Warren Buffett - Thiên tài đầu tư tài năng hàng đầu thế giới

Thứ 5, 22/07/2021, 12:39 GMT+7
840

Nếu là một người làm trong lĩnh vực đầu tư chắc hẳn bạn đã không còn gì xa lạ với cái tên Warren Buffett. Ông là một thiên tài, người truyền cảm hứng cho biết bao doanh nghiệp và cũng là một trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới. Bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật nổi tiếng này.

Warren Buffett - Ông trùm trong lĩnh vực đầu tư

Mỗi người sinh ra trong cuộc đời sẽ mang một sứ mệnh riêng, người tài năng, địa vị cao, người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc bên gia đình. Với Warren Buffett, ông sinh ra để trở thành thiên tài với những mẹo kinh doanh, đầu tư vô cùng khôn ngoan.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett. Ông người Mỹ và là một nhân vật có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, từ thiện. Hiện tại, Warren Buffett đang là CEO, Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của công ty đa quốc gia Berkshire Hathaway, trụ sở chính đặt tại Omaha. Sau nhiều năm kinh doanh, hiện tại ông nằm trong danh sách 3 tỷ phú giàu nhất thế giới. Tài sản ước tính lên đến hơn 85 tỷ USD.

Warren Buffett là một trong những doanh nhân tài năng số một trên thế giới
Warren Buffett là một trong những doanh nhân tài năng số một trên thế giới

Warren Buffett sinh năm 1930 tại Omaha thuộc tiểu bang Nebraska của Hoa Kỳ. Năm ông mới 13 tuổi, khoản tiền đầu tiên kiếm được là nhờ việc bán đi chiếc xe đạp mình đang sở hữu. Warren còn làm thêm nghề giao báo để kiếm thêm thu nhập. Mức thù lao ông nhận được là 35 USD.

Khi trưởng thành, ông dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Người ta gọi ông là “Huyền thoại đến từ Omaha” nhờ vào các triết lý kinh doanh kiệt xuất và lối sống giản dị. Warren dành tới 99% giá trị tài sản cho Hội Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập để làm từ thiện. Đến năm 1999, ông được hãng Carson bình chọn là một trong những nhà quản trị tài chính giỏi nhất của thế kỷ 20. Đến năm 2007, tờ tạp chí Time chọn Warren là một trong 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Trình độ học vấn

Được mệnh danh là thiên tài, thành tích học tập của Warren Buffett hồi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng vô cùng đáng nể. Ông theo học Trường tiểu học Rosehill trước khi tốt nghiệp Woodrow Wilson vào năm 1947. Bạn bè nhận xét Warren là người thông minh và nhanh chí.

Từ năm 1947 đến năm 1949, Warren Buffett theo đuổi ước mơ thuở bé bằng việc theo học trường kinh doanh Wharton trực thuộc đại học Pennsylvania. Năm 1950, ông quyết định chuyển sang học tại đại học Nebraska lấy bằng cử nhân kinh tế. Sau tốt nghiệp, Warren đăng ký học thạc sĩ kinh tế tại trường Đại học Columbia và tốt nghiệp vào năm 1951.

Tìm hiểu về sự nghiệp của Warren Buffett

Để có được thành công như hiện tại, sự nghiệp của Warren Buffett đã trải qua rất nhiều bước ngoặt. Dưới đây là những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của vị chủ tịch tài ba.

Bước đầu khởi nghiệp

Warren Buffett khởi đầu sự nghiệp của mình với nghề kinh doanh. Ông là nhân viên đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co ở Omaha từ năm 1951 đến 1954. Sau một thời gian làm việc chăm chỉ, Warren tích lũy cho mình được một số tiền không hề nhỏ là 10.000 USD khi ông mới bước sang tuổi 20.

Khi bước sang tuổi 20, ông đã sở hữu được số tiền 10.000 USD
Khi bước sang tuổi 20, ông đã sở hữu được số tiền 10.000 USD

Trong những năm từ 1954 đến 1956, Warren là chuyên viên phân tích chứng khoán của công ty Graham-Newman Corp, trụ sở New York. Mức lương ông nhận được là 12.000 USD/năm. Ông gắn bó với nơi đây được 2 năm thì công ty giải thể.

Sau khi tiết kiệm được số tiền 140.000 USD, ông đã trở về quê nhà để lập nghiệp. Một năm sau, ông trở thành chủ tịch của 3 công ty, ước tính giá trị lên đến 31.500 USD.

Mở rộng kinh doanh

Hai năm sau, Warren Buffett quyết định mở rộng mô hình kinh doanh. Ông chính thức quản lý 7 công ty là Buffett Associates, Dacee, Buffett Fund, Emdee, Glenoff, Underwood và Mo-Buff. Các công ty có quan hệ đối tác cũng được sát nhập chuẩn bị cho việc đầu tư công ty dệt may Berkshire Hathaway.

Warren liên tục mở rộng kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau
Warren liên tục mở rộng kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau

Năm 1960, Warren mua lại cổ phần của Berkshire Hathaway. Ông đồng thời nắm luôn quyền điều hành công ty. Công ty thay đổi hình thức kinh doanh từ dệt may sang lĩnh vực bảo hiểm. Hơn 20 năm sau, do công việc kinh doanh không thuận lợi, ông quyết định bán lại nhà máy dệt may của mình vào năm 1985.

Năm 1987, 12% cổ phần của Salomon Inc được Warren mua lại, ông vẫn giữ vai trò là cổ đông lớn nhất. Ba năm sau, thiên tài đầu tư người Mỹ chính thức tiếp quản vị trí chủ tịch của Salomon Inc. Lúc này công ty đang bước vào giai đoạn khủng hoảng. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Warren, Salomon Inc từng bước phục hồi và lớn mạnh hơn.

Năm 1988, 7% cổ phần của Công ty Coca- Cola được ông mua với giá 1.02 tỷ USD. Đây là một con số khổng lồ, không phải nhà kinh doanh nào cũng có thể sở sở hữu được. Nhưng đây cũng là lần đầu tư nổi bật nhất trong suốt sự nghiệp của thiên tài người Mỹ.

Tháng 6 năm 2006, Warren Buffett tuyên bố dành 85% cổ phần ông sở hữu tại Berkshire Hathaway cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Quyết định này đã nhận được dư luận ủng hộ tích cực. Họ đánh giá ông là một nhà kinh doanh không chỉ có tâm mà còn có tầm. Những gì ông đã đạt được trong suốt sự nghiệp của mình rất đáng nể.

Danh tiếng trong sự nghiệp

Năm 2008, sau nhiều hoạt động kinh doanh nổi trội, Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới vượt qua cả Bill Gates. Tài sản của ông có trị giá 62 tỷ đô la. Một năm sau đó, Bill Gates lấy lại vị trí số một, Warren trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Ông từng là tỷ phú giàu nhất thế giới vào năm 2008
Ông từng là tỷ phú giàu nhất thế giới vào năm 2008

Năm 2011, Warren được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do. Ông đồng thời cũng là nhà đầu tư thành công nhất trong thế kỷ 20. Bên cạnh các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hoạt động tình nguyện của tỷ phú người Mỹ cũng được đánh giá rất cao.

Độ giàu có của Warren Buffett

Ai cũng biết rằng Warren Buffett rất giàu. Từ khi mới 32 tuổi, ông đã trở thành người giàu có nhất hành tinh. Trong năm 2006, ông kinh doanh đa lĩnh vực và đã bỏ túi cho mình 2 tỷ đô la. Trái ngược với vẻ giàu có bên ngoài, tỷ phú người Mỹ lại có lối sống vô cùng giản dị. Chi tiêu cả năm của ông chỉ hết khoảng 50 đến 100 nghìn USD. Tài sản giá trị nhất của ông là chiếc phi cơ The Indefensible có giá 9.7 triệu đô la, phục vụ cho mục đích công việc.

Warren sở hữu căn hộ giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, bang California. Tuy nhiên phần lớn thời gian ông đều sinh hoạt và nghỉ ngơi tại nhà riêng giá hơn 31 nghìn USD. Năm 2011 khi đã 81 tuổi, cái tuổi mà nhiều nhà lãnh đạo lựa chọn về hữu nhưng Warren vẫn tiếp tục ở lại lãnh đạo Berkshire Hathaway, cùng công ty vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn. Ông đầu tư vào International Business Machines Corp sau đó mua lại Media General.

Theo thống kê của nhiều tờ báo danh tiếng, đến năm 2013, mỗi ngày ông kiếm được số tiền trung bình là 37 triệu đô la mặc dù đã 83 tuổi nhờ vào sự phát triển của Berkshire Hathaway và các công ty con. Tính đến tháng 10 năm 2020, tỷ phú người Mỹ liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới. Số tài sản của ông lúc này đạt trên 90 tỷ đô la. Bloomberg Billionaire index bình chọn ông nằm trong 4 vị tỷ phú giàu nhất thế giới.

Hoạt động từ thiện

Không chỉ là một người rất tài năng trong kinh doanh, Warren Buffett còn rất quan tâm đến vấn đề làm từ thiện. Ông không chỉ nổi tiếng bởi tài lãnh đạo, óc đầu tư kiệt xuất mà còn được người đời thán phục bởi những triết lý kinh doanh độc nhất vô nhị. Trong lịch sử, Warren là một trong những nhà tình nguyện hào phóng và tử tế nhất.

Warren Buffett - Nhà kinh doanh có tâm và có tầm

Năm 2006, khi dành được 2 tỷ đô la từ hoạt động đầu tư, ông nhanh chóng ký vào cam kết dành 99% số tiền cho hoạt động từ thiện. Phần lớn tài sản được đóng góp vào Quỹ Bill và Melinda Gates. Năm 2014, số tiền được quy ra cho hoạt động từ thiện của Warren lên đến 28 triệu đô la Mỹ.

Warren thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, ủng hộ người nghèo
Warren thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, ủng hộ người nghèo

Tính đến tháng 7 năm 2020, Warren đã đóng góp 2.9 tỷ USD cho quỹ từ thiện do với chồng Bill Gates khởi xướng. Một phần số tiền này được dùng để đóng góp vào quỹ Susan Thompson Buffett Foundation lấy tên theo người vợ của ông. Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền ông dành cho việc làm tình nguyện đã chạm ngưỡng 30 tỷ USD, đứng thứ hai thế giới sau Bill Gates.

Ý tưởng “ Bữa ăn quyền lực”

Năm 1999, ý tưởng “ Bữa ăn quyền lực” được Warren thực hiện với mục đích gom tiền từ thiện. Đây là ý tưởng do người vợ đầu tiên của tỷ phú người Mỹ nghĩ ra. Cho đến nay, dù bà đã qua đời những ý tưởng vẫn được tiếp tục, số tiền thu về là 23.6 triệu USD.

“Bữa ăn quyền lực” là chương trình đấu giá bữa ăn cùng tỷ phú Buffett. Giá thực phẩm tăng chóng mặt, đạt mức 1.282% cho chi phí ăn. Khi được đấu giá qua eBay, giá trị của nó càng cao. Người đấu giá có thể là bất kỳ ai trên thế giới, nếu thắng có thể mời tối đa bảy người bạn đến tham gia bữa ăn sang trọng tại nhà hàng Smith & Wollensky. Đồng thời, họ được quyền vào thảo luận mọi vấn đề với tỷ phú Warren về bất kỳ chủ đề gì nhưng không được hỏi về kế hoạch đầu tư của ông sắp tới.

Thời gian dành cho bữa ăn được Warren Buffett trao đổi riêng với người thắng cuộc. Tổng số tiền được đấu giá trao cho tổ chức từ thiện ở San Francisco để hỗ trợ chi phí ăn ở, y tế, sinh hoạt.. cho những người vô gia cư, người nghèo.

Tổ chức này đã cung cấp hơn 850.000 bữa ăn từ thiện trong năm, hỗ trợ nhà ở, tài trợ giáo dục cho hơn 450 trẻ em. Có thể thấy rằng những gì mà Warren đã làm được không chỉ nổi trội cho kinh doanh mà còn có ích cho xã hội.

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư, kinh doanh xuất sắc nhất mọi thời đại. Tên tuổi của ông thường xuyên lọt top những người giàu nhất thế giới với rất nhiều thành tựu đáng nể.

Không chỉ tài năng, Warren còn là người có tấm lòng nhân ái khi tích cực tham gia từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng trong tương lai, tỷ phú này ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
Hotline: 0918224431