Văn khấn khai trương, cúng khai trương đúng cách

Đối với các đơn vị kinh doanh, buôn bán thì trước khi chính thức đi vào hoạt động đều cần cúng khai trương. Đây là một nghi lễ vô cùng cần thiết bởi nó mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc cho người kinh doanh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp bài văn khấn khai trương cũng như cách cúng khai trương chuẩn nhất.

bài văn khấn khai trương cửa hàng
bài văn khấn khai trương cửa hàng

Ý nghĩa của lễ cúng khai trương

Để việc kinh doanh gặp nhiều may mắn, thuận lợi thì chủ các đơn vị kinh doanh, buôn bán cần phải thực hiện lễ cúng khai trương. Lễ này không thể làm qua loa, đại khái mà cần sự chu đáo và đúng cách.

Hiểu đơn giản thì nghi lễ này giống như việc ra mắt công ty, văn phòng,… đối với các vị thần linh, tổ tiên với mong muốn cầu bình an, thuận lợi và tài lộc cho việc kinh doanh.

Làm lễ cúng khai trương là điều cần thiết với các đơn vị kinh doanh
Làm lễ cúng khai trương là điều cần thiết với các đơn vị kinh doanh

“Đất có Thổ công, sông có Hà bá”, chính vì vậy cần phải làm lễ cúng khai trương để ra mắt, trình diện, báo với các bậc thần linh. Bên cạnh đó, với người kinh doanh thì một khởi đầu may mắn có ý nghĩa rất lớn.

Mở đầu suôn sẻ, may mắn là một tín hiệu tốt lành. Vì vậy người chủ của đơn vị kinh doanh, buôn bán cần chọn ngày đẹp, chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như bản văn khấn khai trương chuẩn để tiến hành nghi lễ.

Cần chuẩn bị những gì khi làm lễ cúng khai trương?

Cúng khai trương không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu nắm được những điều cơ bản thì việc còn lại bạn cần làm chỉ là tiến hành thực hiện từng bước một. Đầu tiên sẽ phải xem ngày, sau đó là chuẩn bị đồ cúng, sau đó tiến hành làm lễ, đọc văn khấn khai trương buôn bán. Cuối cùng sẽ thụ lộc, mở cửa chào đón khách hàng vào mua sắm, sử dụng dịch vụ.

Xem ngày giờ đẹp

Đây là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Khai trương là một dấu mốc quan trọng, vì vậy cần phải chọn ngày lành tháng tốt để mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi. Nếu khai trương cửa hàng vào ngày đẹp, hợp mệnh, hợp tuổi với chủ kinh doanh thì việc buôn bán sẽ làm ăn rất phất.

Khi lên kế hoạch khai trương, bạn sẽ phải tìm và chốt ngày. Sau đó mới tiến hàng những công việc cần thiết khác như chuẩn bị quà, kế hoạch truyền thông,…

Về ngày giờ khai trương sẽ xem dựa trên mệnh, tuổi của chủ đơn vị kinh doanh. Có những ngày đẹp trong tháng nhưng lại không hợp với mệnh, tuổi của chủ kinh doanh. Do đó, cần phải xem ngày giờ sao cho chuẩn để mọi điều tốt lành.

Xem ngày giờ và chuẩn bị các lễ vật đầy đủ
Xem ngày giờ và chuẩn bị các lễ vật đầy đủ

Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương

Sau khi đã có ngày lành giờ đẹp thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ, tươm tất về lễ vật làm lễ. Việc chuẩn bị lễ vật không chỉ đơn thuần là nghi thức mà nó còn thể hiện lòng thành của bạn với bề trên.

Thường thì lễ vật cúng khai trương sẽ có cả lễ mặn và ngọt. Mâm lễ vật cúng của mỗi nơi sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra, chuẩn bị thế nào còn phụ thuộc vào quy mô cũng như điều kiện của mỗi đơn vị kinh doanh, buôn bán.

Dù có sự khác biệt nhưng lễ vật vẫn phải có những thứ cần thiết và tiêu biểu như sau:

  • Lọ hoa: Ưu tiên hoa cúc và hoa đồng tiền.
  • Trái cây: Chuẩn bị ngũ quả
  • Xôi, chè, nước: Mỗi thứ chuẩn bị với số lượng là 3.
  • Đèn cầy: 2 cây
  • Cau trầu
  • Vàng mã
  • Gà luộc hoặc heo quay
  • 1 đĩa gạo
  • 1 đĩa muối
  • Bộ tam sên
Sắp xếp lễ vật sao cho hợp lý
Sắp xếp lễ vật sao cho hợp lý

Lưu ý, những lễ vật này cần lựa chọn đồ tươi, ngon và bày biện đúng cách. Khi bày biện mâm lễ vật cúng khai trương xong thì chủ đơn vị kinh doanh sẽ thắp nhang, đọc văn khấn cúng khai trương.

Đọc bài cúng khai trương

Hiện nay, có rất nhiều bài văn khấn khai trương được truyền tải trên mạng. Tuy nhiên, hãy lựa chọn một nguồn uy tín để nghi lễ cúng khai cương được diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Dưới đây là bài văn khấn khai trương được sử dụng nhiều nhất

TẢI VỀ BÀI CÚNG KHAI TRƯƠNG TẠI ĐÂY

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………… Tuổi: ……………..Hiện ở tại: ……………………

Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh ……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.”

doc van khan khai truong
Đọc văn khấn khai trương với sự thành khẩn

Tiến hành thụ lộc và mở hàng đón khách

Sau khi đọc văn khấn xong, chờ cháy hết 1 tuần hương thì bạn sẽ tiến hành xin tiền vàng, đem hóa và xin hạ lễ thụ lộc. Hoàn tất nghi lễ cúng khai trương thì cửa hàng sẽ bắt đầu đón khách.

Thông thường, để mọi việc diễn ra suôn sẻ, may mắn thì chủ kinh doanh nên chọn khách hàng đầu tiên. Người mở hàng cần là người có tuổi hợp với chủ kinh doanh, mua bán dễ dàng, xởi lởi.

Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành lễ, đọc văn khấn khai trương cửa hàng thì bạn cần lưu ý một số điều quan trọng. Những lưu ý này sẽ giúp cho buổi lễ diễn ra thuận lợi, thể hiện được sự thành tâm đối với các vị thần linh và tổ tiên.

Cúng ở đâu hợp lý nhất?

Thực tế, có rất nhiều chủ kinh doanh chọn cúng khai trương ở trong nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nghi lễ này cần thực hiện ở ngoài sân. Lý do là việc cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị thần linh cai quản khu vực mình kinh doanh buôn bán.

Do đó, hãy chuẩn bị và đặt mâm cúng ở ngoài sân. Vị trí đẹp nhất là trước cửa hàng kinh doanh. Về hướng đặt mâm lễ vật sẽ dựa vào tuổi và mệnh của chủ đơn vị kinh doanh buôn bán.

Chuẩn bị lễ vật đầy đủ

Hãy đảm bảo rằng mình chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho buổi lễ. Không nên cuống, vội vàng hấp tấp mà quên đi những lễ vật quan trọng trên mâm cúng. Tốt hơn hết hãy lên một danh sách với những lễ vật quan trọng và cần thiết. Dựa vào đây bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị những gì. Hoặc nếu quá bận rộn thì có thể nhờ người thân thiết, hiểu biết về vấn đề này, có tính cẩn thận, chu đáo để chuẩn bị thay.

Đọc văn khấn khai trương với sự thành tâm

Bước cuối cùng chính là đọc văn khấn khai trương. Trước khi đọc nên tắm rửa sạch sẽ, gột bỏ bụi bẩn, mặc quần áo nghiêm chỉnh, tươm tất. Có thể tin ra giấy để đọc. Khi đọc cần rõ ràng, thành tâm, chú tâm và không sao nhãng. Thêm nữa, khi hóa vàng thì nên đốt tờ giấy khi văn khấn này cùng.

cúng khai trương cửa hàng
cúng khai trương cửa hàng

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn bài văn khấn khai trương chuẩn nhất cũng như công tác chuẩn bị để có được một nghi lễ cúng khai trương trọn vẹn. Đối với lĩnh vực tâm linh, dù là bất cứ việc gì cũng nên đặt vào đó sự thành tâm và kính cẩn.

Có như vậy thần linh và gia tiên mới nghe thấy và phù hộ, độ trì, giúp bạn buôn may bán đắt, gặp nhiều may mắn.

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh