Du lịch cộng đồng là gì? Địa điểm du lịch cộng đồng phổ biến

Biên tập bởi: Admin
Thứ 6, 22/01/2021, 02:09 GMT+7
376

Trong những năm gần đây du lịch cộng đồng đang dần trở thành một trào lưu vô cùng thịnh hành. Tham gia du lịch cộng đồng không chỉ giúp bạn nâng cao trải nghiệm, hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn mà còn đem lại nhiều hiệu ứng kinh tế tích cực. Kích thích du lịch phát triển bền vững. Để hiểu hơn về loại hình du lịch cộng đồng là gì thì xin mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng là gì? Đây có lẽ là vấn đề thắc mắc không của riêng ai. Theo nhiều báo cáo du lịch hiện nay thì du lịch cộng đồng có thể được hiểu là một loại hình du lịch do chính một cộng đồng người dân tổ chức.

Họ cũng chính là người quản lý, đề ra các dịch vụ liên quan đến du lịch trong cộng đồng của mình. Mục đích của việc này là để kích thích phát triển kinh tế, văn hóa của chính cộng đồng đó.

du lịch cộng đồng phát huy những nét văn hoá độc đáo
du lịch cộng đồng phát huy những nét văn hoá độc đáo

Khi tham gia vào các dịch vụ du lịch cộng đồng bạn sẽ được hòa mình vào nhịp sống và văn hóa bản địa của nơi đó. Không chỉ được sống chung trong nhà dân, các bạn còn được tự mình trải nghiệm cuộc sống làm một người dân bản địa thực thụ. Ngoài ra, nếu may mắn đi du lịch vào đúng dịp đặc biệt bạn cũng có thể được hòa mình vào những đặc sắc lễ hội của cộng đồng mình tham gia du lịch.

Các hình thức du lịch cộng đồng chính

Có thể nói so với các loại hình du lịch khác thì du lịch cộng đồng có sự đa dạng hơn rất nhiều. Một số hình thức du lịch cộng đồng phổ biến được nhiều người ưa chuộng tham gia nhất hiện nay là:

 • Du lịch sinh thái
 • Du lịch văn hóa
 • Du lịch nông nghiệp
 • Du lịch bản địa
 • Du lịch làng
 • Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ

Mỗi một hình thức du lịch cộng đồng trên sẽ có những điều kiện khác nhau để hình thành. Các chương trình trải nghiệm, hoạt động diễn ra từ đó cũng có sự khác biệt. Từ đó kích thích sự tò mò, khám phá của người tham gia. Hiện nay du lịch sinh thái, du lịch làng và du lịch nghệ thuật - thủ công mỹ nghệ chính là 2 hình thức du lịch cộng đồng chủ chốt.

Mô hình du lịch cộng đồng là loại hình du lịch dựa trên các giá trị văn hóa bản địa
Mô hình du lịch cộng đồng là loại hình du lịch dựa trên các giá trị văn hóa bản địa

Lợi ích khi đi du lịch cộng đồng

Phát triển du lịch cộng đồng mang lại rất nhiều tác động tích cực cho cả kinh tế lẫn văn hóa. Không những thế nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng tổ chức lẫn người tham gia. Trong phần viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích, tác động mà du lịch cộng đồng mang lại nhé!

Đối với người tham gia

Tham gia vào những chuyến du lịch cộng đồng này mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Nổi bật nhất phải kể đến như là:

 • Được đi du lịch giá rẻ. So với các khu du lịch hiện nay thì du lịch cộng đồng không tốn nhiều chi phí. Kể cả chi phí di chuyển, ăn ở đến chi phí mua sắm đồ đạc, quà cáp.
 • Được tham gia vào đa dạng các hoạt động từ sinh hoạt hàng ngày, lao động làng nghề đặc trưng, lễ hội riêng của cộng đồng nơi bạn tham gia,...
 • Có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với văn hóa vật thể, phi vật thể của địa phương. Thậm chí nếu may mắn bạn còn có thể được nhận các tặng vật lưu niệm do chính người dân trao tặng.

khách tây Khám phá vẻ đẹp Việt Nam qua du lịch cộng đồng
khách tây Khám phá vẻ đẹp Việt Nam qua du lịch cộng đồng

Đối với cộng đồng tổ chức

Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều cộng đồng tổ chức các cuộc du lịch cộng đồng cho mọi người đến tham gia. Những lợi ích sau đây mà du lịch cộng đồng mang lại cho nơi tổ chức sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé!

 • Tận dụng triệt để các điều kiện tài nguyên tự nhiên, tài nguyên văn hóa sẵn có
 • Tạo cơ hội việc làm cho người dân tại đó thông qua việc kích thích các ngành nghề liên quan phát triển như: dịch vụ vận tải, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, dịch vụ kinh doanh đồ lưu niệm, đặc sản địa phương,....
 • Tạo điều kiện để phát triển kinh doanh các sản phẩm làng nghề. Đồng thời giúp bảo tồn và phát triển rộng các làng nghề truyền thống tốt đẹp này trong cộng đồng.
 • Góp phần xây dựng và nâng cao hình ảnh của địa phương mình đang sinh sống.

Một số địa điểm du lịch cộng đồng hot nhất hiện nay

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch cộng đồng này. Từ Bắc chí Nam, bất cứ tỉnh thành nào cũng có thể hình thành các khu du lịch cộng đồng. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến một số địa điểm du lịch cộng đồng hot nhất hiện nay như:

Khu du lịch cộng đồng ở miền núi, trung du phía Bắc

Các khu du lịch cộng đồng ở miền núi, trung du phía Bắc luôn thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham gia. Không chỉ có khí hậu tương đối mát mẻ, trong lành, cảnh sắc núi non hùng vĩ, nguyên sơ lay động lòng người, các khu du lịch cộng đồng ở đây còn “hớp hồn” khách tham gia bởi vẻ đẹp văn hóa của cộng đồng dân tộc ở đây.

Địa điểm du lịch cộng đồng ở miền Bắc
Địa điểm du lịch cộng đồng ở miền Bắc

Miền núi và trung du Bắc Bộ là nơi tập trung nhiều văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số như H’Mông, Mường, Thái, Dao, Nùng,.... Mỗi một dân tộc lại có những tập tục truyền thống vô cùng hấp dẫn. Có thể kể đến như là chợ tình, chợ phiên Sapa, Lễ hội Lồng Tồng của cộng đồng người Tày, Lễ hội cầu an bản mường,  lễ hội hoa ban của dân tộc Thái,....

Khu du lịch cộng đồng ở Tây Nguyên

Các khu du lịch cộng đồng ở Tây Nguyên hàng năm luôn thu hút được một lượng đông khách du lịch trong và ngoài nước. Đến với các khu du lịch tại đây các bạn sẽ được trải nghiệm hàng loạt các hoạt động cộng đồng vô cùng mạnh mẽ, khỏe khoắn mà không kém phần trang nghiêm, mê hoặc.

Chẳng hạn như Hội Bắn - Tinh Pênh của người người Xê đăng nhánh Xơ Trá, lễ hội Kiêng làng của người BRâu, lễ hội ăn than Cha Kchah của người Giẻ Triêng,....

Địa điểm du lịch cộng đồng ở Tây Nguyên
Địa điểm du lịch cộng đồng ở Tây Nguyên

Ngoài ra, cảnh sắc thiên nhiên ở đây cũng vô cùng đẹp. Các khoảng rừng già, nương rẫy mang đến sự trải nghiệm mới lạ cho người tham gia. Các đồng bào dân tộc cũng vô cùng hiếu khách, đón tiếp nồng nhiệt bằng nhiều nghi thức long trọng, độc nhất vô nhị.

Khu du lịch cộng đồng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng là một khu du lịch cộng đồng vô cùng nổi tiếng hiện nay. Các khu du lịch ở đây mang đến cho người tham gia cảm giác bình yên, thanh bình hiếm có giữa cuộc sống hiện đại. Sự bình dị của miền sông nước, lòng hiếu khách, chân chất của người dân chính là “nam châm hút” cực mạnh đối với những người yêu mến các hình thức du lịch tự nhiên, du lịch cộng đồng.

Đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi, có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch
Đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi, có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Các địa điểm du lịch cộng đồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng vô cùng đa dạng. Các bạn có thể đến du lịch tại các vựa trái cây nhà vườn, các nhà bè nuôi cá nổi, các làng hoa, làng nghề mỹ nghệ....

Địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại Đồng Bằng Sông Cửu Long
Địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đến đây chúng tôi đã giúp các bạn giải mã chính xác du lịch cộng đồng là gì? Lợi ích và tác động tích cực mà loại hình du lịch này mang lại. Đồng thời gợi ý cho các bạn những địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn không nên bỏ qua. Chúc các bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ với các chuyến du lịch cộng đồng của mình.

 • share_fac
 • share_twi
Nhận xét sản phẩm
close
Giỏ hàng
- Hoặc đăng nhập nhanh với -
- Hoặc đăng nhập nhanh với -