Hướng dẫn chi tiết cách pha trà bằng ấm tử sa

Thứ 4, 07/04/2021, 00:39 GMT+7
1444

Nếu là một người yêu trà có lẽ bạn đã biết ấm tử sa chính là loại ấm dùng để hãm trà tuyệt vời nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách. Để những người yêu trà nắm rõ hơn về cách pha trà cũng như bảo quản loại ấm này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn pha trà bằng ấm tử sa thật chi tiết. Mời các bạn đọc chú ý theo dõi!

Hướng dẫn pha trà bằng ấm tử sa cơ bản

Để có được một tách trà thơm ngon bằng ấm tử sa, chúng ta cần nắm được các pha trà cho loại ấm này. Về cơ bản, người yêu trà cần thực hiện các bước pha trà bằng ấm tử sa như sau: 

 • Tráng ấm trà bằng cách rót nước sôi vào đầy ấm sau đó rót đi ra ngoài hoặc rót vào các chén trà chuẩn bị dùng. Khâu này có tác dụng giúp làm nóng ấm trà tử sa. 
 • Cho từ 5 - 8 gram trà vào ấm. Rót một lượng nước ngập lá trà rồi rót ra ngoài. Đây là công đoạn rửa sạch lá trà cũng như giúp trà dậy hương. 
 • Tiếp tục rót đầy nước sôi vào ấm trà và chờ cho trà ngấm. Tùy theo từng loại trà mà thời gian ngấm có thể dài hoặc ngắn khác nhau. Sau khi trà đã ngấm, bạn có thể rót ra chén và thưởng thức. 
Là dân sành trà, không một ai không biết đến tên ấm tử sa

Là dân sành trà, không một ai không biết đến tên ấm tử sa

Cách pha trà bằng ấm tử sa theo từng loại trà

Để có cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách, bạn cần quan tâm xem loại trà mình sẽ sử dụng là gì. Mỗi loại trà sẽ thích hợp với một loại ấm tử sa khác nhau. Sau đây là cách pha trà bằng ấm tử sa phù hợp với từng loại trà hiện nay.

Pha trà xanh bằng ấm tử sa

Đối với trà xanh, loại ấm tử sa thích hợp để pha là ấm làm bằng quặng thô, lục nê là thích hợp nhất. Loại ấm tử sa này có màu sắc thanh nhạt và tính thẩm thấu vô cùng tốt. Hơn nữa, khi dưỡng ấm cũng dễ dàng hơn bởi lớp cặn trà sẽ khó bám lên thân ấm. Hoa văn trên ấm cũng sẽ được dưỡng tốt hơn.

pha trà bằng ấm tử sa thích hợp với trà xanh

pha trà bằng ấm tử sa thích hợp với trà xanh

Cách pha trà bằng ấm tử sa đối với trà xanh bạn cần lưu ý không nên dùng nước sôi quá nóng. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 80 - 85 độ. Tỷ lệ pha trà và nước là 1:50. Thời gian ngâm hãm trà từ 2 - 3 phát. Lúc này bạn sẽ được thành phẩm là nước trà trong xanh, có thể nhìn thấy đáy chén.

Pha trà Ô long, Thiết Quan Âm bằng ấm tử sa

Trà Ô long và Thiết Quan Âm là những loại trà ngon của Trung Quốc. Hai loại trà này nổi bật chủ yếu về hương. Để pha trà Ô long và Thiết Quan Âm, loại ấm tử sa chu nê, hồng nê sẽ rất thích hợp. Vậy cách pha trà bằng ấm tử sa đối với hai loại trà này như thế nào? Khi pha trà nên dùng loại ấm nhỏ để tinh thể chu nê, hồng nên thúc hương nhanh, giúp trà tỏa hương thơm hơn. Cách pha trà Ô long và Thiết Quan Âm đúng cách là dùng nước sôi 90 độ và hãm trà từ 2 - 5 phút.

Pha Hoàng trà bằng ấm tử sa

Hoàng trà thuộc nhóm trà lên men nhẹ. Các loại trà như quân sơn ngân châm, mông đỉnh hoàng nha,.. đều thuộc dòng Hoàng trà.

Hoàng trà thích hợp với ấm tử sa tử nê

Hoàng trà thích hợp với ấm tử sa tử nê

Ấm tử sa từ loại bùn sắc tím sẽ thích hợp pha Hoàng trà nhất. Với loại ấm này hương trà sẽ không bị mất đi, khiến tính trà trở nên tuyệt vời hơn. Cách hãm Hoàng trà đúng cách như sau:

Với cách pha trà bằng ấm tử sa đúng nhất cho Hoàng trà, nước đầu tiên bạn cần hãm trong thời gian 30 giây. Nước thứ 2 có thể kéo dài thời gian hãm đến 60 giây. Nước thứ 3 bạn có thể ngâm trà trong khoảng 2 phút. Như vậy sẽ khiến nước trà ngon hơn.

Cách pha Hồng trà bằng ấm tử sa

Hồng trà là loại trà đã được lên men hoàn toàn. Khi hãm hồng trà nên dùng ấm tử sa chất liệu tử nê hoặc chu nê. Đây là loại ấm tử sa có thể mang lại mùi vị nước trà thuần vị nhất.

Hồng trà nên được pha bằng ấm tử sa chu nê hoặc tử nê

Hồng trà nên được pha bằng ấm tử sa chu nê hoặc tử nê

Để có cách pha trà bằng ấm tử sa với Hồng trà chuẩn nhất bạn nên dùng nước thật sôi. Thời gian hãm từ 3 - 5 phút. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng hồng điều trà thời gian ngâm có thể từ 3 - 4 phút. Còn nếu là hồng toái trà thì có thể ngâm hãm từ 1 - 2 lần.

Cách pha trà đen, trà Phổ Nhĩ bằng ấm tử sa

Trà đen và Phổ Nhĩ là hai loại trà có tính chất càng cũ càng thêm. Đây là loại trà mà rất nhiều người mê trà yêu thích. Cách pha trà bằng ấm tử sa với trà đen và Trà phổ nhĩ không quá cầu kỳ. Trước khi hãm trà đen và phổ nhĩ cần đem trà đi rửa cho trôi các tạp chất lẫn trong lá trà. Thời gian ngâm hãm trà đen và phổ nhĩ bằng ấm tử sa thường kéo dài từ 2 - 3 phút.

Pha Bạch trà bằng ấm tử sa

Bạch trà có rất nhiều loại như: bạch mẫu đan, bạch hào ngân châm, cống mi, tân bạch trà,... Bạch trà thích hợp pha bằng ấm tử sa chất liệu chu nê, hồng nê. Trà sẽ cho màu nước vàng với hương trà tinh khiết nhất.

Nhiệt độ để ngâm Bạch trà không cần quá cao, từ 85 - 90 độ là hợp lý. Để trà ngon ấm tử sa phải là chất liệu thô, lá trà mỏng, tinh tế. Đây là một trong những lưu ý rất quan trọng để có cách pha trà bằng ấm tử sa đúng chuẩn.

Hướng dẫn sử dụng ấm tử sa đúng cách

Cách pha trà bằng ấm tử sa rất quan trọng, nhưng cách sử dụng ấm càng quan trọng không kém. Để sử dụng ấm tử sa đúng cách, người yêu trà thường trải qua 3 bước: luyện ấm, khai ấm và dưỡng ấm. Sau đây là chi tiết từng bước sử dụng ấm tử sa đúng cách.

Cách luyện ấm tử sa

Khi mới mua ấm tử sa về chúng ta cần luyện ấm trước khi sử dụng. Đầu tiên bạn cần dùng giấy nhám để chà đi phần đất dư và các mảng bám trong ấm. Như vậy sẽ giúp ấm sáng bóng hơn.

Dân chơi trà thường dùng mỗi loại trà cho một ấm khác nhau. Vậy nên bạn định dùng trà gì cho ấm thì sẽ luyện ấm bằng chính loại trà đó. Việc luyện ấm sẽ giúp ấm tử sa thích nghi với nhiệt độ cao, tránh tình trạng nứt ấm. Ngoài ra còn giúp ấm quen và hút mùi hương trà chúng ta định sử dụng lâu dài.

Trước khi sử dụng cần thực hiện luyện ấm tử sa

Trước khi sử dụng cần thực hiện luyện ấm tử sa

Cách luyện ấm tử sa như sau:

Cho khoảng 100g trà vào một nồi nước, cho ấm vào và đun sôi. Khi nước vừa sôi thì tắt bếp và đậy nắp. Chờ khi nước nguội lại tiếp tục đun. Quá trình luyện sẽ diễn ra trong khoảng 3 ngày. Lúc này ấm tử sa đã thẩm thấu được hương trà và càng dùng lâu sẽ càng lên nước, ấm sẽ dậy hương ngay cả khi không có trà bên trong ấm.

Cách khai ấm tử sa

Cách khai ấm tử sa rất quan trọng, bạn cần tuân thủ đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Dung hòa

 • Rửa ấm chén tử sa bằng nước nóng nhằm tẩy sạch bụi bẩn
 • Cho ấm vào nồi ngập hơn 2 lần nước và đun nhỏ lửa từ 2 - 2,5 giờ. Mục đích nhằm giúp giảm thổ khí và hỏa khí của ấm. Đun xong chờ nước nguội thì vớt ấm ra để ráo.

Bước 2: Phân giải

 • Cho vào trong ấm một miếng đậu phụ. Cho nước vào ấm và đun trong 1 tiếng với lửa nhỏ. Thành phần thạch cao trong đậu phụ sẽ phân giải các chất còn dư trong ấm. Đun xong chờ ấm nguội dần thì vớt ấm rửa sạch và để khô.

Bước 3: Nhuận ấm

 • Cho ấm vào một nồi nước, nước ngập thân ấm. Cho vào nồi một đoạn mía đường và đun với lửa nhỏ trong một tiếng. Đường thiên nhiên trong mía sẽ tư nhuận ấm. Sau khi đun xong để ấm nguội, vớt ra rửa sạch và để ráo.

Bước 4: Tái sinh

 • Chuẩn bị một nồi nước mới, cho nước ngập gấp 2 lần ấm. Cho từ 0,2 - 0,5kg trà mình thích cho vào nồi và đun nhỏ lửa trong 1 tiếng. Sau khi đun để nguội, vớt ấm ra là có thể sử dụng.
Khai ấm là bước vô cùng quan trọng khi sử dụng ấm tử sa

Khai ấm là bước vô cùng quan trọng khi sử dụng ấm tử sa

Cách dưỡng ấm tử sa

Sau khi khai ấm, chúng ta tiếp tục dưỡng ấm tử sa. Để không ảnh hưởng đến ấm, dưỡng ấm cần được thực hiện đúng quy trình. Quá trình dưỡng ấm cần lâu dài và nhẫn nại. Một chiếc ấm tử sa tốt cần nổi bật được màu sắc tiềm ẩn, có độ sáng bóng.

Ấm tử sa cần được lau chùi tỉ mỉ

Ấm tử sa cần được lau chùi tỉ mỉ

Từ xưa đến nay, các cao nhân thưởng trà thường có nhiều cách dưỡng ấm khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản cách dưỡng ấm tử sa có 5 điểm cần chú ý gồm:

 • Khi pha và thưởng trà phải luôn luôn tưới nước trà lên ấm
 • Khi rửa ấm phải tẩy sạch cả bên trong và bên ngoài và không sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa
 • Sau đó dùng vải sạch lau thân và các bộ phận của ấm một cách nhẹ nhàng
 • Sau khi lau khô, đặt ấm ở nơi khô ráo và sạch sẽ, không phơi ấm trực tiếp dưới nắng
 • Ấm dùng lâu cần được nghỉ ngơi
công dụng từng loại ấm tử sa

Hiểu được công dụng từng loại ấm tử sa, sẽ giúp bạn pha trà ngon hơn

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc cách pha trà bằng ấm tử sa chi tiết. Đối với người yêu trà, ấm tử sa thực sự là một báu vật giúp quá trình thưởng trà được hoàn thiện hơn. Hãy sử dụng ấm tử sa đúng cách để luôn có những chén trà ngon bạn nhé.

 • share_fac
 • share_twi
Nhận xét sản phẩm
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
Hotline: 0918224431