Phân biệt trà nõn tôm và trà đinh qua hình dáng, màu sắc, hương vị

Trà Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại trà độc đáo và phong phú, trong đó Trà Nõn Tôm và Trà Đinh là hai loại trà đặc biệt được nhiều người yêu thích. Việc hiểu và phân biệt trà nõn tôm và trà đinh giúp người thưởng trà có thể lựa chọn loại trà phù hợp với sở thích và giá tiền.

Phân biệt trà nõn tôm và trà đinh Hải Trà Tân Cương
Phân biệt trà nõn tôm và trà đinh

Trà đinh vì sao có giá thành lại cao?

Muốn phân biệt trà nõn tôm và trà đinh, bạn cần phải hiểu rõ về từng loại trà. Trà đinh là loại được làm từ những búp trà 1 tôm nhọn thẳng như chiếc đinh. 

Nguyên liệu thu hái trà đinh
Trà đinh có giá thành khá cao vì chỉ thu hoạch phần búp trà

Chính vì không hề có lá trà liền kề, chỉ toàn búp nên trà đinh có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nước trà rất trong với màu xanh ánh vàng sánh quyện, hương thơm thoang thoảng. Trà đinh khi uống có để lại hậu vị ngọt cực kỳ đậm đà. 

Trà nõn tôm vì sao dùng nhiều?

Đến ngày thu hoạch trà nõn tôm, người ta sẽ chọn hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá nghĩa là sẽ có 1 đọt non mới vừa nhú cùng với 1 lá non nằm ngay bên cạnh. Không chỉ thế, người thợ phải canh đúng lúc trời đẹp, nắng vừa phải để thu hoạch thì mới thu được loại trà ngon và đậm vị nhất.

trà nõn tôm đặc biệt 1 tôm 1 lá
Trà nõn tôm được thu hái 1 tôm 1 lá

Trà nõn tôm khi pha ra sẽ có màu vàng chủ đạo với vị hơi chát nhẹ nhưng không quá nồng. Kể cả người mới tập uống trà thì bạn cũng có thể thưởng thức được hương vị đặc trưng của loại trà này. 

Phân biệt trà nõn tôm và trà đinh chi tiết

Cả trà đinh lẫn nõn tôm đều là đặc sản trà ngon của vùng đất Thái Nguyên. Tuy nhiên, muốn phân biệt được chúng, bạn phải quan sát kỹ từ trong ra ngoài. 

Phân biệt thông qua hình dáng

Cả hai loại trà này có cách thu hoạch khác nên hình dáng cũng không hề giống nhau.

  • Hình dáng Trà nõn tôm: Loại trà này có vài nét tương đồng với trà móc câu có hình dáng hơi cong lên như tôm và khá đều sau khi sao xong. 
  • Hình dáng trà đinh: Loại trà này chỉ lấy phần búp không có lá nên khá thẳng hơn, khi sấy xong có màu xanh đen. 

Phân biệt thông qua màu sắc

Bên cạnh hình dáng thì màu sắc hai loại trà khi pha xong cũng khác nhau. 

  • Màu sắc trà nõn tôm: Vì thành phần có cả búp lẫn lá nên khi pha xong, nước trà có màu vàng chủ đạo, chỉ thêm một chút sắc xanh nhẹ. 
  • Màu sắc Trà đinh: Nếu là trà đinh chính hiệu thì nước pha ra có màu xanh sánh đậm trong và sáng rất đặc trưng. 
Qua màu sắc nước trà, bạn cũng có thể phân biệt được trà đinh và nõn tôm
Qua màu sắc nước trà, bạn cũng có thể phân biệt được trà đinh và nõn tôm

Phân biệt thông qua hương và vị

Nếu không phải người biết thưởng trà, bạn khó mà phân biệt phân biệt trà nõn tôm và trà đinh thông qua mùi vị. Tuy nhiên, nếu trang bị những kiến thức dưới đây thì mọi việc sẽ thuận tiện hơn. 

  • Hương vị trà nõn tôm: Nếu không phải người uống trà sành điều, bạn khó mà nhận biết được đâu là trà nõn tôm, đâu là trà móc câu. Trà nõn thường sẽ có vị chát ít hơn, hương nồng, nhưng không quá gắt. 
  • Hương vị trà đinh: Loại trà này có vị hơi béo ngậy, có hậu vị ngọt ở đầu lưỡi và cổ hỏng. Nếu tinh tế, bạn còn có thể cảm nhận được mùi hương dịu như cốm, mùi vị cực kỳ thanh, vị đậm đà. 

Phân biệt thông qua giá thành

  • Giá trà Nõn Tôm: đang được bán với mức giá 500.000, 600.000, 700.000 – 1.000.000 đồng/kg
  • Giá trà Đinh: Dao động từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng/kg

Giá còn tuỳ thuộc vào từng cơ sở và chất lượng sản phẩm, nếu là sản phẩm do chính tay nghệ nhân làm ra đạt ocop 4 sao, 5 sao, chất lượng hữu cơ giá thành rất cao từ 5.000.000 – 10.000.000/kg.

màu nước bả trà
màu nước trà đinh sau khi pha

Khuyến Nghị cách pha hai loại trà này

  • Cách pha trà Nõn Tôm: Nước ở 80-90°C, pha 1 – 2 phút (tuỳ ru đậm nhạt)
  • Cách pha trà Đinh: Nước ở 80-85°C, pha 1-2 phút.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách phân biệt trà nõn tôm và trà đinh trên nhiều khía cạnh. Cả hai đều là những loại trà Thái Nguyên thượng hạng có hương vị thơm ngon, cuốn hút riêng.

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh