Thai giáo là gì? Cách thực hiện thai giáo giúp con thông minh

Biên tập bởi: Admin
Thứ 3, 24/08/2021, 13:30 GMT+7
301

Thai giáo là cụm từ được nhắc đến nhiều trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, trong các group chia sẻ kinh nghiệm cho những người đang có thai hoặc chuẩn bị mang thai. Phương pháp này được biết đến với tác dụng giúp thai nhi phát triển toàn diện. Vậy thai giáo là gì? Hiện nay có những phương pháp thai giáo nào?

Thai giáo là gì?

Hiểu đơn giản, thai giáo là giáo dưỡng thai nhi. Để thực hiện cần 2 yếu tố là nuôi dưỡng tốt và giáo dục tốt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thông qua người mẹ thì thai nhi có thể hiểu và đón nhận các cảm xúc, thông điệp được truyền tới.

Theo đó, một quá trình thai giáo tốt là các yếu tố bên trong cũng như bên ngoài cơ thể cần được người mẹ điều chỉnh. Trong đó, yếu tố bên trong là chế độ dinh dưỡng phù hợp và tinh thần của thai phụ thoải mái. Còn yếu tố bên ngoài là người mẹ có môi trường sống lành mạnh để mang tới những điều tốt đẹp cho cả thai nhi và mẹ.

thai giáo là giáo dưỡng thai nhi khi còn trong bụng
thai giáo là giáo dưỡng thai nhi khi còn trong bụng

Như vậy, đây là một phần quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ. Đồng thời, đây cũng là tiền đề giúp tạo ra những em bé thông minh và khỏe mạnh khi chào đời. Trước đây, các bà mẹ phần lớn chỉ chú trọng giáo dục trẻ giai đoạn 0 – 1 tuổi hoặc 1 – 3 tuổi… Tuy nhiên, ngày nay thai giáo đã đã thực hiện từ ngay giai đoạn mang thai.

Lợi ích của việc thai giáo cho bé là gì?

Mỗi ngày trôi qua, các bộ phần của thai nhi dần hình thành trong bụng mẹ. Do đó, việc áp dụng thai giáo đúng cách theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi là vô cùng cần thiết. Qua đó, kích thích toàn bộ giác quan để trẻ sau khi ra đời linh hoạt và phản xạ nhanh. Dưới đây là các lợi ích của việc thai giáo:

  • Giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ
  • Giúp bé thông minh hơn khi được thai giáo đúng cách, chỉ số IQ tăng lên.
  • Trẻ phản xạ tốt hơn sau khi chào đời
  • Làm tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ, tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt sau này.
  • Giúp gắn kết tình trạng giữa thai nhi với bố mẹ
  • Giúp mẹ bầu tránh trầm cảm

Các phương pháp thai giáo hiệu quả, phổ biến hiện nay

Thai giáo hiện nay đang được thực hiện theo 2 phương pháp chính là trực tiếp và gián tiếp. Qua đó, giúp trẻ thông minh hơn và có nhiều phản ứng tích cực sau khi chào đời. Cụ thể:

Phương pháp thai giáo trực tiếp

Là phương pháp sử dụng các thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi. Theo đó, bố mẹ sẽ thông qua các bài tập 5 giác quan của mẹ và bé. Nhờ phương pháp này, thai nhi sẽ hưng phấn, vui vẻ và kích thích sự phát triển tinh thần.

Phương pháp thai giáo gián tiếp

Đây là phương pháp bố mẹ sử dụng các biện pháp chăm sóc trực tiếp lên cơ thể người mẹ. Đó chính là dinh dưỡng và tinh thần của người mẹ. Như vậy, thai nhi sẽ tiếp nhận thông qua mọi suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mẹ.

Thai giáo gián tiếp cho bé
Thai giáo gián tiếp cho bé

Thai giáo được thực hiện như thế nào?

Đây là thai giáo trực tiếp thông qua 5 giác quan giúp kích thích sự phát triển ở thai nhi. Cụ thể cách thực hiện như dưới đây:

Xúc giác

Xúc giác là phương pháp được áp dụng sớm nhất và nhiều nhất. Theo đó, mẹ có thể thực hiện ngay từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận được các kích thích về xúc giác. Đây là phương pháp giúp phát triển các tế bào não của thai nhi. Đồng thời, giúp bé cảm nhận được sự yêu thương từ bố mẹ cũng như giúp bé tăng khả năng phản ứng.

Mẹ có thể thực hiện bằng cách mát xa, nhưng lưu ý cần thực hiện đúng kỹ thuật. Đồng thời, không nên xoa lên bụng nhiều lần bởi nếu sai cách sẽ gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

Thính giác

Bố mẹ sẽ thực hiện bằng cách nói chuyện với thai nhi và kể những câu chuyện vui hay cho bé nghe những bản nhạc… Như vậy, trẻ sẽ phát triển về thính giác khi nghe âm thanh phát ra gần bụng bầu. Hơn thế, sự tác động bằng âm thanh cũng giúp trẻ thông minh hơn, gắn kết tình cảm với bố mẹ. Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ nghe những bản nhạc nhẹ và tránh xa các âm thanh mạnh, chói tai…

Thời điểm tốt nhất để thai giáo bằng thính giác là thai nhi từ tuần 24 – 25. Bởi khi này hệ thống âm thanh của tai thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh. Do đó, kết quả sẽ không cao nếu bố mẹ áp dụng sớm hơn.

Cho trẻ nghe nhạc giúp gắn kết tình cảm
Cho trẻ nghe nhạc giúp gắn kết tình cảm

Vị giác

Vị giác của trẻ sẽ phát triển và hoàn thiện ở tháng thứ 4 của thai kỳ. Khi này, trẻ có thể phân biệt và thích vị gì. Do đó, hàng ngày mẹ ăn uống thai nhi sẽ cảm nhận được hết. Để giúp vị giác của trẻ phát triển thì mẹ nên ăn những thức ăn ngon, giàu dưỡng chất và hợp khẩu vị.

Thị giác

Đây là cách thực hiện giống như một trò chơi tương tác giữa thai nhi và bố mẹ. Thông thường, tháng thứ 2 của thai kỳ thì mắt của trẻ sẽ hình thành. Đồng thời, đến tháng thứ 4 thì bé có thể cảm nhận được ánh sáng. Vì vậy, từ tháng thứ 6 trở đi bố mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng thị giác. Như vậy sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Cách thực hiện rất đơn giản, bố mẹ sử dụng chiếc đèn pin có ánh sáng nhẹ rồi chiếu qua lớp giấy nilon màu vào thành bụng. Thực hiện khoảng vài giây rồi tắt đi và di chuyển tới các vị trí khác trên bụng. Sau đó, đợi phản ứng của bé nhé. Tuy nhiên, không nên thực hiện cách này thường xuyên vì có thể gây tổn thương cho tế bào mắt thai nhi. Ngoài ra, chỉ nên thực hiện tối đa 5 phút mỗi lần.

Khứu giác

Mũi của bé bắt đầu hình thành từ tháng thứ 2 và hoạt động hiệu quả khi ở tháng thứ 7. Lúc này, việc cảm nhận mùi vị mà thai nhi nhận được trong bụng mẹ sẽ quyết định bé lớn lên thích mùi vị nào. Vì vậy, mẹ có thể ngửi những mùi hương mà mình yêu thích. Tuy nhiên, nên ưu tiên các loại hoa quả từ thiên nhiên.

Ngửi mùi hương giúp trẻ cảm nhận sớm
Ngửi mùi hương giúp trẻ cảm nhận sớm

Hướng dẫn thai giáo thai nhi qua từng tháng tuổi

Thai nhi sẽ lớn dần theo thời gian và có những thay đổi phù hợp với sự phát triển. Vì vậy, mẹ có thể tham khảo thông tin dưới đây để thực hiện sao cho hiệu quả và phù hợp.

Thai nhi tháng thứ 1

Lúc này, cơ thể mẹ có những thay đổi khác thường như: Ngực đau và nhạy cảm, tâm trạng thay đổi, mệt mỏi, buồn nôn, sợ đồ ăn… Đồng thời, thai nhi thời điểm này còn khá bé chưa rõ hình người. Do đó, thai giáo giai đoạn này là bổ sung dinh dưỡng, cảm giác, âm nhạc…

Trong đó, cảm xúc là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Do vậy, hãy giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Đồng thời, mẹ nên duy trì âm nhạc trọng 9 tháng thai kỳ để con phát triển trí não nhé.

Thai nhi tháng thứ 2

Đây là thời điểm mẹ vẫn đang bị ốm nghén và kèm theo tình trạng: Khó tiêu, ợ nóng, mệt mỏi, buồn ngủ… Ở tháng thứ 2, thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng và các chi. Do đó, bố mẹ nên thai giáo cho trẻ bằng cách trò chuyện mỗi ngày, bổ sung dinh dưỡng, ăn đa dạng thực phẩm…

Thai nhi tháng thứ 3

Mẹ sẽ thay đổi một số vấn đề về cơ thể ở tháng thứ 3 như: Ngực, màu da… Lúc này, thai nhi đã lớn bằng “quả mận” và bắt đầu tăng về cân nặng, chiều dài. Không những thế, thai nhi còn có thể lăn lộn chuyển động trong bụng mẹ.

Hơn thế, giai đoạn này cũng bắt đầu hình thành các cơ bắp của bé. Một số xương cũng chắc và cứng hơn. Thời điểm này mẹ nên bổ sung dinh dưỡng, vận động và thái giáo bằng âm nhạc.

Bổ sung dinh dưỡng là cách thai giáo tháng thứ 3
Bổ sung dinh dưỡng là cách thai giáo tháng thứ 3

Thai nhi tháng thứ 4

Đây là thời điểm cơ thể mẹ có sự thay đổi về sinh lý rõ rệt nhất. Bé lúc này bắt đầu có khả năng giao tiếp nhận âm thanh cả trong và ngoài bụng mẹ. Do đó, mẹ nên cho bé nghe nhạc, vận động và trò chuyện để bé phát triển trí não.

Thai nhi tháng thứ 5

Lúc này mẹ và con đã đi được một nửa hành trình rồi. Các giác quan của thai nhi cũng đã phát triển nhanh chóng. Đồng thời, phần não bộ cũng đã phân định rõ: Vị giác, thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác. Do đó, bên cạnh dinh dưỡng thì vận động cũng rất quan trọng. Ngoài ra, hãy cho thai nhi nghe nhạc nhé.

Thai nhi tháng thứ 6

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển rất nhanh và đã có nhịp tim cũng như khả năng nghe. Hơn thế, tháng thứ 6 thai nhi cũng phát triển của một cách nhất định nên việc thai giáo lúc này là luyện khả năng nghe và mở mang trí tuệ. Do đó, lúc này mẹ hãy nói chuyện với bé, cho nghe nhạc và đối thoại.

Hãy trò chuyện với bé nhiều hơn ở tháng thứ 6
Hãy trò chuyện với bé nhiều hơn ở tháng thứ 6

Thai nhi tháng thứ 7

Bước sang tháng thứ 7, thai nhi đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện não bộ, thần kinh và các giác quan, cơ quan. Lúc này, việc thai giáo sẽ giúp tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ ở trẻ. Cũng như các tháng trước nhưng ở giai đoạn này mẹ nên thai giáo thêm bằng ánh sáng. Như vậy giúp não bộ và thị giác phát triển, đồng giúp giúp trẻ phân biệt ngày và đêm.

Thai nhi tháng thứ 8

Là thời điểm đã hoàn thiện gương mặt của thai nhi. Đồng thời, lúc này các cơ quan nội tạng và não bộ cũng đã phát triển tương đối đầy đủ. Ngoài ra, hệ miễn dịch khi này cũng đã hình thành. Tuy nhiên, đây là thời điểm cơ thể mẹ khá mệt mỏi nên cần sự quan tâm từ bố. Bên cạnh đó, mẹ nên thai giáo bằng cảm xúc để tâm lý duy trì ổn định.

Thai nhi tháng thứ 9

Tháng thứ 9 là thời điểm mẹ và bé chuẩn bị gặp nhau. Thai nhi lúc này cũng đã phát triển đầy đủ cũng như sẵn sàng chào đời. Vì vậy, mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái để vượt cạn thành công. Lúc này, các phương pháp thai giáo tốt nhất là: Đối thoại, âm nhạc, ánh sáng và vận động.

Hãy giữ tinh thần thoải mái chuẩn bị chào đón bé yêu
Hãy giữ tinh thần thoải mái chuẩn bị chào đón bé yêu

Thực tế, việc thai giáo cho trẻ dù ở giai đoạn nào cũng vô cùng quan trọng. Bởi ở mỗi giai đoạn bé sẽ phát triển một cách khác nhau. Do đó, hãy thực hiện tốt để bé chào đời thông minh và khỏe mạnh.

Trên đây là thông tin chi tiết về thai giáo, hy vọng các bạn đã hiểu rõ cũng như chuẩn bị tốt nhất cho hành trình thực hiện của mình. Hãy tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng để đón chào một em bé khỏe mạnh và thông minh nhé.

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
close
Giỏ hàng
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -