Đèn lồng Trung Thu – Món quà ý nghĩa gợi nhớ tuổi thơ

Biên tập bởi: Admin
Thứ 5, 12/08/2021, 06:43 GMT+7
133

Đèn lồng Trung thu là một trong những món quà ý nghĩa của ngày Tết Đoàn viên. Những chiếc đèn lồng với đủ màu sắc, kiểu dáng giúp mùa trung thu thêm trọn vẹn. Vậy ý nghĩa của đèn lồng là gì? Cách làm đèn lồng đẹp tại nhà như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn.

Ý nghĩa của đèn lồng Trung thu truyền thống

Tết Trung thu là một trong những sinh hoạt văn hóa cộng đồng được lưu truyền qua nhiều đời ở nước ta. Với người lớn thì thưởng trăng và vui phá cỗ với nhiều loại bánh trái khác nhau. Còn trẻ em thì rước đèn lồng, ca hát, xem múa lân… Trong đó, đèn lồng Trung thu truyền thống là món quà ý nghĩa dành tặng cho trẻ em nhân Tết Đoàn viên. Những chiếc đèn lồng gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu xa.

Đèn lồng món quà trẻ em rất thích mùa trung thu

Đèn lồng món quà trẻ em rất thích mùa trung thu

Đèn Trung thu gồm có nhiều loại khác nhau như: Đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân… Mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau như:

Lồng đèn ông sao

Đèn ông sao là loại đèn lồng Trung thu phổ biến nhất của người Việt. Do đó, không khó để bắt gặp những chiếc đèn lồng hình ngôi sao năm cánh với đủ màu sắc được bao quanh bởi một vòng tròn. Đây là loại đèn lồng được thực hiện khá đơn giản và làm bằng giấy nilon ngũ sắc. Sau này, để hợp thời đại hơn thì đèn được trang trí thêm các họa tiết và dây kim tuyến bắt mắt.

Lồng đèn ngôi sao là hình ảnh ngôi sao 5 cánh và vòng tròn bao quanh. Điều này tượng trưng cho ngũ hành âm dương trong phong thủy. Vì thế, đèn ông sao 5 cánh thể hiện cho sự cân bằng, hài hòa của các mối quan hệ, giữa người với người và người với vạn vật.

Đèn ông sao thể hiện cho sự hài hòa

Đèn ông sao thể hiện cho sự hài hòa

Lồng đèn cá chép

Đây cũng là một trong những loại đèn lồng truyền thống mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cá chép gắn liền với truyền thuyết của người dân Việt Nam trong đời sống từ bao đời nay. Cụ thể là hình tượng cá chép vượt ngũ môn hóa rồng, ông Táo về trời… Chính vì vậy, chiếc đèn lồng này còn là biểu tượng cho sự cố gắng không ngừng. Từ đó, vượt lên khó khăn ở mọi hoàn cảnh khác nhau.

Lồng đèn cá chép được trang trí lộng lẫy, lung linh cùng giấy nilon và họa tiết đủ màu sắc. Vì vậy, đây sẽ là món quà ý nghĩa mà các bé nhỏ rất thích trong dịp Trung Thu.

Lồng đèn tròn

Hiện nay, lồng đèn tròn đang là loại được bán quanh năm giống như đèn ông sao. Vì vậy, bên cạnh phục vụ cho trẻ em rước đèn dịp Trung thu thì còn dùng để trang trí. Đèn có hình tròn và ánh nến lấp lánh phát ra từ bên trong. Đây được cho là biểu tượng của trăng rằm rực rỡ.

Không chỉ có vậy, kiểu đèn lồng này còn thể hiện cho sự nhẹ nhàng của thiên nhiên. Cùng với đó là ước nguyện trời đất mang tới một mùa màng bội thu.

Lồng đèn kéo quân

Lồng đèn kéo quân có nguồn gốc từ Trung Quốc và được gắn liền với vua Lục Đức. Đây là ông vua tài giỏi, mưu lược và giàu lòng hiếu nghĩa ở Trung Quốc thời bấy giờ.

Đèn kéo quân thể hiện cho lòng hiếu nghĩa

Đèn kéo quân thể hiện cho lòng hiếu nghĩa

Đèn lồng con cóc

Trong ca dao, tục ngữ và cuộc sống của người Việt thì hình ảnh con cóc xuất hiện rất nhiều. Nhắc tới cóc người ta sẽ nghĩ ngay tới mưa thuận gió hòa, văn mình, hiện đại… Theo đó, đèn lồng con cóc được thiết kế với nhiều kiểu dáng lớn nhỏ hình con cóc khác nhau. Qua đó, mong muốn một năm mưa thuận, gió hòa và mọi việc thuận lợi. Đồng thời, đèn lồng con cóc còn hướng mọi người tới sự tích cực, thịnh vượng và may mắn.

Như vậy có thể thấy, đèn lồng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Với mỗi loại đèn mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, dù là loại nào cũng đều hướng tới sự tốt đẹp. Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ bán đèn lồng Trung thu khác nhau. Nhưng bên cạnh đó, một số ba mẹ muốn dành tặng em bé của mình những chiếc đèn lồng tự tay thực hiện.

Hướng dẫn cách làm lồng đèn Trung thu đơn giản nhất

Như đã nói ở trên, hiện nay có không ít người muốn tự tay làm đèn lồng cho ngày Tết Đoàn viên. Dưới đây là các cách làm mà bạn có thể tham khảo và tự thực hiện:

Làm đèn lồng Trung thu bằng giấy

Đèn Trung thu bằng giấy được xem là loại đèn lồng dễ chơi và làm đơn giản nhất. Thậm chí, các em thiếu nhi cũng có thể tìm niềm vui cho mình bằng các tự làm. Theo đó, có thể sử dụng các dụng cụ là bút chì, giấy bìa nhiều màu, thước kẻ, hồ dán…

Tiếp đó, dùng tờ giấy gấp đôi và dùng thước đo vẽ những đường thẳng song song với nhau. Sau đó, cắt các đường đã vẽ rồi cuộn giấy lại. Cuối cùng, dán nối 3 mép đầu và cuối lại với nhau là đã có chiếc đèn lồng.

Làm đèn Trung thu bằng giấy làm khá đơn giản

Làm đèn Trung thu bằng giấy làm khá đơn giản

Làm đèn lồng Trung thu bằng chai nhựa

Lồng đèn bằng chai nhựa là kiểu mới lạ và sáng tạo dành cho các bé. Các bạn có thể thực hiện bằng các dụng cụ như: Chai nhựa, sơn xịt hoặc màu vẽ, dây dù treo đèn, que làm cán, dụng cụ khác…

Cách thực hiện khá đơn giản như sau: Dùng bút và thước kẻ 1 hình chữ nhật lên thân chai và cắt theo hình đã vẽ. Tiếp đó, phun sơn lên toàn thân chai với màu bạn thích và dùng giấy bìa màu làm tai. Cùng với đó là 1 hình tròn làm mũi và 1 hình xoắn làm đuôi.

Sau đó, cố định các vị trí bằng kéo như: Tai mũi miệng, đuôi lên thân chai. Đồng thời, đục lỗ lên thân chai bằng thân và nối dây treo lên. Như vậy là chiếc đèn lông bằng chai nhựa đã hoàn thành với hình con heo xinh xắn. Sau cùng, nến gắn vào trong và dùng que buộc vào dây dù là hoàn thành.

Làm lồng đèn ngôi sao bằng tre

Đèn lồng ngôi sao đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Đây là loại đèn lồng đẹp và thực hiện khá đơn giản. Các nguyên liệu chuẩn bị là: 10 thanh tre vót đẹp dài khoảng 50cm, thanh tre dẹt dài 8cm 5 thanh, kéo, giấy kiếng màu, dây kẽm mỏng và kìm.

Lúc này, bạn nối 10 thanh tre dài thành hình ngôi sao 5 cánh. Tiếp đó, dùng dây kẽm cố định các đầu nối với nhau. Sau đó, chồng 2 hình ngôi sao và cố định bằng dây kẽm 5 đầu nhọn của 2 ngôi sao. Với đoạn tre ngắn, bạn dùng chống các điểm giao nhau tạo hình ngũ giác giữa 2 ngôi sao. Việc này giúp tạo khung sườn cho lồng đèn hoàn chỉnh.

Tiếp theo, cắt dán lên phần cánh tam giác của đèn lồng bằng giấy kiếng. Thực hiện lần lượt cho tới khi hoàn chỉnh khung đèn. Bạn có thể trang trí thêm các hoạ tiết để đèn sinh động và bắt mắt hơn.

Làm lồng đèn sao 5 cánh bằng tre

Làm lồng đèn sao 5 cánh bằng tre

Làm lồng đèn bằng ống hút

Lồng đèn bằng ống hút là một trong những cách làm đèn lồng Trung thu đơn giản và lạ mắt. Chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ như: Ống hút nhiều màu sắc, 1 chai nhựa khoảng 2 – 3 lít dáng tròn, súng bắn keo, keo nhựa, kéo, băng keo 2 mặt, băng keo trong, dây cột.

Đầu tiên, cắt chai nhựa để làm thân đèn lồng bằng cách lấy phần trụ tròn. Nên cắt chiều dài trụ ngắn hơn 5 – 6cm so chiều dài ống hút. Tiếp đó, dán 2 vòng mép dưới và mép trên của chai nhựa bằng băng keo 2 mặt. Đồng thời, dán phủ mặt ngoài trụ chai nhựa lần lượt bằng ống hút. Bạn có thể dán thêm 2 vòng băng keo trong lên để chắc chắn hơn. Tiếp theo, cắt tỉa lại các đầu ống hút cho đều đẹp.

Khi đã xong công đoạn này thì tạo và gắn thanh ngang đặt nến lên. Tiếp đó, cột dây cầm đèn lồng. Để liên kết ống hút bạn sử dụng súng bắn keo và keo. Cuối cùng, tùy theo sở thích mà trang trí lồng đèn. Như vậy là hoàn thành chiếc lồng đèn tuyệt đẹp bằng ống hút nhiều màu sắc.

Làm lồng đèn bằng lon bia

Bạn có thể tận dụng lon bia để làm lồng đèn cũng là ý tưởng khá tuyệt vời. Chỉ với 2 lon bia, 1 chiếc dao rọc giấy, 1 vài cây nến, kéo và 1 cây bút chì là có thể thực hiện. Theo đó, các bạn cố định điểm đầu và điểm cuối bằng băng keo 2 mặt của lon bia. Tuy nhiên, hãy để ra khoảng 2cm nhé. Tiếp đó, phần nắp úp xuống nền rồi mòn mòn để nó tách ra khỏi lon bia. Sau đó, trên lon bia dùng bút vẽ các đường thẳng hoặc rọc trực tiếp bằng dao.

Cuối cùng, ép lon bia nhẹ nhàng xuống để phồng các đường cắt ra và tạo thành dáng đèn lồng. Có thể trang trí thêm bằng sơn để chiếc đèn đẹp hơn. Sau cùng, xỏ các dây thép qua đầu lon bia để làm quai và cho nến vào là hoàn thành.

Lồng đèn làm bằng lon bia khá đặc sắc

Lồng đèn làm bằng lon bia khá đặc sắc

Làm đèn lồng kéo quân

Đây là loại đèn lồng có sự khác biệt so với các loại khác và nguyên lý hoạt động cũng khá khác biệt. Sự khác biệt ở chỗ đèn sẽ tỏa ra hơi nóng khi được thắp sáng. Lúc này, hơi nóng luồn ra các khe quạt và quạt quay kéo theo lồng quay hoạt động. Đồng thời, đèn hoạt động giúp hiện lên ánh sáng bắt mắt.

Cấu tạo của đèn gồm 3 phần và quá trình thực hiện khá phức tạp, cầu kỳ. Theo đó, cần chuẩn bị bút chì, kéo, thước, compa, keo, đồ bấm ghim, dao rọc giấy. Cùng với đó cần chuẩn bị thêm giấy bóng kính 40x14cm, bìa cứng màu 48x20cm, giấy đỏ, giấy decal, giấy trang trí, nan tre, cúc bấm, giá đỡ nến, dây kẽm 1 đoạn.

Tiếp đó, nan tre đem vót tròn thành 6 nan 30cm và 6 nan 20cm. Tiếp đó, các nan tre này buộc lại với nhau thành khung đèn và cố định các mối giữ bằng kẽm. Sau đó, giấy bìa cắt thành 1 hình tròn đường kính 18cm. Đồng thời, chia giấy thành nhiều phần bằng nhau với bút chì và cắt. Tiếp theo, cắt 1 miếng bìa rộng 3cm và dài bằng chu vi hình cầu. Cuối cùng, lấy 2 miếng bìa dán lại với nhau để tạo thành quạt hút gió và bấm dán ở giữa tâm bằng cúc để làm trục quay.

Tiếp đó, cắt 2 vòng tròn và đường kính mỗi vòng là 17cm. Trên 2 hình tròn này bạn có thể tạo hình họa tiết trang trí. Sau đó, dùng chỉ và băng keo ghép 3 hình tròn với nhau. Đồng thời, cố định phần chong chóng bằng một chiếc đinh ở chính giữa khung đèn. Khi bước này xong thì dán giấy nén vào khung đèn thật khéo léo. Lưu ý, dùng miếng bìa cứng dán vào phần đáy và thêm trục quay, giá đỡ. Cuối cùng cho giá đỡ nén vào rồi chỉnh sửa cho đèn đẹp là được.

Làm lồng đèn hình chiếc thuyền

Tương tự như các loại lồng đèn khác, kiểu lồng đèn hình chiếc thuyền sử dụng thanh tre để làm. Đầu tiên, làm khung chiếc thuyền rồi dán giấy trang trí lên. Bên trong dán một chiếc nén giúp thuyền đẹp mắt, lung linh hơn. Ngoài ra, có thể trang trí thêm cờ hoặc buồm nhiều màu sắc để thu hút hơn.

Lồng đèn hình chiếc thuyền thu hút

Lồng đèn hình chiếc thuyền thu hút

Làm đèn lồng hình trái tim

Loại đèn lồng này làm khá đơn giản, các bạn dùng giấy rồi vẽ hình trái tim lên và cắt. Bạn có thể trang trí theo sở thích để đèn đẹp hơn, kết hợp tô màu lên hình giúp đèn thu hút. Sau cùng, thắp nến vào trong đèn lồng để đẹp mắt.

Mua lồng đèn Trung thu ở đâu đẹp?

Thực tế, việc làm đẹp lồng sẽ để lại nhiều kỷ niệm đẹp nhưng khá tốn thời gian. Hơn thế, việc tự làm đôi khi không chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho bé khi chơi. Vì vậy, việc lựa chọn địa chỉ bán đèn lồng Trung thu đẹp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đồng thời, đảm bảo an toàn cũng như có một chiếc đèn xinh xắn cùng mùa Trung thu đáng nhớ.

Trên đây là ý nghĩa đèn lồng Trung thu và các cách làm đèn lồng tại nhà đơn giản. Bạn có thể tham khảo tự làm hoặc lựa chọn cho mình địa chỉ bán đèn lồng uy tín. Chúc bạn có mùa Trung thu vui vẻ bên gia đình!

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
close
Giỏ hàng
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -