Danh mục quận huyện tại Thái Nguyên đầy đủ

Người gửi: Admin
19/04/2020, 19:48 GMT+7
2403

Thái Nguyên là vùng đất gắn liền với những cái tên như “vùng đất thép”, “thủ phủ chè”. Nơi đây không chỉ có khu công nghiệp gang thép lớn mà còn là vùng đất sản xuất trà ngon nhất cả nước. Tên tuổi và giá trị của trà Thái Nguyên đã lan tỏa khắp 4 phương, trở thành sản phẩm xuất khẩu sang nhiều nước lớn. Để nắm bắt chi tiết về địa chính của tỉnh, mời bạn theo dõi nội dung danh mục quận huyện tại Thái Nguyên mà chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Đôi nét về tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ của nước ta. Nơi đây là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của khu vực cũng như Trung du miền núi phía bắc. Tỉnh Thái Nguyên được tách từ tỉnh Bắc Thái Thành, chính thức được tái lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1997.

Là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía bắc của Thủ đô, Thái Nguyên ngày càng phát triển cả về kinh tế, văn hóa và xã hội. Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh Thái Nguyên chỉ đứng sau 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Tại Thái Nguyên tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng cũng như các viện nghiên cứu. Về mặt quốc phòng, đây cũng là địa bàn chiến lược, trụ sở của nhiều cơ quan cũng như Bộ Tư Lệnh Quân khu 1.

Thái Nguyên được mệnh danh là “thủ phủ chè”

Thái Nguyên được mệnh danh là “thủ phủ chè”

Về kinh tế, nơi đây chủ yếu phát triển công nghiệp, bên cạnh đó là một số địa phương trồng, phát triển và sản xuất chè. Nổi bật nhất là xã Tân Cương của thành phố Thái Nguyên. “tứ đại danh trà thái nguyên” nổi tiếng với những đồi chè bạt ngàn,  trải dài đẹp mắt, là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. Ngoài các đồi chè Thái Nguyên còn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các đền, chùa.  Nổi bật là Hồ Núi Cốc, An toàn khu Việt Bắc, rừng Khuôn Mánh,  Bảo tàng Văn hóa các dân tộc.

Danh mục quận huyện tại Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên có tất cả 9 đơn vị cấp huyện trực thuộc tỉnh. Trong đó có 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện. Tổng đơn vị hành chính cấp xã của Thái Nguyên là 178, gồm 32 phường, 9 thị trấn và 137 xã.

1 TP.Thái Nguyên
2 Thị xã Sông Công
3 Huyện Định Hoá
4 Huyện Phú Lương
5 Huyện Võ Nhai
6 Huyện Đại Từ
7 Huyện Đồng Hỷ
8 Huyện Phú Bình
9 Huyện Phổ Yên

Thành phố Thái Nguyên

Danh mục quận huyện tại Thái Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh. Đó là thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công. Tp Thái Nguyên nằm trên bờ sông cầu. Năm 1962, thành phố Thái Nguyên chính thức được thành lập. Nơi đây được biết đến là một thành phố công nghiệp và từng là thủ phủ của Khu tự trị Việt Bắc.

Nơi đây được biết đến là một trong những thành phố lớn nhất miền Bắc. Là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn, nơi đặt nhiều cơ quan trọng yếu cũng như trụ sở của Bộ Tư Lệnh Quân khu.

Tp Thái Nguyên mang vẻ đẹp riêng biệt. Đó chính là nét đẹp của một thành phố vùng núi với đồi núi trập trùng,nhấp nhô và dòng sông Cầu, sông Công chảy êm đềm. Đặc biệt là những đồi chè trải dài bất tận, màu xanh đại ngàn gần gũi với thiên nhiên của xã Tân Cương. Bên cạnh đó là các điểm du lịch nổi tiếng như Hồ Núi Cốc, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, làng nghề chè Tân Cương,….

- Vị trí địa lý và hành chính

 • Phía bắc Tp giáp 2 huyện Đồng Hỷ + Phú Lương
 • Phía nam giáp Tp Sông Côn
 • Phía tây giáp Đại Từ
 • Phía đông giáp Phú Bình.

- Đơn vị hành chính: Tp Thái Nguyên có 21 phường và 11 xã.

- Đặc sản của tp Thái Nguyên

Nổi bật nhất là trà của xã Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên. Là một vùng chè lâu đời, chè Thái Nguyên Tân Cương có hương vị vô cùng riêng biệt, chát dịu hậu ngọt, thơm cốm. Với những người sành trà, trà Tân Cương là một cái tên không thể thiếu trong danh sách trà ngon nhất định phải thưởng thức một lần trong đời.

đồi chè Tân Cương

Đồi chè Tân Cương được chúng tôi giới thiệu du khách

Cái danh “đệ nhất trà” không phải hữu danh vô thực. Trà Tân Cương nổi tiếng là loại trà ngon, búp trà đều và nhỏ, hình móc câu. Nước trà thoang thoảng mùi cốm non. Để thưởng thức được chén trà Tân Cương chuẩn nhất thì nước pha trà phải là nước suối đầu nguồn hoặc nước ở giữa lòng sông.

Thành phố Sông Công

Sông Công là thành phố thứ 2 trong danh mục quận huyện tại Thái Nguyên. Đây là một thành phố công nghiệp, trung tâm văn hóa, xã hội và kinh tế phía nam của tỉnh. Đồng thời là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển của các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ.

Nằm ở vị trí thuận lợi, thành phố Sông Công có điều kiện để đẩy mạnh giao thương với những vùng kinh tế tại phía Bắc của Hà Nội. Trong khi đó, phía Nam giáp với thành phố Thái Nguyên cùng những khu vực phát triển như Tam Đảo, Bắc Ninh và Bắc Giang. Lợi thế đặc biệt này đã giúp thành phố Sông Công trở thành trung tâm công nghiệp lớn. Và cũng là nơi chuyển giao kinh tế giữa nhiều vùng ngoại tỉnh. Thành phố Sông Công nổi bật với các địa điểm du lịch như: Hồ Núc Nác, nhà tù Căng Bá Vân, Trại Ngựa và xã Hồ Ghềnh chè.

Huyện phổ Yên – tỉnh Thái Nguyên

Danh mục quận huyện tại Thái Nguyên với 1 thị xã duy nhất của tỉnh là Phổ Yên. Thị xã này nằm ở phía nam của tỉnh.

- Vị trí địa lý:

 • Phía đông thị xã Thái Nguyên giáp huyện Phú Bình
 • Phía đông nam giáp huyện Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang
 • Phía tây giáp với huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc và huyện Đại Từ của tỉnh
 • Phía nam giáp Tp Phúc Yên – Vĩnh Phúc và huyện Sóc Sơn – Hà Nội
 • Phía Bắc giáp Tp Sông Công
 • Phía tây bắc giáp Tp Thái Nguyên

Với vị trí địa lý tiếp giáp với những thành phố trọng điểm, phát triển nên thị xã Phổ Yên có tiềm năng kinh tế rất lớn. Đây chính là lý do Phổ Yên là lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là khi nhà máy Samsung được khởi công trên địa bàn huyện

Phổ Yên là thị xã của tỉnh Thái Nguyên

Phổ Yên là thị xã của tỉnh Thái Nguyên

- Đơn vị hành chính: Thị xã Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên hiện có 18 xã và 4 phường.

Trên địa bàn thị xã Phổ Yên có rất nhiều trung tâm công nghiệp. Trong đó có cả những khu công nghiệp cũ và mới được đầu tư, xây dựng. Bên cạnh các Khu công nghiệp lớn như Nam Phổ Yên, Phổ Yên, thị xã Phổ Yên còn có rất nhiều các dự án lớn khác. Đặc biệt là về lĩnh vực du lịch cũng như phát triển khu đô thị. Cụ thể như Khu du lịch Trinh Nữ, Hồ Suối Lạnh, Thái Thịnh,…. Cùng hàng loạt dự án lớn khác.

Ngay từ khi Tổ hợp KĐT – dịch vụ - công nghiệp Yên Bình được xúc tiến trên địa bàn thị xã và huyện Phú Bình. Dự án này đã trở thành tiền đề để thị xã có thể thay đổi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Huyện Định Hóa – tỉnh Thái Nguyên

Định Hóa là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên. Huyện này nằm ở phía tây bắc của tỉnh. Nơi đây nổi tiếng với di tích lịch sử là An toàn khu Định Hóa.

- Vị trí địa lý:

 • Phía bắc + đông: Giáp Bắc Kạn
 • Phía tây giáp Tuyên Quang
 • Phía nam giáp 2 huyện của tỉnh là Đại Từ và Phú Lương

- Đơn vị hành chính: Huyện Định Hóa của tỉnh Thái Nguyên có 22 xã và 1 thị trấn.

Với đặc điểm về địa hình, tài nguyên và khí hậu, huyện Định Hóa xác định thế mạnh chính của địa phương chính là sản xuất nông – lâm nghiệp. Tập trung vào kinh tế đồi rừng, trang trại.

Đất đồi tại nơi đây rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây chè. Hiện nay, trên địa bàn huyện Định Hóa có rất nhiều xã trồng chè. Hàng năm, năng suất và sản lượng chè thu về tương đối lớn. Hướng đi hiệu quả nhất chính là tìm được giống chè hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và có giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện cũng có nhiều di tích lịch sử, hệ sinh thái rừng phong phú. Tiềm năng này giúp Định Hóa phát triển du lịch.

Định Hóa là tỉnh miền núi

Định Hóa là tỉnh miền núi

Huyện Đồng Hỷ - Tỉnh Thái Nguyên

Cái tên tiếp theo trong danh mục quận huyện tại Thái Nguyên chính là huyện Đồng Hỷ. Huyện này nằm ở phí đông bắc của tỉnh.

- Vị trí địa lý:

 • Phía đông + đông bắc giáp Võ Nhai
 • Phía đông nam giáp Yên Thế - Bắc Giang
 • Phía tây giáp Phú Lương
 • Phía nam giáp Tp Thái Nguyên và Phú Bình
 • Phía bắc giáp Chợ Mới – Bắc Kạn.

- Đơn vị hành chính:

Huyện Đồng Hỷ có 13 xã và 2 thị trấn: Sông Cầu và Trại Cau. Nơi đây chính là trung tâm quân sự của các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Ninh – Bắc Giang -  Bắc Kạn – Lạng Sơn – Cao Bằng. Trụ sở của Quân Khu 1 đóng trên địa bàn huyện Đồng Hỷ.

Huyện Võ Nhai – Tỉnh Thái Nguyên

Đây là huyện miền núi, nằm ở phía đông bắc của tỉnh. Trong danh mục quận huyện tại Thái Nguyên, huyện Võ Nhai chính là huyện có mật độ dân số thấp nhất tỉnh. Tuy nhiên, diện tích của Võ Nhai lại đứng đầu tỉnh.

- Vị trí địa lý:

 • Phía bắc giáp huyện Chợ Mới, Na Rì – Bắc Kạn
 • Phía tây giáp Đồng Hỷ
 • Phía nam giáp Yên Thế - Bắc Giang
 • Phía đông giáp huyện Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng của tỉnh Lạng Sơn

- Đơn vị hành chính:

Huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên có 14 xã và 1 thị trấn là Đình Cả. Huyện có tiềm năng phát triển về du lịch. Các địa điểm tham quan du lịch nổi bật tại địa bàn huyện là hang Phượng Hoàng, Suối Mỏ Gà, Mái Đá Ngườm.

Lễ hội chè tại huyện Võ Nhai

Lễ hội chè tại huyện Võ Nhai

Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên

Huyện Đại Từ nằm ở phía tây bắc của tỉnh Thái Nguyên. Đây là huyện có diện tích chè và lúa lớn nhất tỉnh với 12.500 ha lúa và trên 5.000 ha chè. Bên cạnh đó, Đại Từ còn là huyện phát triển du lịch với các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh đẹp. Trong đó có 4 di tích đặc biệt được xếp hạng cấp quốc gia. Ngoài ra, Đại Từ cũng là nơi thành lập tổ chức Đảng đầu tiên của tỉnh.

- Vị trí địa lý:

 • Phía bắc giáp Định Hóa
 • Phía đông nam giáp Phổ Yên và Tp Thái Nguyên
 • Phía đông bắc giáp Phú Lương
 • Phía tây giáp Tuyên Quang, Vĩnh Phúc
 • Phía nam giáp Vĩnh Phúc

- Đơn vị hành chính: Huyện Đại Từ có 28 xã và 2 thị trấn: Hùng Sơn và

Huyện Đại Từ trồng phổ biến cây lương thực như lúa ngô, cùng cây nông nghiệp ngắn ngày. Loại cây được đánh giá là thế mạnh của huyện chính là cây chè. Cây kinh tế của huyện không chỉ tạo ra sản phẩm tiêu thụ nội địa mà còn đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài. Trên toàn huyện Đại Từ có trên 5.000ha, trong đó có hơn 4.000 ha chè kinh doanh. Sản lượng chè hàng năm đạt con số trên 30 ngàn tấn. Để đạt được sản lượng và hiệu quả cao, cây chè của huyện Đại Từ cũng như toàn tỉnh không ngừng được nghiên cứu và cải thiện chất lượng.

huyen dai tu thai nguyen

Huyện Đại Từ nghiên cứu giống chè mới

Giống chè búp thái nguyên Thái Nguyên cũ mặc dù cho chất lượng tốt nhưng sản lượng không cao. Đây chính là lý do giống chè này đã dần bị thay thế bởi những giống chè mới cho năng suất cao hơn như LDP1, 777, Bát Tiên,… Đây đều là những giống chè được nghiên cứu, chọn lọc từ viện khoa học nông nghiệp và viện nghiên cứu cây chè. Đặc điểm nổi bật của các giống chè mới này là cho năng suất cao. Chất lượng chè ngày càng được cải thiện để cung cấp cấp nguyên liệu tốt hơn cho các nhà máy

Huyện Phú Lương – Tỉnh Thái Nguyên

Phú Lương là huyện miền núi, nằm ở phía bắc của tỉnh, cách thành Tp Thái Nguyên 22km. Nơi đây có tiềm năng phát triển du lịch với các hơn 100 điểm di tích. Trong đó có 04 di tích cấp quốc gia. Du khách đến với Phú Lương có thể trải nghiệm tại làng nghề cũng như các lễ hội của làng nghề chè. Trên địa bàn huyện có hơn 30 làng nghề chè được công nhận. Tất cả các làng nghề đều mang trong mình nét đẹp văn hóa, phát triển từng ngày, góp phần nâng cao giá trị và tên tuổi của chè Phú Lương Thái Nguyên.

- Vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp Đồng Hỷ
 • Phía tây + tây nam giáp Đại Từ
 • Phía nam giáp Tp Thái Nguyên
 • Phía bắc và tây bắc giáp Định Hóa
 • Phía đông bắc giáp Chợ Mới – Bắc Kạn

- Đơn vị hành chính: Huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên có 13 xã và 2 thị trấn.

Phú Lương có nhiều làng nghề chè

Phú Lương có nhiều làng nghề chè

Huyện Phú Bình – Thái Nguyên

Huyện Phú  Bình là cái tên cuối cùng trong danh mục quận huyện tại Thái Nguyên. Đây là huyện trung du, nằm tại phía đông nam của tỉnh, cách trung tâm Tp Thái Nguyên 26 km về phía đông nam.

- Vị trí địa lý:

 • Phía bắc giáp Đồng Hỷ
 • Phía tây giáp Tp Thái Nguyên + Sông Công + Phổ Yên
 • Phía đông + nam giáp Bắc Giang

- Đơn vị hành chính: Huyện Phú Bình có 19 xã và 1 thị trấn là Hương Sơn.

Trên đây là danh mục quận huyện tại Thái Nguyên đầy đủ và chi tiết mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ về vị trí cũng như đặc điểm của các thành phố, huyện thuộc “thủ phủ chè”. Nếu có nhu cầu Trà Thái Nguyên sản xuất thủ công, đảm bảo chất lượng với mức giá hợp lý nhất, hãy liên hệ ngay với Hải Trà nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ quý khách.

 • share_fac
 • share_twi
Mời bạn thảo luận

Khuyến mãi trà ngon

- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
Hotline: 0918224431
Thêm vào giỏ hàng thành công