Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Thờ tượng Ngài có ý nghĩa gì?

Biên tập bởi: Admin
Chủ nhật, 06/06/2021, 11:18 GMT+7
246

Trước khi tu thành chánh quả, các vị Phật và Bồ Tát đều là người trần mắt thịt. Sau khi đã vượt qua khổ ải của kiếp nhân gian, các Ngài mới trở thành những tôn thượng cứu độ chúng sinh. Tuân theo quy luật này, Địa Tạng Vương Bồ Tát cũng không ngoại lệ. Vậy Ngài đã trải qua những gì để trở thành Bồ Tát? Vì sao nhiều người thờ tượng của Ngài? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp chư vị Phật tử và những ai yêu thích Đạo Phật trả lời những câu hỏi này.

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Vương Bồ Tát là một vị Bồ Tát được nhiều người tôn thờ trong Phật Giáo Đông Á. Ngài được biết đến với lời nguyện cứu độ toàn bộ chúng sinh trong lục đạo luân hồi ở thời kỳ sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn đến khi Bồ Tát Di Lặc hạ sinh. Ngài nguyện không chứng Phật quả nếu như địa ngục chưa trống rỗng. Do vậy, Bồ Tát Địa Tạng Vương còn được xem là vị Bồ Tát của các chúng sinh dưới địa ngục hoặc giáo chủ của cõi U Minh.

Địa Tạng Vương Bồ Tát là giáo chủ của cõi U Minh
Địa Tạng Vương Bồ Tát là giáo chủ của cõi U Minh

Trong văn hóa Nhật Bản, Bồ Tát Địa Tạng là vị Bồ Tát hộ mệnh cho trẻ em. Ngài cũng là người bảo vệ vong linh của những trẻ em hoặc bào thai chết yểu. Ngài Địa Tạng thường được miêu tả là một Tỉ Khâu đầu trọc có vầng hào quang. Một tay Ngài cầm tích trượng mở cửa địa ngục, tay còn lại cầm ngọc Như Ý với ý nghĩa tượng trưng cho ánh sáng xua tan bóng đêm.

Tiền thân Địa Tạng Vương Bồ Tát là gì?

Dựa theo kinh Địa Tạng Bồ-tát Bổn Nguyện, ngài Địa Tạng có 4 tiền thân với 4 đại nguyện. Sau đây là chi tiết từng tiền thân của Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Tiền thân Địa Tạng Vương Bồ Tát là một Trưởng giả

Ở nhiều kiếp trước, ngài Địa Tạng có thân phận là một Trưởng giả. Nhờ phước duyên, vị Trưởng giả này được đảnh lễ và nhận sự chỉ dạy của đức Phật Sư Tử Phấn Tấn Cụ Túc Vạn Hạnh Như Lai. Trưởng giả đã phát đại nguyện rằng từ đây cho đến đời vị lai, ngài sẽ vì chúng sanh đau khổ mà giảng bày nhiều phương tiện, khiến chúng được giải thoát. Sau khi đạt đại nguyện, ngài được chứng thành Phật Quả.

Tiền thân Địa Tạng Vương Bồ Tát là một nữ nhân

Trong quá khứ, ở vô số kiếp trước tiền thân của Địa Tạng Vương Bồ Tát là một người nữ thuộc dòng dõi Bà - la -môn. Người nữ này có nhiều phước đức và oai lực. Tuy nhiên, mẹ của cô gái lại không tin vào nhân quả mà gây nên rất nhiều ác nghiệp. Sau khi chết người mẹ bị đọa vào địa ngục.

Là một người con hiếu thảo, cô gái rất nhớ mẹ. Cô làm rất nhiều điều lành và đem công đức hồi hướng cho mẹ. Cô cầu nguyện đức Phật cứu giúp. Nhờ những công đức này, đức Phật Giác Hoa Định Tự Tại cho cô biết mẹ mình đã thoát khỏi cảnh địa ngục và vãnh sang về cõi trời. Vô cùng vui mừng trước tin này, cô đã phát nguyện trước đức Phật rằng từ nay đến đời vị lai, cô nguyện vì chúng sanh mắc phải tội lỗi lập nhiều phương chước để khiến chúng được giải thoát.

Tiền thân Địa Tạng Vương Bồ Tát là một vị vua

Trong rất nhiều kiếp trước, Địa Tạng Vương Bồ Tát chính là một vị vua vào thuở đức Phật Nhất Thiết Trí Thành Tựu Như Lai. Ngài là một vị vua từ bi, thương yêu dân chúng,... Thế nhưng chúng sanh bấy giờ tạo nên rất nhiều ác nghiệp. Thế nên vị vua hiền đức này đã phát nguyện trước đức Phật, độ những kẻ tội khổ đều được an vui.

tuong-dia-tang-bo-tat

Tiền thân Địa Tạng Vương Bồ Tát là thiếu nữ Quang Mục

Trở về quá khứ của nhiều kiếp trước, vào thời đức Phật Liên Hoa Mục Như Lai, Địa Tạng Vương Bồ Tát có tiền thân là một thiếu nữ có tên là Quang Mục. Là một người có nhiều phước đức. Tuy nhiên, mẹ của cô lại làm nhiều điều ác, khi chết đã bị đày vào địa ngục.

Quang Mục đã tạo rất nhiều công đức hồi hướng cho mẹ mình. Nhờ phước duyên cúng dường cho một vị A-la-hán, cô được biết mẹ mình đã thoát khỏi cảnh địa ngục và sinh vào cõi người. Tuy nhiên mẹ cô vẫn còn chịu quả báo, phải sinh trong nhà nghèo hèn, chết yểu,...

Thương mẹ và chúng sanh, Quang Mục đã phát nguyện cứu vớt chúng sinh từ nay đến trăm nghìn muôn ức kiếp. Nguyện đưa chúng sanh bị tội khổ nơi địa ngục thoát khỏi chốn ác đạo. Khi nào những kẻ mắc tội báo này thành Phật cả rồi, cô mới thành bậc Chánh Giác.

Linh thú của Địa Tạng Vương Bồ Tát là con gì?

Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi trên linh thú Đế Thính. Đây là linh thú đặc biệt với khả năng nghe thấy mọi điều trong Tam Thế. Giúp cho ngài Địa Tạng phân biệt thật giả, đúng sai.

Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi Đế Thính
Địa Tạng Vương Bồ Tát cưỡi Đế Thính

Đề Thính được miêu tả là một con chó. Trong Phật Giáo, Chó là hình ảnh đại diện cho nhị độc “Tham Sân”. Đồng thời cũng là loài động vật rất nhạy cảm và thông minh. Chúng có thể sử dụng thính giác nhạy bén của mình để phân biệt phải trái chính xác. Hưởng những đặc ân của Đại Tạng Vương Bồ Tát, loài linh thú này hỗ trợ ngài trên đường cứu độ chúng sinh.

Không chỉ trong Phật Giáo, trong cuộc sống của chúng ta Chó vốn là loài động vật rất gần gũi với con người. Với thính giác tuyệt vời, chúng hỗ trợ phá án, giữ nhà,... Chính vì vậy nên khả năng phân biệt đúng sai hay thật giải của chúng là điều hoàn toàn có thể khẳng định.

Ý nghĩa tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát là vị Bồ Tát được nhiều Phật tử tôn kính, thờ phụng. Vậy ý nghĩa thờ tượng ngài là gì? Sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho quý bạn đọc câu trả lời.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát có tay trái cầm như ý châu, tay phải nắm tích trượng với 6 vòng tượng trưng cho lục đạo luân hồi. Ý nghĩa chính là tượng trưng cho tâm nguyện cứu độ tất cả chúng sinh của ngài.

Tượng Bồ Tát Địa Tạng Vương được nhiều người thờ phụng
Tượng Bồ Tát Địa Tạng Vương được nhiều người thờ phụng

Ngoài ý nghĩa cứu độ chúng sinh trong lục giới, tượng Bồ Tát Địa Tạng Vương còn mang ý nghĩa xâu xa. Đó chính là biểu tượng thể hiện tâm địa của mỗi con người. Địa là mặt đất, Tạng là dung chứa. Mặt đất có thể dung chứa vạn vật và tâm của con người cũng vậy. Tâm của con người có thể dung chứa cả cái tiện lẫn cái ác.

Địa Tạng Vương Bồ Tát nguyện cứu độ tất cả chúng sinh nơi địa ngục rồi mới thành Phật. Cũng giống như những người tu hành, nguyện mang khả năng của mình để chuyển hóa toàn bộ những hạt giống xấu ác trong tâm thành điều thiện. Như vậy cũng đã được coi là thành Phật.

Phân biệt Địa Tạng Vương Bồ Tát và Đường tam Tạng

Có không ít người hiện nay vẫn thường nhầm lẫn Ngài Địa Tạng và Đường Tam Tạng. Sự nhầm lẫn này xảy ra có lẽ là do tượng của hai vị Bồ Tát được điêu khắc có phần na ná nhau. Tuy nhiên, trên thực tế hai vị này có danh hiệu và cuộc đời hoàn toàn khác nhau.

Thông tin về Ngài Đại Tạng đã được chúng tôi giới thiệu như trên. Còn về Đường Tam Tạng, Ngài còn được gọi là Đường Tăng. Trước khi đắc vị thành Phật, Ngài đã trải qua 81 kiếp nạn tai ương, không màng sinh tử để đến Thiên Trúc thỉnh kinh Phật. Đường Tam Tạng là một nhân vật tồn tại thật trong lịch sử. Tiền thân của Ngài chính là ngài Huyền Trang, người có công lớn trong việc phát triển kinh Phật, nâng cao vị thế của đạo Phật.

Chúng tôi vừa mang đến cho quý bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hy vọng bài viết sẽ giúp các Phật tử và người yêu thích tìm hiểu về Phật Giáo có cái nhìn toàn diện hơn về Ngài. Tâm nguyện cứu độ chúng sinh lục giới của Ngài đã  giúp rất nhiều chúng sanh mắc tội thoát khỏi ma đạo, trở lại làm người.

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
close
Giỏ hàng
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -