Nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

Biên tập bởi: Admin
Thứ 3, 16/02/2021, 04:42 GMT+7
38

Vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Nếu không xử lý và ngăn chặn kịp thờ, căn bệnh này sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân khiến trẻ em sau khi sinh bị vàng da là gì và cách điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh không đơn giản chỉ là một triệu chứng cơ bản sau khi sinh mà là một loại bệnh khá nguy hiểm và cần phải được điều trị kịp thời. Tuy nhiên để có được các xử lý chính xác nhất bạn cần phải nắm được đâu là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Vàng da là do sinh lý

Rất có thể hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra là do sinh lý. Sự tích tụ của các Bilirubin trong cơ thể bé khiến màu da sau khi chào đời bị đổi màu. Đây là chất sinh ra từ tế bào máu đỏ bị phá vỡ. Theo nghiên cứu, cơ thể trẻ sơ sinh sở hữu lượng tế bào máu đỏ khá cao, nguy cơ mắc vàng da cũng là một điều dễ hiểu.

Trẻ bị vàng da có thể do sinh lý, cần phải theo dõi để tránh những rủi ro ngoài ý muốn
Trẻ bị vàng da có thể do sinh lý, cần phải theo dõi để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

Những tế bào máu đỏ khi bị vỡ sẽ được thay thế bằng các tế bào máu mới cần phải được thanh lọc bằng gan. Tuy nhiên gan của trẻ sơ sinh lại chưa thể thanh lọc hết Bilirubin ra khỏi máu, chi khi bé được hơn 2 tuần tuổi, gan phát triển mới có thể thực hiện được chức năng này. Màu vàng trên da sẽ nhạt dần và biến mất mà không cần sử dụng bất kỳ biện pháp y học nào.

Vàng da ở trẻ sơ sinh do bệnh lý

Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh đó là do bệnh lý. Cơ thể bé có thể đã mắc một căn bệnh nào đó khi chào đời khiến làn da có màu vàng sau khoảng 24 giờ. Lúc này cần phải theo dõi các biểu hiện của trẻ trong bảy ngày sau khi sinh.

Hãy chú ý đến các vùng như ngực, bụng, vùng trán hay cẳng chân. Nếu vùng da vàng xuất hiện từ trán đến ngực không cần lo ngại vì đây là biểu hiện sinh lý thông thường sẽ dần mất đi theo thời gian. Ngược lại nếu da trẻ vàng từ bụng đến đùi, cẳng chân cần nhanh chóng đi khám bác sĩ. Dùng tay ấn nhẹ vào vùng da bé bị vàng và quan sát xem có biểu hiện gì bất thường hay không.

Các nguyên nhân khác

Đôi khi trẻ sơ sinh bị vàng da không phải do bệnh lý cũng không phải do sinh lý mà do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

 • Do trẻ bị thiếu Enzyme.
 • Do bị mắc một số căn bệnh nhiễm trùng nhất định.
 • Trẻ sinh non trước 37 tuần tuổi cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh vàng da.
 • Tế bào hồng cầu trong cơ thể bé nếu không được phát triển bình thường cũng là nguyên nhân mắc bệnh vàng da.
 • Một nguyên nhân khác là do nhóm máu của bé không tương thích so với nhóm máu của mẹ.
 • Bé không bú mẹ cũng có thể gây ra vàng da.
 • Hiện tượng chảy máu ở các bộ phần khác trên cơ thể bé là nguyên nhân khiến da có màu vàng. Cần phải theo dõi thật kỹ nếu như hiện tượng này xảy ra.

Những dấu hiệu của bệnh vàng da

Vàng da có thể nguy hiểm cũng có thể tự mất đi theo quá trình phát triển của trẻ. Có rất nhiều dấu hiệu của bệnh vàng da bạn cần phải nắm được để có phương pháp chăm sóc và điều trị sao cho phù hợp nhất. Thông thường sẽ có những dấu hiệu phổ biến sau đây:

Tìm hiểu chi tiết những dấu hiệu dẫn đến hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh
Tìm hiểu chi tiết những dấu hiệu dẫn đến hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

 • Kiểm tra xem mặt, lòng bàn chân hay lòng bàn tay của bé có màu vàng sậm hay không. Nếu có rất có thể bé đã bị mắc bệnh vàng da.
 • Trẻ sốt quá cao trên 38 độ C cũng có thể mắc phải bệnh vàng da.
 • Nước tiểu của trẻ bị vàng da thường có màu tối hoặc màu vàng. Trong khi trẻ sơ sinh bình thường nước tiểu sẽ không màu.
 • Trẻ sơ sinh phải bú sữa mẹ, nếu bé không bú hoặc bỏ bú, khi bú có tiếng kêu lạ cần phải đặc biệt lưu ý.
 • Da bé sau khi sinh có màu vàng và nhanh chóng lan rộng ra xung quanh cũng cần phải đặc biệt lưu ý.
 • Trẻ đi ngoài, phân có màu nhạt trong khi những đứa trẻ thông thường sau khi sinh phân sẽ có màu vàng hoặc cam.

Nếu trẻ mắc phải những dấu hiệu trên đây bạn nên đi khám bác sĩ để tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Mỗi cơ thể bé lại có một cách điều trị riêng. Tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất hiện nay đó chính là xét nghiệm máu. Thông qua xét nghiệm có thể đo được mức sắc tố da cam trong cơ thể bé. Với phương pháp này cần phải lấy một ít máu từ chân của bé để phân tích.

Có thể sử dụng phương pháp truyền máu để điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
Có thể sử dụng phương pháp truyền máu để điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra cũng có thể sử dụng phương pháp truyền máu và chiếu đèn. Bé được đặt nằm trong lồng chiếu để chuyển Bilirubin sang dạng dễ phân hủy. Khi bé bị nhiễm độc Bilirubin có thể xem xét truyền máu. Cách này sẽ giúp giảm bớt nồng độ Bilirubin, làm tăng sức đề kháng cho trẻ.

Cũng có những thể trạng chỉ phù hợp với phương pháp sợi quang mới có thể điều trị được. Phương pháp giúp giảm bớt mức sắc tố da cam trên cơ thể bé, giúp ngăn chặn sự tích tụ của các chất độc bên trong não. Để thực hiện phương pháp này cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Như vậy nguyên nhân của hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh là gì và cách điều trị như thế nào bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời. Đây là căn bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nên các ông bố, bà mẹ cần phải đặc biệt lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho con của mình.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, mọi người nến đến ngay y bác sỉ uy tín để tư vấn trực tiếp sẽ tốt hơn, chúng tôi chỉ tổng hợp lại kiến thức trang sức khỏe của bộ y tế.

 • share_fac
 • share_twi
Nhận xét sản phẩm
close
Giỏ hàng
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -