Thông tin về Thần Trà Lục Vũ

Hiểu về trà, hẳn bạn sẽ nghe đến cái tên Thần Trà Lục Vũ, người được mệnh danh là thần trà, trà tiên. Lục Vũ được người đời sau tôn lên là trà thánh thuộc một trong mười vị thánh của lịch sử Trung Quốc.

Thần trà Lục Vũ là ai?

Lục Vũ hay trà thánh (733 – 804) là học giả uyên bác đời nhà Đường. Người được biết đến với những đóng góp nổi bật trong nghiên cứu về trà đạo, đặc biệt tác phẩm Trà kinh. Đây là bộ sách lý luận chuyên môn đầu tiên trên thế giới về trà học.

Thần trà Lục Vũ
Thần trà Lục Vũ được tôn vinh thánh trà Trung Hoa

Cuộc đời thần trà Lục Vũ

Lục Vũ là người có tính cách khôi hài, có giai đoạn ông từng là diễn viên hề. Ông chỉ thích đọc sách, không thích làm quan. Ông có quan hệ thân thiết với nhiều nhà thơ, nhà thư pháp nổi tiếng của Trung Quốc như: Kiều Nhiên, Lý Quý Lan,… Thần trà Lục Vũ là người có tài thơ văn, nhưng hiện tác phẩm của ông lưu truyền lại đến hậu thế không còn nhiều.

Lục Vũ là người đất Cánh Lăng, Phục Châu nay là Hồ Bắc. Ông có tên tự là Hồng Tiệm. Sự tích kể lại rằng, lúc còn nhỏ, ông được hòa thượng tìm thấy dưới cánh chim nhạn nên đặt tên cho ông là Lục Vũ. Ông được nhận nuôi trong đền chùa, tiếp xúc nhiều với sách vở, lớn lên nuôi mộng phiêu bạt đó đây.

thần trà Lục Vũ
Hình ảnh thần trà Lục Vũ được khắc họa lại

Hà Nam thái thú Tề Vật rất hâm mộ Lục Vũ, đã tặng cho ông nhiều sách thi thư. Sau đó, ông được giới thiệu đến làm mặc khách cho Cảnh Lăng tư mã Thôi Quốc Phụ. Từ đó, học vấn Lục Vũ được nâng cao, tiến bộ rất nhiều, trở thành người uyên bác học rộng, hiểu xa. Ông có nhiều mối quan hệ, giao du rộng rãi với các tài tử đương thời nên có chút tiếng tăm. Cùng với tài nghệ văn chương của mình, thơ do ông sáng tác cũng được ghi lại trong sách Toàn Đường.

Thánh trà Lục Vũ từ nhỏ đã có niềm hứng thú với trà sự do ông hay theo tăng sư lên núi hái trà. Sau khi về ở ẩn, ông vân du khắp nơi, một lòng nghiên cứu trà sự. Các học giả đời sau lần lượt phỏng theo sách của ông cho ra đời nhiều loại sách như trà luận, trà lục, trà ký,… Hậu thế ghi nhớ công lao đóng góp của ông, tôn ông nên làm “trà thánh”, thờ cúng trong miếu đường.

Những câu chuyện được lan truyền về thần trà

Lục Vũ sống ở thời đại thịnh Đường là thời kỳ nghề trà ở Trung Quốc phát triển mạnh. Trên núi có tăng nhân truyền đạo thiền. Học thiền cần uống trà cho tỉnh táo, vì vậy trà trở thành một nội dung quan trọng gắn liền với các thiền tông. Cách uống trà theo đó cũng được nâng cao, thêm nhiều công đoạn, hình thành thú vui thanh nhã thưởng trà. Thiền tông ở triều Đường rất được coi trọng, vì vậy cách uống trà của họ gây ảnh hưởng lớn đến các văn thân sĩ phu.

Truyền thuyết kể lại, hòa thượng Tích Công rất thích uống trà. Lục Vũ từ nhỏ đa pha trà cho hòa thượng. Ông không chỉ biết uống trà, pha trà mà còn học hỏi và nghiên cứu về trà rất kĩ. Do chểnh mảng với phật học, Lục Vũ thường bị đánh đòn nên ông đã trốn khỏi chùa. Tích Công hòa thượng chỉ uống trà Lục Vũ pha, đành từ bỏ thú vui uống trà.

Đại Tông hoàng đế sau khi nghe được câu chuyện, bèn triệu hòa thượng Tích Công để thử khẩu vị của người. Hòa thượng sau khi uống trà đã nhăn mặt và không uống nữa. Sau đó, hoàng đế đã cho người tìm bằng được Lục Vũ, bí mật đưa vào cung cà ra lệnh pha trà. Hòa thượng Tích Công sau khi thử uống, luôn miệng ngợi ca và nói rằng trà do Lục Vũ pha.

Một lần khác, Lục Vũ Thần Trà gặp Lý Quý Khanh – người đi nhận chức Thứ Sử Hồ Châu. Lý Quý Khanh rất ngưỡng mộ Lục Vũ, đã lệnh cho binh sĩ đi Nam Nhũ lấy nước pha trà. Chất nước ở Nam Nhũ có vị mát, nổi tiếng pha trà tốt. Lục Vũ đã nhận ra nước được lấy là nước sông ven bờ. Binh sĩ thừa nhận do làm đổ nước, nên lấy nước ven sông thay thế.

trà Lục Vũ
Thưởng trà và nghe những giai thoại về thần trà Lục Vũ

Giai thoại kể rằng, vợ chồng Lư Đồng quê Chiết Giang mở một quán trà, nhưng việc làm ăn không phát đạt. Lư Đồng nghe nói chè ở Thái Hồ cho phép người đến hái, bèn đến đó. Lư Đồng loanh quanh tìm người để hỏi về lá trà và phát hiện có một ông lão nằm hôn mê trên bãi cỏ ven đường. Đó chính là Lục Vũ, anh đã đỡ ông lão dậy, day huyệt nhân trung và ông từ từ tỉnh.

Lục Vũ không may hái nhầm lá độc nên bất tỉnh, ông đã chỉ tay về chiếc giỏ cạnh người, Lư Đồng hiểu ý, lấy lá trong giỏ nhai mớm cho ông. Hai người đã kết giao thành tri kỷ, Lục Vũ giảng giải kiến thức về trà cho Lư Đồng. Anh đem trà ra pha để bán khiến khách hàng hài lòng, sảng khoái. Quán trà từ đó cũng làm ăn phát đạt hơn.

Tải về Lục Vũ Trà Kinh bản pdf

Trà Kinh là cuốn sách giản dị, cô đọng mà uyên thâm. Thông tin chính xác về thời gian viết cuốn sách không có. Một vài tư liệu kể lại vào năm 783, xảy ra binh biến, vua Đức Tông bỏ chạy về phía Tây. Những người bị bắt trong đó có Lý Quý Lan đã viết những dòng thơ tỏ ý bất mãn với Đức Tông. Khi Đức Tông trở về kinh thành, đã hạ lệnh giết Lý Quý Lan. Lục Vũ vô cùng đau đớn, ở vậy thờ Quý Lan.

Trà kinh lục vũ
Trà kinh là cuốn sách được lưu truyền đến hậu thế sau này

LINK DOWNLOAD SÁCH LỤC VŨ TRÀ KINH – Tác giả: Vũ Thế Ngọc

Lục Vũ được mời làm quan nhưng một mực từ chối và chuyên tâm viết Trà kinh. Với kinh nghiệm đúc kết cùng những hiểu biết uyên thâm của mình, trà kinh là cuốn sách tổng kết có hệ thống từ khâu sản xuất, chế biến, pha trà, uống trà. Các câu chuyện liên quan đến lịch sử trà cũng được ông ghi lại trong cuốn sách. Đây là bộ sách nghiên cứu đầy đủ nhất thời cổ đại về trà ở Trung Quốc.

Trà kinh là cuốn sách mang lại cảm giác như được ngồi đàm đạo với bậc tiền bối. Đây là một món quà tinh thần đầy ý nghĩ cho bất kỳ ai yêu trà. Thưởng thức những chén trà bên cạnh bàn trà ngát hương cùng cuốn sách, ta sẽ cảm nhận được cái hồn tinh túy của nghệ thuật ẩn chứa trong đó.

Tượng thần trà Lục Vũ

Lục Vũ với cuộc sống ung dung tự tại, không màng danh lợi đã để lại cho hậu thế nhiều bài học vô giá. Hình ảnh của ông được lưu giữ lại trong các bức tranh, đặc biệt là tượng Lục Vũ. Các bức tượng về ông được sử dụng để trang trí trong không gian trà đạo, trang trí nội thất. Điều này thể hiện mong muốn an nhiên, hướng đến cuộc sống với phong thái điềm tĩnh như thần trà Lục Vũ.

Tượng thần trà bằng gốm mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Tượng thần trà lục vũ bằng gốm nhiều ý nghĩa được giới thưởng trà ưa thích

Chính những tìm tòi miệt mài về trà, Lục Vũ đã thay đổi cách uống trà từ thô thiển thành tao nhã. Ông có ảnh hưởng rất lớn đến hậu thế về sau. Tượng thần trà thể hiện sự tôn kính, mang đến sự hoài niệm, giản dị cho không gian thưởng trà.

Chén trà ngon bên bức tượng Trà Thánh cùng không gian thưởng trà đàm đạo mang đến cho bạn một trải nghiệm độc đáo, không thể nào quên. Hải Trà Tân Cương đã gửi đến bạn đọc những câu chuyện về cuộc đời của bậc thánh nhân Thần Trà. Các sự tích về ông sẽ còn được lưu truyền mãi đến hậu thế về sau.

Bình luận (0 bình luận)

Đặt hàng nhanh