Cách phân biệt trà sạch và trà pha tạp chất chính xác

Phân Biệt Trà Sạch Và Trà Pha Tạp Chất qua bao bì

Trên thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất trà không đạt tiêu chuẩn. Tình hình trà bẩn ngày càng nhiều, dẫn đến người tiêu dùng lo lắng trong việc lựa chọn địa điểm mua trà. Trong bài viết này sẽ mách bạn những cách phân biệt trà sạch và trà pha tạp chất. Mang lại một trải nghiệm thú vị và sức khỏe cho người sử dụng.

Tình trạng trà pha tạp chất hiện nay trên thị trường

Với nhiều kỹ xảo tinh vi, nhiều người vì cái lợi mà đánh đổi cả sự an toàn sức khỏe của mọi người. Tình trang trà giả, trà pha tạp chất đang hoành hành ở rất nhiều nơi. Để tạo ra trà kém chất lượng nhìn giống trà thật họ đã áp dụng rất nhiều phương pháp không ai ngờ tới.

Trà được đóng gói, không có tem nhãn nguồn gốc xuất xứ
Trà được đóng gói, không có tem nhãn nguồn gốc xuất xứ (nguồn ảnh báo hà tỉnh)

Họ trộn những búp chè cùng với phân lân và nước bùn đất. Qua những công đoạn chế biến sẽ thi được các búp chè khô, nặng, dẻo và có màu xanh. Nhằm đánh lừa thị giác người tiêu dùng. Còn ở một số nơi họ trộn chè cùng với cháo bột sắn và mang ra phơi người trời. Những búp chè này họ phơi bất cứ nơi nào có thể, mặc cho bụi bẩn xe cộ qua lại. Bạn hãy thử nghĩ nếu mua nhầm loại trà như vậy thì sẽ nguy hiểm đến mức nào.

mời mọi người xem phóng sự do báo Hà Tỉnh ghi hình lại

Với cái lợi nhuận từ việc làm chè pha tạp chất mang lại đã làm ngày càng nhiều người đi theo con đường không chính chắn này. Chúng đang lan rộng một cách rất nhanh chóng tại nhiều nơi phía Bắc. Người làm ra các sản phẩm này lại không nhận ra tác hại hành động của mình. Làm xấu đi hình ảnh thân thuộc của người dân Việt Nam nói chung và các bác nông dân tại Thái Nguyên nói riêng.

trà giả vẫn có chữ Tân Cương màu đó trên bao bì màu vàng
trà giả vẫn có chữ Tân Cương màu đó trên bao bì màu vàng (nguồn ảnh báo hà tỉnh)

Vậy làm sao để có thể mua được trà chất lượng, trà sạch hữu cơ trên thị trường? Hãy cùng tìm hiểu các cách phân biệt trà sạch và trà pha tạp chất được liệt kê dưới đây để có một kiến thức tổng quát về cách chọn trà.

Phân biệt bằng cách quan sát

Cách phân biệt trà sạch và trà pha tạp chất đơn giản nhất là cảm quan bên ngoài. Những gói trà sạch thì bao giờ cũng có nhãn mác, bao bì được đóng gói cẩn thận. Bên cạnh đó là những chứng nhận sản phẩm chất lượng từ các đơn vị xác thực. Ngoài ra bạn nên chú ý đến những chi tiết như: búp trà, lá trà.

Phân Biệt Trà Sạch Và Trà Pha Tạp Chất qua bao bì
Phân Biệt Trà Sạch Và Trà Pha Tạp Chất qua bao bì

Những gói trà chất lượng thì búp trà thường nhỏ và đều nhau. Búp chè không có vị quá gắt và đẹp mắt. Lá chè chất lượng thường mỏng, có gân nhỏ và không bị vỡ vụn. Còn những loại trà kém chất lượng thì khi nếp thử các búp chè bạn sẽ cảm thấy vị đắng, hăng ở cổ. Các búp chè, cánh chè rất dễ bị vỡ vụn, có màu nâu xỉn, không bắt mắt. Ngoài ra, trà dở có khi còn được trộn với các bã chè đã qua sử dụng.

Phân biệt trà bằng cách quan sát lá cánh chè, màu nước (hình ảnh thật từ vườn trà chúng tôi)
Phân biệt trà bằng cách quan sát lá cánh chè, màu nước (hình ảnh thật từ vườn trà chúng tôi)

Khi nhâm thử vài búp thì có vị nồng, chát nhẹ. Nếu được bạn hãy pha thử một ấm, sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng. Ấm trà này sẽ có vị rất nhạt, ít thơm và trà bị vụn nhiều vì trộn với bã trà cũ.

Phân biệt trong lúc pha trà

Công đoạn pha trà cũng là cách phân biệt trà sạch và trà pha tạp chất. Khi hãm trà thì bạn hãy bỏ vào bình một ít trà và dùng nước ở 100 độ để tráng bình. Bạn đổ nước sôi ở xung quanh thành bình và đổ vào trong ấm một lượng khoảng nữa bình. Công đoạn này sẽ giúp bạn làm sạch trà, loại bỏ được các cặn bẩn trong trà. Bên cạnh đó làm cho ấm trà có thể tan đều nhiệt hơn. Lúc này, khi rót nước sôi vào ấm thì bạn hãy quan sát sự chuyển màu của nước.

phân biệt trà bằng cách quan sát sự chuyển màu của nước
Phân biệt trà bằng cách quan sát sự chuyển màu của nước

Nếu ở 1-3 giây đầu tiên nước vẫn còn trắng trong, thì bạn đang sử dụng loại trà chất lượng đấy. Còn trong khoảng thời gian này mà nước trà đã chuyển qua màu sẫm thì trà của bạn đã bị trộn với các chất nhuộm, phụ gia và một số tạp chất khác. Những chất này nếu bạn dùng thường xuyên sẽ gây một tác hại không nhỏ đến sức khỏe của mình.

Phân biệt dựa vào vị của trà

Cách tiếp theo để phân biệt trà ngon và trà giả đó là dựa vào vị của trà. Khi bạn nếm thử hương vị của trà mà cảm thấy hơi gắt ở cổ và có vị ngọt lợ thì đây là trà kém chất lượng. Đây là những loại trà được trộn với mì chính và một số tạp chất để tạo vị ngọt cho trà. Hương vị không được thanh, thơm như trà chính hãng. Khi rót trà sạch, trà chất lượng ra chén thì mùi thơm đã phảng phất, khắp phòng. Nếu bạn mua trúng trà giả thì hãy ngừng sử dụng để đảm bảo an toàn nhé.

Quan sát búp trà trong lúc pha trà

Khi chế nước vào ấm và những búp trà nở đều nguyên búp thì bạn đã chọn đúng trà. Những dòng trà này không có lượng chất hóa học tồn dư quá ngưỡng. Hàm lượng thuốc hóa học hoặc các tạp chất được sử dụng sẻ làm cho các búp trà không nở đều như vậy. Trên thị trường hiện nay có dòng trà Thái Nguyên luôn thỏa mãn được những điều kiện này. Đảm bảo được hương vị tinh túy trong vị trà. Mang lại cho bạn những khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời nhất.

Trà tân Cương trồng bằng hạt cổ lâu năm
Trà tân Cương trồng bằng hạt cổ lâu năm có tuổi đời 90 năm

Quan sát cặn trà sau khi pha

Sau khi pha xong chè, bạn hãy thử rót trà ra chén. Nếu đó là trà kém chất lượng thì bạn có thể trông thấy những cặn trà dưới đáy chén. Còn đối với các loại trà sạch, trà ngon sẽ không bao giờ có cặn đọng lại. Ngoài ra bạn có thể thử sờ vào bã chè để phân biệt trà. Trà ngon thì bã chè sẽ không có sạn, màu sắc ánh vàng. Còn trà pha lẫn tạp chất bạn sẽ thấy bã chè bị nhớt và nhiều sạn. Đây cũng là một cách dễ thực hiện nhất giúp bạn phân biệt trà sạch và trà pha lẫn tập chất.

Mua chè Thái Nguyên tận gốc ở đâu?

Dòng chè Thái Nguyên chắc hẳn không còn xa lạ với những người thường xuyên sử dụng trà. Đây là một thương hiệu rất nổi tiếng ở nước ta với chất lượng đã được kiểm định. Một sản phẩm hội tụ tinh hoa của trời đất, mang trong mình một hương vị khó cưỡng, say đắm lòng người. Để mua được loại chè đặc biệt này, bạn có thể tìm đến Hải Trà Tân Cương. Khác với những giống chè khác trên thị trường, chè Thái Nguyên do Hải Trà Tân Cương phân phối được thừa hưởng từ sự tinh túy của làng nghề truyền thống.

Quy trình sản xuất trà tại HTX Tâm Trà Thái
Quy trình sản xuất trà tại HTX Tâm Trà Thái đạt chuẩn có giấy phép an toàn thực phẩm

Quy trình sản xuất trà tại HTX Tâm Trà Thái

Sự khác biệt của trà tại Hải Trà Tân Cương đến từ chính khâu sản xuất. Chè được trồng theo mô hình đạt chuẩn VietGap đảm bảo đạt chuẩn UTZ. Trải qua các công đoạn chăm sóc, gieo trồng công phu, các biện pháp an toàn được tuân thủ một cách nghiêm ngặt, chè Hải Trà Tân Cương xứng đáng là một trong mỹ vị gia truyền.

Bên cạnh đó, công đoạn chế biến, sao chè cũng được thực hiện hoàn toàn bằng quy trình khép kín. Các công đoạn thu hái, bảo quản đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Vì vậy, sản phẩm sau khi xuất xưởng đều có chất lượng đảm bảo, không chứa hóa chất, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để có thể tạo được một gói chè khô, đòi hỏi khâu thu hoạch phải rất công phu. Mỗi cây chỉ chọn được 3-4 búp. Những người thực hiện phải mất đến vài tháng để cho ra lò 10kg chè. Hơn nữa, để hương vị trà không bị mất đi thì trà sau khi hái xong phải được xào ngay lập tức và được bảo quản nghiêm ngặt.

Những sản phẩm Hải Trà Tân Cương cung cấp

Sản phẩm tại HTX Tâm Trà Thái
Sản phẩm tại HTX Tâm Trà Thái được chứng nhận sạch, an toàn

Từ nguyên liệu chính là chè Thái Nguyên, Hải Trà Tân Cương đã và đang cung cấp rất nhiều sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này. Một số sản phẩm có thể kể đến như:

Tại sao sản phẩm trà của Hải Trà Tân Cương lại được tin dùng?

  • Tại đây đã được cấp giấy phép đầy đủ, bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh,Giấy phép OCOP, Giấy phép Chuổi cung ứng an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận quyền sử dụng địa lý “Tân Cương”
  • Mỗi sản phẩm được tung ra thị trường đều có nhãn mác, tem, bao bì và mã vạch đầy đủ HTX Tâm Trà Thái
  • Trà tại Hải Trà Tân Cương còn được các đài phóng sự VTV và rất nhiều đài báo khác đưa tin về chất lượng của sản phẩm.
  • Sở hữu một đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình. Hải Trà Tân Cương luôn luôn sẵn sàng chia sẻ hướng dẫn khách hàng trong quá trình sử dụng trà.
  • Cam kết sản phẩm 100% từ trà tự nhiên, không sử dụng những chất gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Với chất lượng của những sản phẩm mang lại, Hải Trà Tân Cương đang rất được lòng người tiêu dùng. Khi trải nghiệm sản phẩm nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức một hương vị không nơi nào có ngoài vùng Tân Cương. Một hương vị chat đậm, hậu ngọt sâu sau khi uống.

Chè Thái Nguyên chất lượng “thanh, sắc, vị, thần” mà còn an toàn, có lợi cho sứa khỏe
Chè Thái Nguyên chất lượng “thanh, sắc, vị, thần” mà còn an toàn, có lợi cho sứa khỏe

Trên đây là những cách phân biệt trà sạch và trà pha tạp chất bạn có thể tham khảo. Từ đó có thể chọn được những sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân. Nếu bạn muốn tìm mua một loại Chè Thái Nguyên ngon chất lượng thì có thể tham khảo qua Hải Trà Tân Cương. Một địa điểm cung cấp trà chất lượng trên thị trường ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.