà ướp hàng đầu với hương thanh nhã của người Việt. Để có được trà sen ngon, nghệ nhân dùng Chè Tân Cương thượng hạng kết hợp cùng hoa sen Tây Hồ.

cách pha trà sen Tây Hồ
Trà sen Tây Hồ mang hương vị riêng

Hiện nay, có 2 loại trà sen được yêu thích và nổi tiếng nhất, đó chính là trà ướp sen sấy thăng hoa và trà ướp sen xổi. Với mỗi loại đều có cách ướp cũng như cách pha khác nhau.

Cách pha trà sen Tây Hồ đúng vị

Để có một tách trà ngon thì bạn cần biết cách pha chuẩn. Đối với người sành trà, cách pha trà sen Tây Hồ không khó. Thế nhưng, cần phải có sự chuẩn chỉnh, tỉ mỉ trong từng bước, đặt cả cái tâm vào mới pha được tách trà sen ngon nhất.

Cách pha trà ướp sen sấy thăng hoa

Trà sen Tây Hồ khô là loại trà phổ biến công đoạn ướp tỉ mỉ với nhiều lần khác nhau để cánh trà ngậm trọn hương sen. Cách pha chuẩn các nghệ nhân thực hiện đối với trà ướp sen sấy thăng hoa như sau:

Bước 1: Tráng ấm và rửa trà

Sau khi trà sen được cho vào ấm, rót nước nóng khoảng 85 – 90 độ ngập mặt trà lắc nhẹ và rót ra ngay. Đây là bước làm sạch cũng như “đánh thức” trà.

Bước 2: Pha trà

Dùng nước sôi 85 – 90 độ, rót từ từ vào ấm trà. Quá trình rót cần nhẹ nhàng di chuyển nước lên, xuống nhịp nhàng để cánh trà sen đảo đều trong ấm. Rót nước xong, bạn đậy nắp ấm lại. hãm trà trong khoảng từ 45 – 60 giây. Với trà sen vừa lấy ra tủ trà nên ủ ấm trà bằng các thuyền trà để trà đạt được hương vị thơm ngon nhất.

trà ướp sen sấy thăng hoa
Pha trà sen sấy thăng hoa cần qua từng bước cụ thể

Bước 3: Rót và thưởng trà

Cuối cùng rót trà ra tống lớn và các chén nhỏ để thưởng thức. Trà sen có thể pha từ 4 – 5 lần, càng những lần sau thời gian hãm trà càng ngắn lại.

Mẹo nhỏ: bạn rót trà từ từ vào các tách. Bước này áp dụng đúng quy tắc “hai ba phần ba”. Hay nói dễ hiểu hơn là rót đều tay xoay vòng các tách trà 3 lần. Tới khi nào đủ 2/3 tách là được.

trà ướp sen sấy thăng hoa trực tiếp từ nghệ nhân
trà ướp sen sấy thăng hoa trực tiếp từ nghệ nhân

Việc rót liên tục cho các tách trà cùng lúc nhưng không rót đầy mà qua tách khác chính là bí quyết trong cách pha trà sen Tây Hồ. Với cách rót này, nước trà trong tách sẽ có vị đậm đều. Hơn nữa, rót tỉ mỉ, nhẹ nhàng như vậy cũng thể hiện sự mến khách.

Cách pha trà ướp sen xổi

Trà sen xổi ướp bằng cách cho trà trực tiếp vào trong bông sen rồi cột bông lại để qua đêm. Để có được trà sen xổi ngon, người nghệ nhân cần có kinh nghiệm trong việc ước lượng nhiệt độ, độ ẩm cũng như độ tươi của hoa sen. Do đó, cách pha trà sen Tây Hồ chuẩn sẽ được thực hiện như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ pha. Tráng ấm, tách trà bằng nước nóng.

Bước 2: Bóc lá sen bọc ngoài, lấy trà ủ bên trong ra để chuẩn bị pha.

Bước 3: Cho trà sen xổi vào ấm, dùng nước sôi 95 độ đổ vào trong ấm trà. Nên đổ dòng lớn để cánh trà trộn đều. Khi nước tới miệng thì nhẹ tay để bọt trào ra miệng ấm. 

Bước 4: Ủ trong 10 giây, sau đó rót trà ra ấm chuyên. Tiếp tục rót từ ấm chuyên ra chén nhỏ để thưởng trà. Khi đã rót hết nước trà trong ấm, bạn nên mở nắp ấm và dùng thanh tre đảo trà bên trong để tránh trà bị om nhiệt.

trà ướp sen sổi thơm dịu nhẹ của hoa sen kết hợp với vị đượm, ngọt hậu
Trà ướp sen sổi thơm dịu nhẹ của hoa sen kết hợp với vị đượm, ngọt hậu

Lưu ý gì khi pha trà sen Tây Hồ?

Cách pha trà sen Tây Hồ không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi chúng ta phải làm đúng các bước và có sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Ngoài việc pha đúng cách, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để có tách trà sen ngon, chuẩn hương nhất.

Chọn nước pha trà

Cần dùng loại nước sạch, nếu có nước suối đầu nguồn hay giếng khơi càng tốt. Nếu không cần dùng nước không màu, không mùi và hoàn toàn sạch để giữ nguyên được hương vị trà. Ngày nay, việc kiếm nước suối đầu nguồn rất khó nên bạn có thể thay bằng nước khoáng.

Ấm trà phù hợp

Nếu có thể nên mua một bộ ấm tử sa chuyên để pha trà. Tuy nhiên, cũng có người nói ấm quý này chỉ hợp với các dòng trà hương mạnh. Với trà sen thì chỉ cần ấm có lòng tráng sứ là được. 

Nên dùng bộ gắp

Hương trà sen thanh thuần mỏng manh và nhạy cảm nên bạn cần chuẩn bị dụng cụ gắp thay vì chạm tay trực tiếp lên cánh trà. Những dụng cụ như gắp, mới sẽ giúp bạn pha trà chuẩn và chuyên nghiệp hơn.

Về nước trà

  • Nước trà thứ 2: Đây chính là nước gạo sen, khi thưởng thức sẽ cảm được mùi hương hoa sen rõ hơn lần đầu vì cần lấy gạo sen pha trong ấm.
  • Nước 3 tăm sen: Cần tách riêng để vào ấm trong 15 giây rồi thưởng thức.
  • Nước 4 đài sen: Dùng phần đài màu vàng xé nhỏ, thêm vào ấm ngâm thành trà.
  • Nước trà 5: Là nước cuối cùng để cảm trọn hương vị của bông sen.
Trà ướp sen thức uống được nhiều người ưa thích mỗi khi đến vụ
Trà ướp sen thức uống được nhiều người ưa thích mỗi khi đến vụ

Với chia sẻ về cách pha trà sen Tây Hồ mà Hải Trà Tân Cương đã chia sẻ, hi vọng bạn có thể tự mình pha được tách trà sen chuẩn. Hương trà sen khó quên với vị thanh mát, tinh túy rất riêng. Hãy tự mình pha, thưởng để cảm nhận loại trà Việt đặc biệt này nhé.

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh