Quế lan hương có mấy loại? Cách trồng nhanh ra hoa

Hoa lan là loài hoa đẹp, đa dạng chủng loại, màu sắc và thường được bán với giá khá cao. Trong đó, quế lan hương là một trong những loại được rất nhiều người yêu thích. Loài hoa quế lan hương được trồng ở nhiều địa phương khác nhau với cách trồng và chăm bón vô cùng tỉ mỉ.

Quế lan hương là gì?

Quế lan hương hay còn được gọi là quế trắng hay quế tháng 8. Tên khoa học của nó là Aerides Odorata, thuộc vào chi giáng hương, hoa quế lan hương khi nở có thể sống được rất lâu.

Quế lan hương hay còn gọi hoa làn quế
Quế lan hương hay còn gọi hoa làn quế

Thời gian kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Hương thơm của hoa dịu nhẹ, dễ chịu vô cùng khiến ta có cảm giác thoải mái, yên bình đến lạ.

Quế lan hương có mấy loại?

Quế lan hương được chia thành hai loại chính đó là quế lan hương lá lướt và quế lan hương lá xếp. Mỗi loại lại mang một đặc điểm khác biệt, tuy nhiên mùi hương lại hoàn toàn giống nhau. 

Quế lan hương được chia thành 2 loại
Quế lan hương được chia thành 2 loại chính là lá xếp và lá lướt với những đặc điểm khác biệt

Quế lan hương lá xếp có lá dày và khá đẹp nên thường được nhiều người ưa chuộng hơn. Quế lan hương lá lướt có hoa giống hệt với loại lá xếp nhưng phần lá lại mỏng và dẹt hơn. Ngoài ra, loài hoa này còn một số loại khá hiếm như lá nhăn, lá kẻ… đương nhiên là những loại này cũng không hề rẻ. 

Quế lan hương có đặc điểm gì?

Quế lan hương Loài hoa này ít sâu bệnh, dễ trồng và dễ ra hoa. Hoa khi nở rất đẹp, dễ dàng làm say đắm bất kỳ ai nhìn thấy nó. Không khó để có thể trồng quế lan hương, vậy nên loài cây này phân bố ở khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Thân, lá và hoa có nhiều sự biến đổi tùy thuộc vào điều kiện sống của từng địa phương.

đặc điểm nhận dạng Quế Lan Hương
đặc điểm nhận dạng Quế Lan Hương

Tại miền Bắc và miền Trung, do ảnh hưởng của khí hậu nên hoa thường có màu trắng ngả xanh, bông hoa dài còn miền Nam hoa lại trắng ngả vàng, cánh hoa khá nhỏ. 

Trồng như thế nào mới nhanh ra hoa?

Như đã nói ở trên, quế lan hương không khó để trồng, chỉ cần tỉ mỉ một chút là được. Trong tất cả các mùa, mùa xuân là mùa cây dễ ra hoa nhất bởi khí hậu ôn hòa, độ ẩm cao.

Trước khi trồng bạn nên chọn những loại thân cây không quá non cũng không quá già, chọn những loại nhiều lá, chân rễ sẽ đẹp hơn. Cây có thể cấy lên một thân gỗ hoặc chậu có sẵn than củi, tỉa bớt những cánh lá dập nát, héo úa… Sau đó, treo lên nơi khô ráo, thoáng mát. 

cách trồng và chăm sóc quế lan hương
cách trồng và chăm sóc quế lan hương

Không nên để cây trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời sẽ nhanh chết. Bạn nên làm một giàn treo cao vừa phải, bên trên che bằng lưới là lý tưởng nhất. Có thể pha thuốc kích rễ nhưng chỉ pha loãng với liều lượng 3 ngày 1 lần.

Khi lá lên đều và tươi có thể cấy ghép thành nhiều cây khác nhau. Chỉ cần không gian xung quanh có đủ từ 60 đến 70% nắng và gió là cây có thể sinh trưởng tốt. 

Những lưu ý khi chăm sóc quế lan hương 

Quế lan hương hoa có 2 màu chính là màu vàng và màu trắng. Một số loài cây đột biến có thêm hoa hồng, mùi thơm dễ chịu phảng phất hương vị quế. Tuy nhiên, để có được những bông hoa đẹp, rạng ngời như vậy ngoài cách trồng phù hợp thì công đoạn chăm sóc cũng rất quan trọng.

Thời điểm thích hợp nhất để quế lan hương nhanh ra hoa đó chính là mùa xuân
Thời điểm thích hợp nhất để quế lan hương nhanh ra hoa đó chính là mùa xuân

Chú ý cần phải giữ độ ẩm cho thật tốt, nóng quá cây sẽ bị khô héo, không thể phát triển được. Cũng giống như các loại cây khác, quế lan hương cần phải được tưới nước mỗi ngày. Thời điểm lý tưởng nhất để tưới là sáng sớm hoặc chiều tà khi đã tắt nắng.

Ngoài ra, có một điều bạn cần lưu ý đó là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời cây sẽ bị khô héo thì khi tưới cây nước đọng lại trên ngọn, ánh mặt trời chiếu vào cũng sẽ bị thối. Bên cạnh đó không nên tưới cây ướt sũng khi đêm muộn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các tán lá. 

Quế lan hương là loài hoa đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể phát triển tốt nếu biết cách chăm sóc
Quế lan hương là loài hoa đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể phát triển tốt nếu biết cách chăm sóc

Quế lan hương là loại cây có rễ gió, chính vì vậy, cách bón phân qua lá là cách làm phù hợp nhất. Người trồng có thể dùng phân NPK loại Đầu Trâu 20-20-20 để phun một lần một tuần vào đầu tháng 7 dương cho đến khi ra hoa thì thôi. Các thời điểm khác chỉ cần dùng phân NPK 30-10-10, bón một lần một tuần.

Ngày nay, có thêm các loại phân tan chậm đóng gói sẵn. Chỉ cần treo khoảng 2 đến 3 túi phân này lên thân gỗ hoặc để lên chậu trồng lan khi tưới nước phân sẽ ngấm dần vào rễ lan tỏa kích thích cây phát triển và nhanh ra hoa hơn.

Túi phân chỉ dùng khoảng 3 đến 4 tháng là phải thay túi mới. Áp dụng theo đúng cách này lan sẽ sớm ra hoa, lá xanh và tươi hơn. Chúc bạn thành công!

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh