Những khẩu nghiệp tuyệt đối không nên phạm

“Khẩu nghiệp” – một câu nói đùa của giới trẻ hiện nay thực chất lại có căn nguyên từ rất lâu đời. Đây là một trong những tội nghiệp mà con người được ghi chép trong các kinh Phật. Đồng thời cũng là nghiệp dễ mắc phải nhất mà không phải ai cũng biết.

Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp chính là những lời nói của mình gây ra hoặc dụng ý xấu gây nên tổn thương đối với người khác. Tất cả những điều này vô tình tích nghiệp cho bản thân mà không phải ai cũng nhận thức được.

Khẩu nghiệp
Khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói của bản thân tạo ra

Trong kinh Phật ghi chép, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng mà con người không nên phạm phải. Dù bạn có làm thiện tích đức thì một khi khẩu nghiệp phúc đức đó cũng khó mà hòa giải được giúp bạn. Chính vì thế, tu khẩu cũng là một cách tu giúp bạn an nhiên trong cuộc sống và tích phúc lành cho bản thân và gia đình.

Các loại khẩu nghiệp không nên phạm

Khẩu nghiệp có nhiều loại và nhiều cấp độ khác nhau. Không chỉ có mắng chửi, miệt thị người khác thì mới được gọi là khẩu nghiệp. Các loại khẩu nghiệp dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu một cách tổng quan nhất về khẩu nghiệp để tránh mắc phải các tội này trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Khẩu nghiệp thứ nhất: Vọng ngữ

Vọng ngữ chính là những lời nói dối, nói láo, những lời nói không đúng sự thực. Trong Phật giáo cũng như trong cuộc sống, chữ tín, lòng tin rất được xem trọng. Nếu bạn lừa lọc lòng tin của người khác bằng những lời nói dối thì xem như đã mắc vào khẩu nghiệp. Nếu vì lời nói dối của bạn mà khiến người khác bị ảnh hưởng, gặp phải những điều tiêu cực không tốt thì lúc này nghiệp của bạn sẽ nặng hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta cũng từng nghe và chứng kiến khá nhiều những lời nói dối vô hại, những lời nói dối mang ý nghĩa tích cực. Những trường hợp này tùy vào việc nó giúp người như thế nào thì sẽ có sự định đoạt tội – phúc khác nhau.

Khẩu nghiệp thứ 2: Ỷ ngữ

Ỷ ngữ hay còn được gọi là xảo ngữ. Đây chính là những lời nói xảo trá, thêu dệt, khiêu khích người khác với ý không tốt. Những người hay thích châm chọc, nói móc, nói xỉa, khích bác người khác chính là đang tự tạo khẩu nghiệp cho mình. Chẳng những không giúp mình tốt lên mà còn dùng nghiệp này để chuốc lấy những điều không tốt lành cho mình.

Các loại khẩu nghiệp tuyệt đối không nên phạm
Các loại khẩu nghiệp tuyệt đối không nên phạm

Điển hình nhất cho cái nghiệp phải trả nhãn tiền đó chính là việc bị mọi người xa lánh, không xem trọng, không nhận được sự yêu thương, quý mến của những người chung quanh. Thậm chí nếu gặp phải người xấu thì việc bị trả đũa là điều khó tránh khỏi.

Khẩu nghiệp thứ 3: Lưỡng thiệt

Lưỡng thiệt hiểu một cách cơ bản đó chính là những lời nói đâm chọt. Những người có sở thích “đâm bị thóc chọc bị gạo” chính là những người thường xuyên phạm phải nghiệp này. Đây cũng là những người mà bạn cần tránh xa, không nên kết giao trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là trong công việc không nên để người này ở cạnh bạn.

Bên cạnh đó, lưỡng thiệt cũng ám chỉ luôn trường hợp người ba phải. Lời nói nào cũng có thể hùa theo gây nhiễu loạn cho người khác. Những người 2 lời, trước sau không đồng đều, thống nhất cũng được xem là phạm vào khẩu nghiệp lưỡng thiệt.

Khẩu nghiệp thứ 4: Ác khẩu

Ác nghiệp chính là nghiệp nặng và là mức độ cao nhất của khẩu nghiệp. Người ác khẩu thường sử dụng các lời lẽ thô thiển, những lời nói mang ác ý nhắm vào người khác. Những người hay nóng nảy mắng nhiếc, chửi rủa người khác khiến người nghe bị tổn thương chính là người mang ác khẩu cho mình.

Chính vì vậy trong cuộc sống hàng ngày hãy học cách tiết chế cảm xúc, suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo câu từ để giảng giải thay vì chửi rủa, lớn tiếng cho sướng miệng mà khổ thân về sau nhé!

Khẩu nghiệp có tội nặng nhất là gì?

Các khẩu nghiệp trên đều tích nghiệp cho bạn. Phạm vào bất kỳ loại khẩu nghiệp nào đều làm phạm vào các tội lỗi nhân gian. Tuy nhiên, tùy vào từng loại mà mức độ luận tội nặng nhẹ khác nhau. Từ đó nhân quả báo ứng mà người đó phải chịu cũng sẽ khác nhau. Trong 4 loại khẩu nghiệp trên, Ác khẩu chính là loại khẩu nghiệp có tội nặng nhất.

Ác khẩu
Ác khẩu chính là khẩu nghiệp nặng nhất đời người

Ác khẩu gây ra nhiều thương tổn cho người nghe vì thế mà nó cũng gây ra tội nghiệp nặng hơn cho người tạo ra nghiệp này. Thế nhưng trớ trêu thay trong cuộc sống hiện nay, ác khẩu lại chính là khẩu nghiệp được nhiều người phạm phải nhất. Đặc biệt khi ác khẩu với những người có ơn với mình, ác khẩu với những người ruột thịt của mình chính là loại ác khẩu mang nghiệp nặng nhất mà bạn tuyệt đối không nên phạm phải.

Khẩu nghiệp có báo ứng như thế nào?

Nhiều người vẫn phạm khẩu nghiệp mỗi ngày và cảm thấy chẳng có hề hấn gì cho mình cả. Liệu có phải khẩu nghiệp không có nhân quả báo ứng hay những tội lỗi mà nó kết thành không gây ảnh hưởng gì được đến ta? Câu trả lời là không nhé!

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhà Phật rất coi trọng và luôn nhắc nhở không được phạm phải. Nguyên nhân là vì những báo ứng của nó thực sự rất kinh khiếp. Chỉ là báo ứng này đến nhanh hay chậm mà thôi.

Có nhiều báo ứng khác nhau mà một người mắc tội khẩu nghiệp có thể phải trả giá. Trong đó, thường gặp nhất đó chính là:

  • Người hay oán thán cả đời bần hàn, khó có được cái cảnh thanh nhàn mình muốn.
  • Người hay chửi rủa, quát mắng, chì chiết người khác luôn mồm ít được người khác thương mến, lúc hoạn nạn xem như “họa vô đơn chí” không có ai kề cận giúp đỡ, chia sẻ.
  • Người hay ba phải, nịnh nọt ít được trọng dụng, khó thăng tiến. Dù có thăng tiến như ý muốn thì cũng ngồi không vững mà nhanh chóng bị người khác hạ bệ.
  • Người hay đặt điều, châm chọc khó có được bạn tâm giao. Cuối cùng vẫn chỉ độc hành trên con đường sự nghiệp lẫn cuộc sống.
Khẩu nghiệp - nghiệp nặng
Khẩu nghiệp – nghiệp nặng mang báo ứng nhãn tiền

Cách tu khẩu dưỡng phúc

Tu khẩu cũng là một hình thức tu mà bất cứ ai cũng nên thực hiện. Tay dâng hoa thắp hương, miệng ăn chay niệm Phật bao ngày cũng khó mà “đỡ” nổi nghiệp từ một lần lỡ lời. Chính vì thế, tu được khẩu sẽ mang lại nhiều phúc đức cho bản thân hơn những hình thức tu phô trương hàng ngày mà nhiều người vẫn lầm tưởng.

Vậy làm sao để tu khẩu dưỡng đức? Câu trả lời là có rất nhiều cách. Mỗi người sẽ có cách tu của riêng mình. Trong đó, bạn có thể tập tu với những điều nhỏ nhặt như:

  • Không được lấy điều chưa tốt của người khác để chế nhạo, diễu cợt.
  • Không được đơm đặt, nói xấu, nói không đúng sự thật về người khác.
  • Không được lớn tiếng quát mắng người khác bằng những lời lẽ không thô thiển, xúc phạm.
  • Đối với người thân, cha mẹ không được nói lời cay đắng khiến lòng họ bị tổn thương.
  • Không được nói lời dối trá, lừa gạt người đặt niềm tin vào mình.
  • Không phỉ báng thần linh hay nói lời không tốt về tín ngưỡng của người khác.
Cách tu khẩu dướng phúc nên tập
Cách tu khẩu dướng phúc nên tập

Trên đây là bài viết chia sẻ về khẩu nghiệp và những khẩu nghiệp tuyệt đối không nên phạm. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại khẩu nghiệp dễ phạm phải. Nhận biết được những báo ứng tai hại của nó và biết cách tu khẩu dưỡng phúc cho mình. Chúc các bạn luôn an lành và hạnh phúc nhé!

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh