Lưu Bá Ôn là ai? Tìm hiểu về “Thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn

Thứ 5, 15/07/2021, 08:51 GMT+7
5125

Nhắc đến những nhân vật kiệt xuất nhất lịch sử Trung Hoa thì không thể bỏ qua cái tên Lưu Bá Ôn. Không phải tự nhiên mà ông được mệnh danh là thần cơ diệu toán và góp mặt trong danh sách Thập đại quân sư kiệt xuất nhất. Vậy Lưu Bá Ôn là ai? Cuộc đời của vị quân sư, nhà tiên tri lỗi lạc này như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin cụ thể nhé.

Sự ra đời của Lưu Bá Ôn và câu chuyện đầy ly kỳ đằng sau

Có rất nhiều truyền thuyết nói về sự ra đời của Lưu Bá Ôn. Dân gian truyền rằng ông là Thần tiên hạ phàm. Một số truyện dân gian cũng nói về tài tiên đoán, nhìn thấu tương lai. Thậm chí còn có thể hô phong hoán vũ.

Tương truyền, cho của ông – Lưu Dược là người sống lương thiện, tích đức. Còn mẹ của ông cũng là một người thật thà, chất phác. Một hôm, có một người ăn mày tới nhà Lưu Dược xin ăn. Với tâm địa tốt bụng, vợ chồng Lưu Dược không chê bai, xua đuổi mà còn cho ăn cơm, lấy thảo dược trị bệnh cho người này.

Lưu Bá Ôn là một nhân vật kiệt xuất thời nhà Minh
Lưu Bá Ôn là một nhân vật kiệt xuất thời nhà Minh

Người ăn mày này chính là Bạch hạc tiên sư hóa thành. Thấy tâm địa vợ chồng Lưu Dược tốt bụng nên muốn đền đáp. Trước khi đi đã dặn họ sau chôn cất hài cốt tổ tiên tại chân núi Ngũ Phong Sơn. Nếu làm đúng theo lời dặn thì về sau sẽ sinh được nhân tài kiệt xuất. Ba năm sau đó, Lưu Bá Ôn ra đời.

Khi chào đời, Lưu Bá Ôn không hề khóc mà chỉ im lặng. Điều này khiến vợ chồng Lưu Dược vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, lúc này Bạch hạc tiên xuất hiện. Vẫn là hình dáng người ăn mày, Bạch hạc tiên đã nói đứa trẻ này chắc chắn về sau sẽ thành người tài, không cần lo lắng. Sau khi nói xong, ông đưa tay sơ lên yết hầu Bá Ôn và vỗ lên ngực vài cái. Bá Ôn lập tức cất tiếng khóc.

Từ nhỏ, Lưu Bá Ôn đã tỏ ra thông minh hơn người, chỉ cần nhìn qua là nhớ, đọc sách 1 lần là thuộc. 22 tuổi đỗ Tiến sĩ và ra làm quan. Sự nghiệp của ông sau đó như thế nào? Hãy cùng dõi theo phần tiếp theo.

Lưu Bá Ôn là ai? Thân thế và sự nghiệp của “Thần cơ diệu toán”

Tên thật của ông là Lưu Cơ, người thuộc huyện Thanh Điền, Chiết Giang, Trung Quốc. Ông chính là một nhà văn, là công thần thời nhà Minh. Cái tên Lưu Bá Ôn đã trở thành một trong những nhân vật huyền thoại, để lại rất nhiều truyền kỳ cũng như các tác phẩm giá trị cho hậu thế. Tư tưởng mà ông luôn đề cao chính là Quan bức, dân phản.

Ông ham học hỏi, đọc sách, chính vì vậy mà ngay từ khi còn rất nhỏ, Lưu Bá Ôn đã tinh thông kinh sử, thiên văn, binh pháp. Ông đỗ học vị Tiến sĩ vào năm 1333 và được phong quan. Tuy nhiên, trong quá trình làm quan, ông bị một số thế lực chèn ép, chỉ trích dữ dội nên đã bỏ về quê ở ẩn.

Thời điểm Chu Nguyên Chương khởi nghiệp, ông đã được mời ra phò tá, trợ giúp. Để có được sự trợ giúp của ông, Chu Nguyên Chương đã phải mất rất nhiều công sức. Tuy nhiên, khi gặp được Chu Nguyên Chương, ông nhận thấy đây chính là một minh quân nên đã dốc lòng theo phò trợ. Lưu Bá Ôn đã đệ trình lên Chu Nguyên Chương bản "Thời vụ thập bát sách". Sau khi xem, Chu Nguyên Chương nhận thấy đây đều là những sách lược hay. Nhờ đó, Lưu Bá Ôn được thăng lên chức Quảng Văn Quán Học Sĩ.

Tìm hiểu thân thế thần cơ Lưu Bá Ôn
Tìm hiểu thân thế thần cơ Lưu Bá Ôn

Quá trình phò tá Chu Nguyên Chương

Lưu Bá Ôn là ai? Ông chính thức trở thành một vị quân sư tài ba, giúp đỡ rất nhiều cho Chu Nguyên Chương. Đặc biệt là trong việc đánh bại Trương Sĩ Thành hay Trần Hữu Lượng. Không chỉ vậy, Lưu Bá Ôn còn nhiều lần giúp Chu Nguyên Chương biến nguy thành an, giành nhiều chiến thắng quan trọng tại các thành.

Một trong những sự kiện nổi bật không thể bỏ qua đó chính là ông bày kế cho Chu Nguyên Chương vào năm 1367. Cụ thể là việc chiếm Sơn Đông, sau đó đánh vào Đại Đô. Chiêu này khiến cho Nguyên Huệ Tông thất thủ, phải tháo chạy, nhà Nguyên chính thức sụp đổ. Sau sự kiện này, ông được phong làm Ngự sử trung thừa kiêm Thái sư lệnh. Bắt đầu từ đây, Lưu Bá Ôn cùng Tống Liêm là 2 trợ thủ đắc lực giúp Chu Nguyên Chương chế định những công việc quan trọng như lễ nhạc, hình pháp,…

Là người quyết đoán, cương trực, liêm chính, dù là con cháu hoàng tộc khi phạm pháp thì đều phải trừng trị như thứ dân. Chính vì vậy mà ông không được lòng một số đại thần. Điển hình như Lý Thiện Trường và Hồ Duy Dung. Về sau, khi thấy vua Chu có ý định hãm hại công thần, Lưu Bá Ôn đã xin từ quan. Tuy nhiên, dâng sớ lên từ năm 1368 tới năm 1371 ông mới chính thức được về ở ẩn.

Lưu Bá Ôn là một công thần khai quốc Nhà Minh
Lưu Bá Ôn là một công thần khai quốc Nhà Minh

Từ chức Thừa tướng để quy ẩn

Sau khi từ chức thừa tướng để về ở ẩn, ông đã chọn sống tại vùng nông thôn cùng vợ của mình là Vương A Tú. Lưu Bá Ôn sinh được 2 người con, đặt tên là Lưu Cảnh, Lưu Viễn. Khi quy ẩn, ông không còn màng tới chuyện quan trường. Vì vậy mà nhiều người gọi ông với cái tên gần gũi như Bá Ôn Huynh.

Tuy nhiên, với tính tình cương trực, thẳng thắn, ông không thể làm ngơ trước thế sự. Đặc biệt là việc quan lại ỷ quyền thế lộng lành, ức hiếp dân lành. Chính vì vậy, khi thấy đào binh Minh Dương nổi loạn giết người, cướp của nhưng quan lại nhắm mắt làm ngơ, không dám trình tấu vì sợ trách tội, ông đã nhờ con trai viết tấu chương để gửi triều đình. Bắt lấy cơ hội này, những tên gian thần theo phe Hồ Duy Dung đã viết tấu chương. Họ vu oan cho ông âm mưu xây mộ địa, đuổi hết dân tại Đạm Dương khiến dân chúng phẫn uất, bất bình và nổi loạn.

Khi đọc được tấu chương của đám gian thần, Chu Nguyên Chương nổi giận lôi đình. Vua lập tức hạ chiếu cắt toàn bộ bổng lộc của gia đình Lưu Bá Ôn. Lúc này, ông biết có kẻ muốn hãm hại mình. Tuy nhiên, biết rằng phe cánh của Hồ Duy Minh đang rất lớn mạnh nên ông không thể thanh minh. Thay vào đó, để tránh họa sát thân, ông đã đến gặp vua để nhận lỗi. Nhờ vậy mà vua Chu không truy cứu nữa. Sau đó, ông đã dọn về kinh thành ở hẳn.

Lưu Bá Ôn qua đời, vua Chu hiểu ra tất cả

Sau khi về kinh đô ở, ông chỉ ở trong nhà, không tiếp xúc với bất cứ ai để tránh bị hãm hại. Thế nhưng tên gian thần vẫn tìm mọi cách để hãm hại. Ông qua đời vào năm 1375 do lâm bệnh nặng. Về việc này, có không ít giả thuyết cho rằng ông bị gian thần đầu độc.

Lưu Bá Ôn là một nhân vật kiệt xuất Lưu Bá Ôn qua đời năm 1375
Lưu Bá Ôn là một nhân vật kiệt xuất Lưu Bá Ôn qua đời năm 1375

Trước khi mất, ông đã gọi 2 con tới dặn dò và đưa một số tài liệu quan trọng. Với Lưu Liễn, ông đưa tác phẩm Thiên văn Thư. Còn Lưu Cảnh thì ông đưa bản tấu chương bàn luận thế sự cũng như phương pháp trị nước. Ông dặn con của mình rằng, gia thần Hồ Duy Dung và phe cánh tất sẽ có ngày gặp tai họa. Khi thế lực này bị diệt trừ, hãy dâng bản tấu chương lên vua.

Lưu Bá Ôn là ai? Đúng như những gì Thần cơ diệu toán đã nói. Vua Chu nghi ngờ Hồ Duy Dung. Biết bị vua nghi ngờ, tên gian thần đã lập mưu làm phản. Tuy nhiên vua Chu đã kịp thời vạch trần và xử lý toàn bộ phe cánh của tên gian thần. Còn Hồ Duy Dung bị xử tử. Lúc này, vua Chu mới nhớ tới và hiểu được tâm huyết của Lưu Bá Ôn. Để ghi nhớ và tri ân lòng trung thành của ông, vua Chu đã ban cho con cháu nhà họ Lưu bổng lộc và chức tước.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được Lưu Bá Ôn là ai cũng như một số điều về nhân vật kiệt xuất này. Còn rất nhiều truyền thuyết hấp dẫn về tài tiên đoán của ông. Hãy tìm hiểu thêm về Lưu Bá Ôn để biết rõ hơn về  vị Thần cơ diệu toán này nhé.

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
Hotline: 0918224431