Dấu hiệu sốt xuất huyết và cách phòng bệnh hiệu quả

Biên tập bởi: Admin
Thứ 2, 21/12/2020, 08:10 GMT+7
187

Sốt xuất huyết là một căn bệnh đang gây hoang mang dư luận trong những năm vừa qua. Nó được xếp vào danh sách những loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Vậy dấu hiệu sốt xuất huyết là gì? Cách phòng tránh căn bệnh này như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Tìm hiểu về dấu hiệu sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Đây là loại bệnh con người có thể mắc phải khi nhiễm virus Dengue. Loại virus này có trong cơ thể của muỗi vằn. Sốt xuất hiện được ghi nhận từ những năm đầu thế kỷ XIII trên phạm vi 100 quốc gia. Số ca mắc phải ước tính từ 50 ca đến 1000 ca mỗi năm. Căn bệnh này được tổ chức y tế thế giới cảnh báo là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất.

Bệnh sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người
Bệnh sốt xuất huyết hay gặp thường xuyên ở trẻ nhỏ

Để xác định tình trạng bệnh nhẹ hay nặng cần phải dựa vào các triệu chứng cơ bản. Với người mắc sốt xuất huyết dạng nhẹ, bệnh nhân sẽ sốt cao tầm 39 đến 40 độ C trong từ 2 đến 7 ngày. Đồng thời vùng trán và vùng sau nhãn cầu sẽ đau dữ dội, xuất hiện các nốt phát ban, mẩn đỏ trên cơ thể.

Với người mắc sốt xuất huyết ở dạng nặng sẽ bao gồm dấu hiệu của những người bị nhẹ kèm theo một vài dấu hiệu đặc biệt hơn nữa. Chẳng hạn như chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn mửa, phân đen, buồn nôn, chân tay lạnh, người mệt mỏi… Khi tình trạng diễn biến nặng nếu như không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Hàng năm, các loại băng rôn, khẩu hiệu, video, báo đài… đưa tin vê căn bệnh sốt xuất huyết rất nhiều. Hầu hết các luồng thông tin đều khẳng định đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Dấu hiệu sốt xuất huyết dễ bị nhầm lẫn là triệu chứng sốt thông thường và hiện tại vẫn chưa có thuốc hay vắc xin đặc trị căn bệnh này.

Dấu hiệu sốt xuất huyết thường bị nhầm với cảm sốt thông thường
Dấu hiệu sốt xuất huyết thường bị nhầm với cảm sốt thông thường

Sốt xuất huyết có thể lây lan một cách nhanh chóng, có nguy cơ gây ra dịch lớn nhiều người cùng mắc phải. Chính vì thế công tác điều trị căn bệnh này đặc biệt khó khăn. Bệnh trở nặng và nguy hiểm nhất với đối tượng người già hoặc trẻ em, nếu bùng phát thành dịch sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế xã hội của quốc gia.

Sốt xuất huyết có tất cả 4 típ gây bệnh ký hiệu lần lượt là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ này đều đã xuất hiện ở Việt Nam và luân phiên nhau truyền nhuyễn từ người này sang người khác.

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhưng khi phát hiện kịp thời tình trạng bệnh có thể điều trị nhanh chóng, khả năng bình phục cũng nhanh hơn. Người mắc bệnh này phải trải qua quá trình điều trị gồm 3 giai đoạn chính dưới đây.

Giai đoạn đầu

Người mắc sốt xuất huyết trong giai đoạn đầu thường rất khó để có thể phân biệt được các triệu chứng bệnh. Nhiều người nhầm lẫn sốt xuất huyết với căn bệnh sốt thông thường nên tình trạng bệnh ngày càng trở nặng.

Trong từ 1 đến 2 ngày đầu, người bệnh sẽ sốt khoảng 9 đến 40 độ. Lúc này thay vì sử dụng các loại thuốc cảm sốt hãy nhanh chóng đưa người bệnh đi xét nghiệm Dengue NS1 Ag tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có uy tín. Nếu kết quả dương tính cần ngay lập tức điều trị.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn nguy hiểm nhất trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết đó là ngày thứ 3 đến ngày thứ 7. Lúc này bệnh nhân tiếp tục sốt cao, các dấu hiệu sốt xuất huyết xuất hiện ngày một rõ nét. Ở các vùng như bụng, đùi, vùng dưới da trước 2 cẳng chân, mặt trong của 2 cánh tay bắt đầu xuất hiện tình trạng xuất huyết.

Biểu hiện xuất huyết là chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam
Biểu hiện xuất huyết là chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam

Đồng thời người bệnh sẽ bị chảy máu cam kết hợp chảy máu chân răng thậm chí chảy máu nội tạng, xuất huyết não, tràn dịch màng phổi… Cần phải được theo dõi điều trị và xét nghiệm tiểu cầu thường xuyên nếu không bệnh sẽ ngày một trở nên nặng hơn.

Giai đoạn hồi phục

Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn bình phục. Sau một thời gian điều trị, dấu hiệu sốt xuất huyết được cải thiện rõ rệt. Cơ thể bắt đầu tốt hơn, giảm sốt, người bệnh bắt đầu có cảm giác thèm ăn đồng thời đi tiểu nhiều hơn. Khi xét nghiệm tiểu cầu tăng dần, người không mệt mỏi có nghĩa là bệnh nhân chuẩn bị bình phục. Càng phát hiện dấu hiệu sốt xuất huyết và điều trị sớm càng nhanh bình phục hơn.

Hướng dẫn cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam hàng năm khá cao. Căn bệnh này xuất hiện ở mọi đối tượng khác nhau nhưng sẽ nguy hiểm hơn nếu bệnh nhân là người già hoặc trẻ nhỏ. Để phòng tránh bệnh ngoài việc nắm được các dấu hiệu  sốt xuất huyết bạn còn phải lưu ý những vấn đề dưới đây:

Khi ngủ bạn nên mắc màn để tránh bị muỗi đốt
Khi ngủ bạn nên mắc màn để tránh bị muỗi đốt

  • Cần phải đậy kín các dụng cụ chứa nước trong nhà để ngăn không cho muỗi đẻ trứng như giếng, vại, bể nước, thùng phuy, chai, lọ, xô… Đồng thời cần lật úp các vật liệu phế thái, những hốc nước, mảnh chai, vỏ dừa, lốp xe cũ… nếu có.
  • Khi ngủ nên mắc màn để tránh bị muỗi đốt.
  • Khi đi vào vùng ẩm thấp nên mặc áo dài tay.
  • Tuân thủ lệnh phun thuốc khử trùng, khử khuẩn phòng dịch tại địa phương.
  • Khi xuất hiện dấu hiệu sốt xuất huyết đi khám ngay tại các cơ sở y tế có uy tín để điều trị bệnh nhanh nhất có thể.
  • Sử dụng bình xịt diệt muỗi, vợt muỗi, hương muỗi…

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được chữa trị kịp thời. Hy vọng những dấu hiệu sốt xuất huyết và cách phòng tránh chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm, kiến thức đặc biệt về căn bệnh này. Khi phát hiện tình trạng bệnh nhanh chóng đi khám bác sĩ để được điều trị nhé!

  • share_fac
  • share_twi
Nhận xét sản phẩm
close
Giỏ hàng
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -