Hoa Ưu Đàm: Nét Đẹp Linh Thiêng Tỏa Ra Sự Bình An

Hoa ưu đàm là loài hoa có ý nghĩa thiêng liêng và gắn liền với kinh Phật. Theo truyền thuyết, ưu đàm là loài hoa 3000 năm mới nở một lần nên phải những người rất may mắn mới thấy được. Chính vì điều đó, bất kỳ ai cũng tò mò về hoa ưu đàm đặc biệt này. Cùng tìm hiểu thông tin về loài hoa này.

Đôi nét về hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm theo Từ điển Phật học Hán Việt có tên gọi là ưu đàm bát la. Trong đó, tên tiếng Phạn là Udumbara và tiếng Trung Quốc là Ô-đàm. Theo đó, loài hoa này được thấy lần đầu tiên vào năm 1997 tại Hàn Quốc và trên tượng Phật Như Lai ở Kyungki-Do. Nhiều người khi đến xem đã thấy 24 bông hoa mọc trên ngực tượng Phật. Ngoài ra, loài hoa đặc biệt này còn mọc trên tượng đá, cửa sổ bằng sắt, thân cây…

Hoa ưu đàm
Hoa ưu đàm là loài hoa đặc biệt 3000 năm mới nở 1 lần

Đặc biệt của loài hoa này dễ nhận biết với những cánh hoa nhỏ li ti và phải thật tinh tường mới có thể quan sát bằng mắt thường. Đồng thời, hoa có màu trắng giống pha lê toát lên sự sang trọng và thuần khiết. Đây là loại hoa lưỡng tính, bé và mọc lõm sâu trong đài hoa rất kín. Hơn thế, chúng xếp ngay ngắn như ngón tay cái thành chùm với hơn chục đóa.

Ưu đàm là loài hoa nhỏ nhắn nhưng có mùi hương rất thơm nên thu hút đông đảo mọi người quan tâm. Bên cạnh đó, loài hoa này thân cao hơn một trượng, không có quả và lá có 2 loại là lá phẳng và thô nhám. Hơn thế, đây là loài hoa đặc biệt tận 3000 năm mới nở một lần

Ý nghĩa của hoa ưu đàm

Đã có không ít truyền thuyết về loài hoa ưu đàm, nhưng thực tế không phải ai cũng biết về ý nghĩa của loài hoa này. Theo đó, cùng tìm hiểu về ý nghĩa của hoa ưu đàm dưới đây:

Tượng trưng cho sự may mắn

Theo tín ngưỡng Phật giáo, ưu đàm là loài hoa thiêng liêng bởi luôn xuất hiện cùng với Đức Phật. Hơn thế, những ai nhìn thấy loại hòa này đều gặp may mắn, điềm lành và tốt đẹp.

Biểu tượng của sức sống mãnh liệt

Hoa ưu đàm là biểu tượng của sức sống mãnh liệt bởi có thể mọc mọi nơi như: Vách đá, thanh sát, nhánh cây… Loài hoa này có màu trắng trong suốt thể hiện sự sang trọng và thanh thiết.

Ưu đàm Bát La
Hoa Ưu đàm là loài hoa thể hiện cho sức sống mãnh liệt

Biểu tượng của nghị lực

Ý nghĩa khác của loài hoa này nữa đó là tượng trưng cho nghị lực vươn lên và sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Do đó, dù trong hoàn cảnh nào cũng vươn lên để tồn tại dù nhỏ bé, mỏng manh.

Hoa ưu đàm nở có ý nghĩa gì?

Bên cạnh những ý nghĩa trên, hoa ưu đàm nở cũng mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Bởi đây là loài hoa đặc biệt cực kỳ quý hiếm nên không phải ai cũng may mắn nhìn thấy. Do đó, sự xuất hiện của ưu đàm khó như nhìn thấy cây sung nở hoa.

Tuy nhiên, trong kinh Phật thì hoa ưu đàm nở có nghĩa rằng Pháp Luân Thánh Vương hay chính là Phật Di Lặc xuất hiện ở trần thế. Khi xuất hiện, người sẽ khai sáng cái tâm tốt đẹp ở mỗi người. Nhờ vào sự từ bi vô hạn, Phật Di Lặc sẽ soi sáng cho tất cả mọi người.

Hoa ưu đàm nở
Hoa ưu đàm nở nghĩa là Phật Di Lặc xuất hiện

Từ xưa, “Tứ đại hoa cát” đã được lưu truyền trong kinh Phật và giữ gìn cho tới ngày nay. Đây là thể hiện cho sự thuần khiết, mong manh và thần thánh của loài hoa ưu đàm. Nhiều người tin rằng loài hoa này khi nở sẽ mang tới nhiều điều tốt đẹp và may mắn. Vì vậy, bất kỳ ai biết về loài hoa này cũng đều mong được nhìn thấy hoa nở.

Mặc dù là loài hoa mang tới sự may mắn cũng như tốt đẹp, nhưng thực tế chỉ những người luôn hướng thiện và tin vào điều tốt đẹp khi ngắm hoa thì hoa mới nở. Vì vậy, loài hoa đặc biệt này tồn tại với ý nghĩa hướng con người tới vẻ đẹp chân thiện mỹ. Qua đó, giúp cuộc sống trở nên vui vẻ hơn, ý nghĩa hơn mỗi ngày.

Thực hư về loài hoa ưu đàm đặc biệt 3000 năm nở 1 lần

Hoa ưu đàm được khá nhiều người biết đến với nhiều ý nghĩa khác nhau. Theo đó, tới nay ở mỗi góc nhìn khác nhau thì ý nghĩa của loài hoa này cũng khác nhau. Cụ thể như:

Theo cách nhìn khoa học

Hoa ưu đàm theo truyền thuyết là mọc giữa hư không và thân như mưa bụi thanh mảnh vô cùng. Hơn thế, mỗi bông hoa giống như một chiếc chuông với 2 cánh mỏng. Hoa khi nở sẽ tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ thoang thoảng.

Thông thường, ưu đàm khi nở sẽ mang theo màu trắng tinh khôi cùng cảm giác trong lành, thanh mát. Vì vậy, đây là loài hoa được xem như biểu tượng của Phật Giáo. Thậm chí, có không ít người khẳng định rằng hoa ưu đàm có tồn tại và xuất hiện ở nhiều nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Pháp, Hàn Quốc…

Tuy nhiên, nếu xét về khoa học thì hoa ưu đàm thực chất chỉ là một loại nấm. Đây là loài nấm thuộc hệ thống các loài thực vật bậc thấp. Do đó, ưu đàm chưa có cấu trúc mô giống các loại thực vật hiện nay. Theo khoa học, ưu đàm là một thể nhầy trong suốt như pha lê và vắt ngang chiếc lá.

hoa ưu đàm chỉ là loại nấm
Theo khoa học thì ưu đàm chỉ là loại nấm

Thông thường, hoa sẽ nở khi có điều kiện thích hợp và môi trường thuận lợi. Lúc này, hoa sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử. Trong đó, hoa ưu đàm đặc biệt hơn các loại khác là có thể mọc ở mọi chất liệu hay vật liệu khác nhau. Ưu đàm có thể mọc được trên nhiều loại cây khác nhau, bề mặt kim loại, kính… Thậm chí, loài hoa này còn có thể mọc ngay trên các bức tượng Phật. Chính vì đặc điểm này mà loài hoa này được gắn với Phật giáo.

Hoa ưu đàm theo ý nghĩa kinh Phật

Theo Phật giáo, hoa ưu đàm là loài hoa chỉ xuất hiện ở tiên giới với nhiều truyền thuyết khác nhau. Cho tới nay, thực tế vẫn chưa có ai tận mắt chứng kiến những bông hoa đặc biệt này.

Tuy nhiên, theo các thông tin đã được ghi chép từ xa xưa, ưu đàm là loài hoa có thật và là loại cây có tán lá rất rộng, thân cây lớn. Một ghi chép khác trong cuốn sách “ưu đàm bà na kinh” thì đây là loài cây có quả và quả rất ngọt khi chín. Do đó, quả khi chín thì vượn và khỉ thường rất thích ăn.

Thậm chí, nhiều mẩu truyện kể về truyền thuyết của hoa ưu đàm thông qua cuộc hội thoại giữa hai con khỉ. Cụ thể như sau: “Này cậu, quả ưu đàm bà na đã chín mọng rồi, sao không qua đây mà ăn đi, tội gì mà phải ngồi đó đợi chết đói”. Theo cách kể này thì ưu đàm là loài cây có thân lớn và có quả ăn được.

Bên cạnh đó, một số ghi chép trong các tài liệu về kinh Phật khác còn nói về loài quả này như sau: “Hoa ưu đàm hay còn gọi là hoa ưu đàm bát na là hoa báo ứng vận may, lá của nó to bằng lá lê, to bằng bàn tay”. Ở ghi chép này, ưu đàm là loài hoa có mùi thơm, nở về tối rất cuốn hút nhưng sẽ tàn khi trời sáng.

hoa ưu đàm theo kinh phật
Theo kinh Phật thì ưu đàm là loại cây có thân lớn và có quả

Như vậy, theo kinh Phật thì hoa ưu đàm 3000 năm mới nở một lần và thân cây lớn. Đồng thời, hoa có dạng như mặt trăng với màu trắng tuyết. Hơn thế, những cánh hoa có kích thước lớn phủ lấy nhau tạo thành bông hoa trắng muốt giống cánh tuyết cuộn lại.

Vì vậy, nếu nói những bông hoa nhỏ trắng tinh khiết ở Hàn Quốc là ưu đàm thì không hoàn toàn đúng. Có thể thấy, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào hay tài liệu chứng minh về hình dạng thực sự của loài hoa này. Chính vì thế, chúng ta chỉ biết đây là loài hoa quý trong truyền thuyết kinh Phật.

Trên đây là những thông tin giải đáp về hoa ưu đàm mà các bạn có thể tham khảo. Đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong kinh Phật nhưng với khoa học hiện đại vẫn cần thời gian để chứng minh.

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh