Giới thiệu các Loại Trà Thái Nguyên Ngon

Người gửi: Admin
05/08/2020, 08:37 GMT+7
993

Với những ai “sành” trà, không ai chưa từng thử các loại trà Thái Nguyên. Bởi đây được xem là loại trà ngon nhất cả nước. Trà Thái Nguyên có rất nhiều loại. Mỗi loại có một hương vị đặc biệt riêng. Vậy làm thế nào để tìm được loại trà Thái Nguyên chuẩn vị, thơm ngon? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại trà Thái Nguyên ngon.

Nguồn gốc, xuất xứ các loại trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ. Người có công mang giống cây này về phát triển là cụ Đội Năm. Cụ là một nghệ nhân sao chè nổi tiếng với trà Cánh Hạc. Năm 1922, cụ dẫn người Thái Nguyên đến Bạch Hạc, Phú Hộ, Phú Thọ. Họ mang giống về vùng Tân Cương, Thái Nguyên để trồng. Từ đó, đặt nền móng cho sự phát triển của giống trà Thái Nguyên nổi tiếng ngày nay.

khách du lịch tham quan đồi chè tân cương

Khách du lịch tham quan đồi chè tân cương của chúng tôi

Trà Thái Nguyên có rất nhiều loại như trà đinh, trà móc câu, trà nõn tôm, trà Tân Cương, trà xanh Thái Nguyên,... Trà đinh Tân Cương được mệnh danh là “nhất phẩm danh trà”. Bởi sự tuyển chọn vô cùng khắt khe cùng kỹ thuật chế biến công phu. Vườn chè được chăm sóc kỹ càng.Cây trà không sử dụng các loại phân bón hóa chất. Nguồn nước tưới phải đảm bảo tinh khiết, sạch sẽ.

LOẠI TRÀ QUY CHUẨN THU HÁI ĐƠN GIÁ/KG
Nhất Đinh Trà 1 Đinh nhỏ trà còn ngậm chặt trên đồi chè cổ có tuổi đời từ 35 năm - 100 năm, Cánh chè nhỏ xíu xanh đen, xoắn chặt 3.500.000
Trà Đinh Thượng Hạng (Loại 2) 1 Đinh nhỏ trên đồi chè cổ có tuổi đời từ 35 năm - 100 năm 2.500.000
Trà Tôm Đặc biệt 1 Tôm 1 lá 1.200.000 - 1.500.000
Trà Nõn Tôm (khách dùng nhiều) 1 Tôm 1 lá 500.000 - 700.000
Trà Móc Câu Trà búp truyền thống 400.000 - 450.000
Trà Tân Cương Trà búp đặc sản 250.000 - 350.000
Trà Thái Nguyên 199k Trà búp truyền thống 199.000
Trà Sen Tây Hồ Ướp Trà Tân Cương với sen Tây Hồ, Sấy khô thăng hoa dễ vận chuyển 50.000 - 100.000
Bột Trà Xanh Bột Matcha Thái Nguyên chuẩn VietGap, Hướng Hữu Cơ 70.000/kg

Từng đọt chè búp được chọn lựa tỉ mỉ. Công đoạn sản xuất cầu kỳ. Có như thế, trải qua những kinh nghiệm dày dặn của của các nghệ nhân mới thành một loại trà hảo hạng. Chè móc câu thuộc chè xanh Thái Nguyên thuần túy. Nó được chế biến từ búp chè nõn 1 tôm, 2 lá. Cái tên chè móc câu xuất phát từ cánh chè xoăn và nhỏ như móc câu.

Chè nõn tôm được thu hoạch theo tiêu chuẩn 1 tôm, 1 lá. Chè Tân Cương được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”. Hay chè xanh Thái Nguyên - món quà tinh túy mà thiên nhiên ban tặng vùng đất này. Tất cả các loại trà đó đều là đặc sản mà chỉ riêng vùng đất Thái Nguyên có được.

Lịch sử vùng trà Thái Nguyên

Theo “Văn minh trà Việt” của Trịnh Quang Dũng, vợ vua Hùng chính là người dạy cho dân ta cách thuần hóa giống trà hoang để trồng ở vườn nhà. Vào thời vua Hùng, nước Văn Lang đóng đô ở thị trấn Phong Châu. Ngày nay Phong Châu là phường Bạch Hạc, thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên đây chỉ là truyền thuyết. Mặc dù vậy, nó đã góp phần vào nhận định của một số chuyên gia rằng trà vườn xuất hiện đầu tiên ở Phú Thọ. Phú Thọ chính là quê hương của trà Thái Nguyên.

Các loại trà thái nguyên tại Hải Trà Tân Cương

Theo “Họ Vũ Võ Việt Nam”, ông Vũ Văn Hiệt (1883-1945) là người mang cây trà giống đầu tiên từ Phú Thọ về Thái Nguyên. Dù không phải dân gốc nhưng ông từng sống ở Hưng Yên từ thời còn trẻ. Khi còn nhỏ, ông đã theo truyền thống của gia đình làm nghề thợ mộc. Năm 1914, chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra. Vào thời gian này, thực dân Pháp vẫn còn đô hộ nước ta. Ông cùng trai tráng cả nước gia nhập đội lính Lê Dương. Sang Pháp, ông được làm việc cho xưởng sản xuất máy bay được.

Sau 4 năm, chiến tranh kết thúc. Ông trở về nước với vợ con. Chính phủ Pháp giao cho ông vùng đất ở Tân Cương (nay là xã Tân Cương, Tp Thái Nguyên) để ông khai phá. Lúc bấy giờ, Tân Cương còn ít người ở, kinh tế kém phát triển. Vì vậy, cụ Hiệt xin ông Nghè Sổ (quan đứng đầu tỉnh) sang Phú Thọ xin cây trà giống về cải thiện kinh tế địa phương. Vì thế, Lịch sử cây Chè Thái Nguyên có gốc từ Phú Thọ.

Tại sao các loại trà Thái Nguyên có chất lượng cao?

Văn hóa và kỹ thuật chế biến trà

Tại Thái Nguyên, trồng trà được sản xuất theo mô hình VietGap. Chúng tôi không sử dụng thuốc diệt cỏ hay phân bón hóa học để bảo vệ đất trồng trà và nguồn nước. Mỗi hộ gia đình có một vườn trà với diện tích khoảng vài trăm mét vuông. Nhân công chăm sóc và chế biến trà hầu như là người trong gia đình. Bởi có quy mô nhỏ nên các khâu quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Điều kiện tự nhiên

Đất Thái Nguyên được hình thành trên nền phù sa cổ và đá cát. Những nguyên tố vi lượng trong đất giúp cây trà phát triển một cách tốt nhất. Dãy Tam Đảo giữ nước giúp Thái Nguyên luôn có độ ẩm cao. Nhiệt độ theo đó ổn định suốt một ngày. Nhờ vậy, cây trà phát triển có thành phần dinh dưỡng cao hơn. Đồng thời, hương vị trà sẽ tốt hơn khi trồng ở nơi khác.

Khoảng tháng 4 Âm lịch trời mưa nhiều và ổn định. Đây là lúc cây trà phát triển mạnh. Đặc biệt, vào tháng 9 Âm lịch trở đi, nhiệt độ giảm còn 22 - 250C, trà có chất lượng tốt nhất trong năm.

Thành phần hoá học của Trà Thái Nguyên

 • Theophylline: giãn cơ, nhất là vùng phế quản; kích thích hệ thần kinh trung ương, cơ tim và lợi tiểu.
 • Theanine: thư giãn đầu óc, giảm stress, giúp ngủ ngon nhưng không gây nghiện.
 • Theobromine: kích thích hệ thống thần kinh; giãn cơ, giảm huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa.
 • EGCG: tăng cường nhận thức và trí nhớ, suy giảm trầm cảm và lo lắng. Bên cạnh đó là khả năng chống viêm cho nhiều triệu chứng khác.

Tiêu chuẩn chọn trà Thái Nguyên ngon

Vùng đất trồng 

Vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên được xem là “vùng đệ nhất danh trà”. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, đất Tân Cương cho ra sản phẩm trà có chất lượng hảo hạng. Hầu hết loại trà được trồng ở vùng đất này có hương vị thơm ngon hơn khi trồng ở những vùng khác.

Hương vị trà

Mỗi loại trà có một vị đặc trưng riêng. Trà đinh có màu vàng như cốm, chát dịu, về sau ngọt. Trà móc câu có lá trà giòn tan, có vị đắng và chát nhẹ, hậu ngọt, thơm hương cốm. Nước trà nõn tôm có màu vàng xanh, vị chát dịu, sau có vị ngọt thanh. Trà Tân Cương đầu có vị chát nhẹ, sau ngọt sâu. Một số loại có vị bùi ngậy. Nước trà có màu vàng nhạt như màu cốm non. Trà xanh Thái Nguyên có vị chát nhẹ. Cách trồng và chế biến càng khó thì vị chát càng giảm. Nước trà có màu vàng ong…


Nước chè có màu xanh ánh vàng, cánh chè đen xoắn nhỏ như móc câu

Phương pháp sản xuất

Hiện nay, có 2 phương pháp sản xuất trà được áp dụng phổ biến. Đó là phương pháp thủ công và phương pháp sử dụng dây chuyền công nghệ máy móc hiện đại. Trà được chế biến bằng phương pháp thủ công cho ra sản phẩm trà thơm ngon, chuẩn vị hơn. Đó là nhờ sự can thiệp của bàn tay những nghệ nhân trồng trà lâu năm với kinh nghiệm dày dặn.

Thời tiết và mùa vụ

Vào mùa xuân, trà Thái Nguyên có vị thơm ngon, đậm đà hơn. Các mùa còn lại, trà vẫn có vị thơm ngon riêng. Tuy nhiên, đối với những ai “sành” về trà sẽ nhận ra sự khác biệt giữa trà ở 2 mùa vụ này.

Các loại trà Thái Nguyên mua ở đâu?

Hợp tác xã Tâm Trà Thái là cơ sở bảo tồn giống trà cổ Thái Nguyên. Đây là nơi duy nhất còn lưu giữ giống trà Thái Nguyên cổ. Các loại trà Thái Nguyên của Tâm Trà Thái rất đặc biệt. Nó có vị thơm man mát, dịu nhẹ khiến bất cứ ai cũng đều mê đắm. Chị Hoàng Thị Tân là chủ cơ sở Tâm Trà Thái. Chị là người nắm giữ bí quyết trồng và chế biến trà gia truyền. Chính chị là người gắn bó với chè Thái Nguyên lâu nhất. Cũng chính chị là người đi đầu đề xướng mô hình trồng chè theo mô hình khép kín đạt chuẩn VietGap.


Dòng chè nõn búp được trồng mô hình VietGap

Giống trà của Tâm trà Thái sinh trưởng và phát triển rất tốt. Nguồn nước và thổ nhưỡng được chứng nhận an toàn, sạch sẽ. Sự khác biệt của Tâm Trà Thái với các cơ sở khác chính là nhờ khâu sản xuất theo mô hình VietGap. Nhờ thế, chất lượng các sản phẩm trà ở đây có chất lượng tuyệt đối.

Bởi mỗi năm chỉ sản xuất một số lượng hữu hạn nên rất khó mua được hàng của Tâm Trà Thái. Hải Trà Tân Cương tự hào là cơ sở phân phối chính thức sản phẩm trà Thái Nguyên. Đến với Hải Trà Tân Cương, bạn sẽ được thưởng thức vị trà cổ đúng nghĩa. Bởi quy trình sản xuất khép kín với chất lượng đảm bảo, không chứa hóa chất. Các công đoạn chăm sóc, chế biến được thực hiện công phu, tỉ mỉ. Từ đó, cho ra thứ trà Thái Nguyên xứng đáng là một trong những mỹ vị gia truyền không thể bỏ qua.

Bảng giá một số loại Trà Thái Nguyên ngon

bảng giá trà thái nguyên

một số loại Trà Thái Nguyên ngon được chúng tôi giới thiệu khách hàng lựa chọn

Hải Trà Tân Cương cung cấp các loại trà Thái Nguyên chất lượng cao. Mỗi loại được đóng gói theo khối lượng 500g và 1kg với giá cả phải chăng. Hạn sử dụng của chúng đều là 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Trên bao bì đã ghi rõ hướng dẫn cách pha trà ngon. Để bảo quản chất lượng trà, bạn chỉ cần để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đây là bảng giá tham khảo một số loại trà Thái Nguyên của Hải Trà Tân Cương.

Lý do để lựa chon mua Trà Thái Nguyên tại Hải Trà

 1. Sản phẩm tại Hải Trà Tân Cương đều có tem nhãn, mã vạch truy nguồn gốc xuất xứ
 2. Có giấy phép Đăng ký Kinh Doanh, giấy phép OCOP, giấy phép chứng nhận an toàn thực phẩm
 3. Có hồ sơ năng lực rõ ràng và quyền sử dụng địa lý Tân Cương
 4. Được các báo đài đưa tin đồng loạt: VTV, Người Đưa Tin, báo nông nghiệp, báo dân việt, báo đất việt....
 5. Mua trà tại Hải Trà Tân Cương sẽ được giá xưởng tận gốc
 6. Giao hàng nhanh tận nơi, kiểm tra và đổi trả dễ dàng nếu sản phẩm bị lỗi
 7. 100% trà sạch sử dụng phương pháp hữu cơ: Chăm bón hữu cơ, không phẩm màu, không hương liệu, không chất bảo quản
 8. Website Haitratancuong.com đã khai báo với bộ công thương chứng nhận là website uy tín.

Bài viết trên đã cho bạn biết các tiêu chuẩn để chọn được các loại Chè Tân Cương ngon. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể tự chọn cho mình một loại trà phù hợp. Hải Trà sẽ là cơ sở uy tín, đảm bảo cho bạn thưởng trà một cách đúng vị. 

 • share_fac
 • share_twi
Mời bạn thảo luận

Khuyến mãi trà ngon

- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
Hotline: 0918224431
Thêm vào giỏ hàng thành công